Điều chỉnh kích thước chữ

Xây dựng cao tốc Bắc - Nam: Không vì tiến độ mà đánh đổi chất lượng

(CLO) Phó Thủ tướng Lê Văn Thành cho biết, xây dựng tuyến cao tốc thì khó nhất là giải phóng mặt bằng, thứ 2 là vật liệu xây dựng, rồi đến tiến độ, năng lực nhà đầu tư, nhà thầu. Đặc biệt, cần chú trọng chất lượng, đưa chất lượng lên hàng đầu, không vì tiến độ mà đánh đổi chất lượng.

Audio

Sáng nay (22/4), Ban Chỉ đạo của Chính phủ triển khai thực hiện Dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía đông đã họp dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Lê Văn Thành, Trưởng Ban Chỉ đạo.

Bàn giao mốc giới giải phóng mặt bằng giai đoạn 2 trước 30/6/2022

Báo cáo tại cuộc họp, đối với dự án cao tốc Bắc - Nam phía đông giai đoạn 2021- 2025 (giai đoạn 2), Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Duy Lâm cho biết, từ ngày 13-15/3/2022, Bộ GTVT đã bàn giao mốc giới giải phóng mặt bằng (GPMB) cho các địa phương khoảng 136,3 km và đến nay đã tiếp tục bàn giao thêm 84,5 km (tổng số 220,8 km đạt 30,3% tổng chiều dài tuyến). Dự kiến đến 30/4/2022, sẽ tiếp tục phê duyệt và bàn giao thêm khoảng 275,6 km (tổng số 496,4 km đạt 68% tổng chiều dài tuyến); các đoạn còn lại sẽ tiếp tục bàn giao từng phần và hoàn thành toàn bộ trước ngày 30/6/2022.

xay dung cao toc bac  nam khong vi tien do ma danh doi chat luong hinh 1

Quang cảnh cuộc họp.

Đối với các địa phương đang tích cực tiến hành các bước để dự án sớm khởi công trong năm nay. Trong đó, 12/12 tỉnh, thành phố đã tiếp nhận hồ sơ thiết kế cắm cọc GPMB; thành lập Ban Chỉ đạo và Hội đồng GPMB để triển khai công tác đo đạc, kiểm đếm… Đến tháng 6/2022 Bộ GTVT sẽ bàn giao mốc giới GPMB trên toàn tuyến cho các địa phương.

Đối với việc chuẩn bị các mỏ vật liệu xây dựng phục vụ dự án, theo Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ, rút kinh nghiệm từ giai đoạn 2, trong giai đoạn 2, mỏ nào khai thác được, cự li bao nhiêu, trữ lượng bao nhiêu và kết cấu vật liệu như thế nào phải rõ ràng trong hồ sơ. 

Còn theo Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Thị Bích Ngọc, Bộ đã chủ động phối hợp với một số bộ liên quan để xây dựng Nghị định về cơ chế chỉ định thầu đối với các dự án thuộc thẩm quyền quyết định của Thủ tướng Chính phủ, dự kiến trình Thủ tướng trong tháng 5.

Khẩn trương hoàn thành các thủ tục cấp phép khai thác vật liệu

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành cho biết, xây dựng tuyến cao tốc thì khó nhất là GPMB, thứ 2 là vật liệu xây dựng, rồi đến tiến độ, năng lực nhà đầu tư, nhà thầu. Kể từ cuộc họp trước của Ban Chỉ đạo đến nay, kết quả đạt được khá tốt. Đối với 654 km cao tốc của giai đoạn 1, tổng khối lượng xây lắp hoàn thành 35,4% giá trị hợp đồng. 4 tuyến đặt mục tiêu hoàn thành trong năm 2022 có sản lượng trung bình đạt 53,4% giá trị hợp đồng.

xay dung cao toc bac  nam khong vi tien do ma danh doi chat luong hinh 2

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu các địa phương cần tập trung giải quyết dứt điểm việc cấp mỏ vật liệu xây dựng.

Phó Thủ tướng đề nghị lãnh đạo Bộ GTVT xuống tận hiện trường làm việc với các nhà thầu, ban quản lý dự án về vật liệu đắp nền của dự án bởi ông băn khoăn khi còn 8 tháng nữa phải hoàn thành dự án mà đến nay vẫn còn thiếu mấy triệu m3 vật liệu đắp nền. Vì vậy, các bộ ngành đẩy nhanh tiến độ giải quyết các thủ tục liên quan.

Các Ban quản lý dự án tiếp tục chủ động khắc phục khó khăn, thực hiện đúng cam kết về tiến độ, theo dõi, kiểm soát chặt chẽ tiến độ từng ngày, từng tuần, từng tháng. Trong trường hợp không đạt tiến thì thay ngay nhà thầu.

"Các địa phương cần tập trung giải quyết dứt điểm việc cấp mỏ vật liệu xây dựng", Phó Thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng cũng nhắc nhở, yêu cầu các tỉnh Bình Thuận, Ninh Thuận, Khánh Hòa, Ninh Bình khẩn trương hoàn thành các thủ tục cấp phép khai thác vật liệu đất đắp nền còn thiếu của dự án. "Cần đặc biệt chú trọng chất lượng, đưa chất lượng lên hàng đầu, không vì tiến độ mà đánh đổi chất lượng. Bên cạnh đó cần thường xuyên kiểm tra năng lực thực sự của nhà thầu, xem trên công trường có đầy đủ thiết bị, nhân công hay không", Phó Thủ tướng lưu ý.

xay dung cao toc bac  nam khong vi tien do ma danh doi chat luong hinh 3

Cuộc họp được kết nối trực tuyến đến các tỉnh, thành.

