Điều chỉnh kích thước chữ

Xây dựng chính sách để Thanh Hóa trở thành một cực tăng trưởng mới

(CLO) Với tư cách là một cực tăng trưởng mới, Thanh Hoá sẽ cộng hưởng với Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh để có tác động lôi kéo, thúc đẩy sự phát triển vùng Bắc Trung Bộ, vùng Đồng bằng Sông Hồng và cả nước.

Audio
Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình phát biểu tại hội nghị. Ảnh: TTXVN

Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình phát biểu tại hội nghị. Ảnh: TTXVN

Chiều 4/7, tại Thanh Hoá, Ban chỉ đạo 218 (Ban Kinh tế Trung ương) phối hợp với Tỉnh ủy Thanh Hoá tổ chức Hội nghị lần thứ 2 về "Đề án xây dựng và phát triển tỉnh Thanh Hoá đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045".

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Kinh tế Trung ương, Trưởng Ban Ban Chỉ đạo 28 Nguyễn Văn Bình chủ trì hội nghị.

Tại hội nghị, các thành viên Ban chỉ đạo đã thảo luận, đồng tình, ủng hộ dự thảo “Đề án xây dựng và phát triển tỉnh Thanh Hóa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”.

Các thành viên Bản chỉ đạo cũng đóng góp các ý kiến để hoàn thiện các Dự thảo Đề án, Dự thảo Tờ trình Đề án và Dự thảo Nghị quyết chuẩn bị trình báo cáo với Bộ Chính trị để ban hành Nghị quyết mới về phát triển bền vững tỉnh Thanh Hoá đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; góp ý vào phương hướng, nhiệm vụ phát triển của Thanh Hoá trong các lĩnh vực nông nghiệp, công nghiệp, dịch vụ logistics, du lịch, văn hóa, an ninh - quốc phòng, đào tạo nghề…

Hầu hết các ý kiến đều cho rằng Đề án xây dựng và phát triển tỉnh Thanh Hoá đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 và việc ban hành Nghị quyết khẳng định quan điểm của Đảng về vai trò, vị trí, tầm quan trọng của Thanh Hoá đối với vùng Bắc Trung Bộ và cả nước.

Đồng thời, điều này còn tạo sự thống nhất cao trong tư tưởng và nhận thức của tất cả các cấp, các ngành, từ đó mở đường cho việc đưa ra những giải pháp mới, đột phá nhằm tháo gỡ khó khăn, thu hút nguồn lực nhằm đảm bảo cho Thanh Hoá phát triển nhanh, bền vững trong bối cảnh mới.

Bên cạnh đó, sự phát triển của Thanh Hoá sẽ góp phần quan trọng vào sự phát triển nhanh, bền vững của cả nước. Với tư cách là một cực tăng trưởng mới, Thanh Hoá sẽ cộng hưởng với Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh để có những tác động lôi kéo, thúc đẩy sự phát triển của các tỉnh trong vùng Bắc Trung Bộ, vùng Đồng bằng Sông Hồng và cả nước.

Phát biểu tại hội nghị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình nhấn mạnh, Thanh Hoá cần xác định rõ định hướng và nguồn lực phát triển, phải đặt Thanh Hoá trong bối cảnh chung của vùng, của đất nước để chọn hướng trọng tâm, trọng điểm nhằm tạo đột phá, tránh dàn trải. Vấn đề cốt lõi vẫn là yếu tố con người, vì con người chính là nguồn hoạch định chính sách, mà chính sách sẽ quyết định thành bại của thực tiễn phát triển.

Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình yêu cầu, sau hội nghị lần thứ 2 này, Ban chỉ đạo cần tiếp thu góp ý của các chuyên gia, nhà khoa học, lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương nhằm có cơ sở khoa học và thực tiễn để hoàn thiện đề án, chuẩn bị trình Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết về “Xây dựng và phát triển tỉnh Thanh Hóa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”, tạo ra cơ chế chính sách cho Thanh Hóa phát triển đột phá.

Hy vọng với sự cố gắng của Thanh Hóa, sự hỗ trợ của Trung ương, Thanh Hoá sẽ sớm trở thành một cực tăng trưởng mới, xứng đáng để Trung ương ra một Nghị quyết riêng, đảm bảo tính thiết thực và khả thi.

Thế Vũ