Điều chỉnh kích thước chữ

WHO phê duyệt vắc xin COVID-19 một mũi của Johnson & Johnson

(CLO) Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã cấp phép sử dụng khẩn cấp vào thứ Sáu, ngày 12/3, đối với vắc xin COVID-19 do Johnson & Johnson (J&J) sản xuất.

Vắc xin Covid-19 của Johnson & Johnson tại một trung tâm tiêm chủng ở khách sạn Hilton Chicago O'Hare Airport ở Chicago, Illinois © Kamil Krzaczynski, AFP

Vắc xin Covid-19 của Johnson & Johnson tại một trung tâm tiêm chủng ở khách sạn Hilton Chicago O'Hare Airport ở Chicago, Illinois © Kamil Krzaczynski, AFP

Bài liên quan

Trong một tuyên bố, cơ quan y tế của Liên Hợp Quốc cho biết "dữ liệu phong phú từ các thử nghiệm lâm sàng lớn" cho thấy vắc xin J&J có hiệu quả ở người trưởng thành. Danh sách sử dụng khẩn cấp được đưa ra một ngày sau khi Cơ quan Dược phẩm Châu Âu khuyến nghị việc sử dụng thuốc này, bật đèn xanh cho 27 quốc gia thuộc Liên minh Châu Âu.

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết tại cuộc họp báo hôm thứ Sáu: “Khi vắc xin mới ra mắt, chúng ta phải đảm bảo chúng trở thành một phần của giải pháp toàn cầu”.

WHO trước đây đã cấp phép và ký hợp đồng với vắc xin Covid-19 do Pfizer-BioNTech và AstraZeneca phát triển.

Một nghiên cứu lớn kéo diễn ra ở ba châu lục cho thấy vắc-xin J&J có hiệu quả 85% trong việc bảo vệ chống lại diễn biến bệnh tật nặng, nhập viện và tử vong. Sự bảo vệ đó vẫn còn mạnh mẽ ngay cả ở các quốc gia như Nam Phi, nơi các biến thể đã được xác định là ít nhạy cảm hơn với các loại vắc xin được cấp phép khác, bao gồm cả loại do AstraZeneca sản xuất.

Nỗ lực COVAX được LHQ hậu thuẫn trước đó đã thông báo rằng họ đã có thỏa thuận ban đầu với J&J để cung cấp 500 triệu liều thuốc, nhưng điều đó không ràng buộc về mặt pháp lý.

J&J đã phải đối mặt với sự chậm trễ trong sản xuất ở Mỹ và Châu Âu nhưng gần đây đã ký thỏa thuận với các dược phẩm đối thủ, những người sẽ giúp sản xuất vắc xin của họ.

Vào tháng 2, Sanofi Pasteur cho biết họ sẽ có thể sản xuất khoảng 12 triệu liều vắc-xin J&J tại một trong những địa điểm sản xuất của Pháp sau khi vắc-xin này được Cơ quan Dược phẩm Châu Âu thông qua. Nó đang đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm nay.

Vào hôm thứ Sáu (12/3), Pháp cũng đã bật đèn xanh cho vắc xin J&J, biến nó trở thành vắc xin Covid-19 được phê duyệt thứ tư của quốc gia này.

Hoàng Long