Đối với giai đoạn 2 của dự án với mục tiêu hoàn thành 729 km, Phó Thủ tướng cho biết hiện các địa phương đã vào cuộc với tinh thần trách nhiệm cao, đã thành lập các ban chỉ đạo. Phó Thủ tướng đề nghị các địa phương triển khai khẩn trương các công tác đo đạc, kiểm đếm, lên phương án bồi thường GPMB, tái định cư, phấn đấu bàn giao ít nhất 70% diện tích mặt bằng của các gói thầu xây dựng đến 31/12/2022.

Các địa phương rà soát, thống nhất với Bộ GTVT trong việc khảo sát, điều tra mỏ vật liệt, bãi đổ chất thải xây dựng, thỏa thuận về vị trí, trữ lượng mỏ vật liệu, bãi thải cũng như triển khai các thủ tục liên quan để chủ động có đầy đủ nguồn vật liệu xây dựng phục vụ dự án. 

Bộ TN&MT khẩn trương hoàn thiện hồ sơ báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội phê duyệt chuyển mục đích sử dụng đất cho dự án; Bộ GTVT thẩm tra, phê duyệt 12 dự án thành phần trước ngày 30/6/2022. Thực hiện thủ tục lựa chọn, chỉ định nhà thầu thi công thực sự có năng lực về tài chính và kinh nghiệm trong lĩnh vực xây dựng. Mục tiêu phải khởi công đồng loạt 12 dự án ngay trong năm 2022.

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư khẩn trương trình Chính phủ ban hành văn bản phù hợp với việc thực hiện chỉ định thầu theo nghị quyết của Quốc hội thuộc thẩm quyền của Thủ tướng.

Gia Phát

Bình Luận
 
 
Tin mới
Nga tăng cường đưa dầu về hướng đông làm giảm xuất khẩu dầu thô của Iran sang Trung Quốc

(CLO) Kể từ khi xung đột Nga – Ukraine bùng nổ, xuất khẩu dầu của Iran sang Trung Quốc đã giảm khi Bắc Kinh tăng cường mua dầu giá rẻ của Nga.

Honda ra mắt tuyệt phẩm Air Blade 160cc/125cc với công nghệ eSP+ 4

(CLO) Sáng ngày 20/5, Honda Việt Nam chính thức ra mắt tuyệt phẩm hoàn toàn mới Air Blade 160cc/125cc.

Đường sắt đô thị Nhổn - ga Hà Nội sẽ hoàn thành vào năm 2029

(CLO) Ban Quản lý Đường sắt Đô thị Hà Nội (MRB) vừa có văn bản trình UBND TP.Hà Nội xem xét, báo cáo Chính phủ chấp thuận điều chỉnh chủ trương đầu tư đường sắt đô thị đoạn Nhổn - ga Hà Nội với tổng mức đầu tư tăng thêm gần 5.000 tỷ đồng, thời gian hoàn thành vào năm 2029.

Trái phiếu doanh nghiệp dính nhiều “scandal”: Lỗi do đâu?

(CLO) Kể từ sau vụ dàn lãnh đạo của Tân Hoàng Minh bị khởi tố vì hành vi phát hành trái phiếu sai quy định, thị trường trái phiếu doanh nghiệp đang bị rung lắc dữ dội. Các nhà đầu tư đang trở nên thận trọng khi rót tiền vào kênh đầu tư này.

Anh tiến hành tiêm phòng khi bệnh đậu mùa khỉ lan rộng ở châu Âu

(CLO) Một loạt các ca mắc bệnh đậu mùa khỉ ở Anh đã khiến các nhà chức trách phải cung cấp vắc xin đậu mùa cho một số nhân viên y tế và những người khác có thể đã bị phơi nhiễm.

Không bị lỗi mốt với các xu hướng denim lên ngôi 2022

(CLO) Chân váy denim dài, quần jeans cạp trễ, ống loe,... là những phong cách thời trang thời thượng được nhiều nhà mốt lăng xê trong các bộ sưu tập Xuân - Hè 2022.

Chế tạo chân tay giả, nối dài ước mơ cho người khiếm khuyết

(CLO) Sau vài lần được tiếp xúc với những người làm chân, tay, tai, mũi... giả do bị khiếm khuyết, anh Trần Huy Hiệp (Hoàng Mai, Hà Nội) đã có ý định tìm tòi, học hỏi để phát triển công việc này với mong muốn mang lại sự tự tin cho họ.

Gia Lai: Núp bóng cải tạo vườn “đá tặc” mở đại công trường gần bãi rác thị trấn

(CLO) “Đá tặc” rầm rộ khai thác đá, chẻ thành từng viên vuông vắn và ngang nhiên vận chuyển ra ngoài tiêu thụ. Sự việc diễn ra trong và ngay cạnh bãi rác thị trấn Chư Prông, huyện Chư Prông (Gia Lai). Tại hiện trường còn sót lại khoảng hơn 100 khối đá.

Tổng thống Biden ủng hộ Thụy Điển và Phần Lan gia nhập NATO

(CLO) Tổng thống Mỹ Joe Biden đã gặp Thủ tướng Thụy Điển Magdalena Andersson và Tổng thống Phần Lan Sauli Niinistöon vào thứ Năm (19/5) tại Washington để thảo luận về đơn xin gia nhập NATO của họ.