Điều chỉnh kích thước chữ

Mỹ phê duyệt vắc xin COVID-19 một mũi tiêm của Johnson & Johnson

(CLO) Hôm qua (27/2), Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã phê duyệt vắc xin của Johnson & Johnson để ngăn ngừa COVID-19. Đáng chú ý, loại vắc xin này có tác dụng chỉ với một liều thay vì hai liều như các loại vắc xin khác.

Audio
Mỹ vừa phê duyệt vắc xin COVID-19 của Johnson & Johnson - Ảnh: AP

Mỹ vừa phê duyệt vắc xin COVID-19 của Johnson & Johnson - Ảnh: AP

Bài liên quan

Quyết định của FDA cho phép sử dụng khẩn cấp loại vắc xin này với người lớn từ 18 tuổi trở lên sau sự nhất trí của hội đồng chuyên gia bên ngoài của cơ quan này vào hôm thứ Sáu, đánh dấu vắc xin COVID-19 thứ ba được phê duyệt tại Mỹ bên cạnh vắc xin của Pfizer/BioNTech và Moderna.

Các chuyên gia y tế cho rằng, quyết định phê duyệt đối với vắc xin J&J sẽ mang đến một lựa chọn nữa giúp tăng tốc độ tiêm chủng, khi họ chạy đua với một loại virus đã giết chết hơn 510.000 người ở Hoa Kỳ và đang biến đổi theo những cách ngày càng đáng lo ngại.

Dự kiến hàng triệu người Mỹ sẽ được tiêm chủng vắc xin của J&J bắt đầu từ tuần tới. Đồng thời, hành động của FDA tạo điều kiện để vắc xin J&J được phê duyệt bổ sung trên khắp thế giới.

Trong thử nghiệm toàn cầu với 44.000 người của J&J, loại vắc xin này được phát hiện có hiệu quả 66% trong việc ngăn ngừa COVID-19 từ mức độ trung bình đến nghiêm trọng trong bốn tuần sau khi tiêm chủng và 100% hiệu quả trong việc ngăn ngừa nhập viện và tử vong do virus.

FDA cũng cho biết một liều vắc xin J&J cung cấp sự bảo vệ đến 85% chống lại căn bệnh COVID-19 nghiêm trọng nhất và sự bảo vệ tỏ ra mạnh mẽ ngay cả ở các quốc gia như Nam Phi, nơi các biến thể đáng lo ngại nhất đang lan rộng.

Điều đáng nói, có rất ít tác dụng phụ nghiêm trọng được báo cáo trong thử nghiệm, điều này cũng cung cấp một số bằng chứng sơ bộ cho thấy vắc xin của J&J làm giảm các ca nhiễm không có triệu chứng.

Vắc xin của J&J dự kiến ​​sẽ được sử dụng rộng rãi trên toàn cầu vì nó có thể được vận chuyển và bảo quản ở nhiệt độ tủ lạnh bình thường, giúp việc phân phối dễ dàng hơn so với vắc xin Pfizer Inc / BioNTech SE và Moderna Inc, vốn được vận chuyển đông lạnh.

Tiến sĩ William Schaffner, một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Trung tâm y tế ở Nashville thuộc Đại học Vanderbilt cho biết: “Nó có thể đóng một vai trò rất quan trọng nếu chúng ta tiêm đủ liều vì nó chỉ là vắc xin một liều và điều đó sẽ khiến nó trở nên hấp dẫn đối với những người khó tiếp cận”.

Tiến sĩ Anthony Fauci, chuyên gia hàng đầu về bệnh truyền nhiễm của Hoa Kỳ, cho biết: “Càng nhiều vắc xin có hiệu quả cao có thể tham gia chiến dịch tiêm chủng thì càng tốt”.

Các lô hàng vài triệu liều được chia cho các bang của Mỹ có thể bắt đầu sớm nhất là vào thứ Hai (1/3). Vào cuối tháng 3, J&J cho biết họ dự kiến ​​sẽ cung cấp 20 triệu liều sang Mỹ và 100 triệu vào mùa hè.

J&J cũng đang xin phép sử dụng khẩn cấp vắc xin của mình ở Châu Âu và từ Tổ chức Y tế Thế giới. Trên toàn thế giới, công ty đặt mục tiêu sản xuất khoảng 1 tỷ liều thuốc trên toàn cầu vào cuối năm nay.

Hôm thứ Sáu (26/2), J&J cho biết rằng công ty đang phát triển một loại vắc-xin thế hệ thứ hai nhắm vào biến thể liên quan đến Nam Phi và sẽ sẵn sàng bắt đầu thử nghiệm Giai đoạn I vào mùa hè này. Vắc xin của J&J sử dụng một loại virus cảm lạnh thông thường được gọi là adenovirus loại 26 để đưa các protein virus Corona vào các tế bào trong cơ thể và kích hoạt phản ứng miễn dịch.

Chấn Phong