Xây dựng Việt Nam đang nắm trong tay ‘vũ khí’ cạnh tranh độc nhất thế giới

(CLO) Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình tiết lộ, ngành xây dựng Việt Nam có những lợi thế cạnh tranh độc đáo mà không quốc gia nào sở hữu.

Ngành xây dựng Việt Nam có những lợi thế cạnh tranh độc đáo

Trong Hội thảo Xây dựng và Phát huy sức mạnh của đội ngũ doanh nghiệp dân tộc vì khát vọng Việt Nam thịnh vượng do Tạp chí điện tử bất động sản Việt Nam (Reatimes) tổ chức vào ngày 8/10, ông Lê Viết Hải, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình khẳng định, năm 2025 đánh dấu sự khởi đầu của kỷ nguyên mới.

Theo ông, năm 2025 là kỷ nguyên vươn mình trở thành quốc gia phát triển có thu nhập cao theo Nghị quyết của Đại hội Đảng XIII. Đây là mục tiêu đầy tham vọng nhưng hoàn toàn khả thi nếu những doanh nghiệp dân tộc thực sự "nghĩ lớn".

Nhưng "nghĩ lớn" trong bối cảnh hôm nay còn có ý nghĩa sâu xa hơn, đó là nghĩ về xuất khẩu không chỉ sản phẩm mà cả dịch vụ, cả hệ sinh thái, xuất khẩu dịch vụ xây dựng tổng hợp của Việt Nam ra thế giới.

le-viet-hai-17598950745181153062963.webp
Ông Lê Viết Hải, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình. (Ảnh: ST)

Ông Hải cho biết: Hiện tại, ngành xây dựng Việt Nam có những lợi thế cạnh tranh độc đáo mà không quốc gia nào sở hữu.

Thứ nhất, Việt Nam may mắn trải qua thời kỳ bùng nổ sau hơn 40 năm chiến tranh. Nhiều nhà thầu hàng đầu thế giới đã đến Việt Nam, và các doanh nghiệp xây dựng Việt Nam đã có cơ hội tuyệt vời để học hỏi, tích hợp tinh hoa công nghệ xây dựng, phương pháp quản lý dự án và quản lý doanh nghiệp mới nhất.

“Hiện nay, chúng ta đang sở hữu công nghệ kỹ thuật cũng như phương thức quản lý tiên tiến nhất, máy móc trang thiết bị hiện đại nhất”, ông Hải nói.

Thứ hai, doanh nghiệp xây dựng Việt Nam không chỉ có năng lực cạnh tranh cốt lõi về thi công mà còn có lợi thế về chuỗi cung ứng vật liệu xây dựng cạnh tranh nhất.

Kim ngạch xuất khẩu vật liệu xây dựng của Việt Nam liên tục tăng qua các năm. Việt Nam đã trở thành nước xuất khẩu xi măng lớn nhất thế giới, đứng thứ 5 về xuất khẩu gỗ với kim ngạch trên 10 tỷ USD/năm, đứng thứ 4 thế giới về sản xuất gạch ốp lát.

Thứ ba, nguồn nhân lực dồi dào, giàu tinh thần học hỏi và đổi mới sáng tạo. Trong khi thị trường lao động ngành xây dựng ở Australia và nhiều nước phát triển khác có cầu lớn hơn cung, thì Việt Nam lại có nguồn lực dồi dào với đội ngũ kỹ sư được đào tạo qua thực tiễn, có trình độ chuyên môn cao, thừa hưởng những phẩm chất đáng tự hào của con người Việt Nam.

Làm thật, hành động với quyết tâm và trách nhiệm

"Nghĩ lớn" mà không "làm thật" chỉ là ảo tưởng và "làm thật" theo Kiến trúc sư Lê Viết Hải, có ba tầng ý nghĩa quan trọng.

Một là, làm thật với chính mình, tức là trung thực, minh bạch, không cơ hội, không đầu cơ.

Ông Hải cho rằng, trong môi trường kinh doanh đầy biến động, có những doanh nghiệp đã sa vào cái bẫy của lợi nhuận ngắn hạn, của những thủ thuật tài chính, của việc báo cáo đẹp trên giấy tờ nhưng thực chất rỗng tuếch.

Đó không phải là con đường bền vững. Doanh nghiệp dân tộc cần phải xây dựng nền tảng vững chắc trên sự trung thực - trung thực với chính mình về năng lực thực sự, về những điểm mạnh cần phát huy và những điểm yếu cần khắc phục.

Hai là, làm thật với đối tác và khách hàng, tức là chất lượng và uy tín phải được đặt lên hàng đầu.

Trong thời đại thông tin minh bạch, uy tín chính là tài sản vô giá nhất của doanh nghiệp. Một lần đánh mất lòng tin, có khi phải mất cả chục năm mới có thể khôi phục được.

“Doanh nghiệp dân tộc phải hiểu rằng, trong bất kỳ hoàn cảnh nào, dù khó khăn đến đâu, cam kết với khách hàng và đối tác phải được thực hiện trọn vẹn”, Chủ tịch Lê Viết Hải nói.

le-viet-hai-2-1759895538787388245947.webp
Ông Hải cho rằng, ngành xây dựng Việt Nam có những lợi thế cạnh tranh độc đáo mà không quốc gia nào sở hữu. (Ảnh: RT)

Thứ ba, làm thật với đất nước, tức là gắn lợi ích doanh nghiệp với lợi ích quốc gia, không chỉ hướng tới lợi nhuận mà còn đóng góp vào sự phát triển bền vững của đất nước. Doanh nghiệp dân tộc không chỉ là những đơn vị kinh doanh tìm kiếm lợi nhuận, mà còn là những "công dân doanh nghiệp" với trách nhiệm xã hội to lớn.

Ngành xây dựng Việt Nam đóng góp trung bình khoảng 7,5% GDP mỗi năm, tạo việc làm cho hàng triệu lao động. Nhưng đóng góp của ngành không nên dừng lại ở những con số thống kê.

"Làm thật với đất nước" là cam kết phát triển bền vững. Đó là đầu tư vào công nghệ xanh, giảm thiểu tác động đến môi trường, góp phần vào mục tiêu Net Zero của quốc gia.

"Làm thật với đất nước" còn là đầu tư vào nghiên cứu và phát triển, vào đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh của cả ngành, của cả nền kinh tế. Khi doanh nghiệp Việt Nam mạnh, thương hiệu Việt Nam được khẳng định trên trường quốc tế, đó chính là đóng góp thiết thực nhất cho đất nước.

Ba tầng ý nghĩa của "làm thật" này không tách biệt mà gắn kết chặt chẽ với nhau. Khi làm thật với chính mình, doanh nghiệp sẽ có nền tảng vững chắc. Khi làm thật với đối tác và khách hàng, doanh nghiệp sẽ xây dựng được uy tín bền vững. Khi làm thật với đất nước, doanh nghiệp sẽ có được ý nghĩa lớn lao hơn lợi nhuận - đó là đóng góp vào sự thịnh vượng chung của quốc gia.

“Đó mới chính là tinh thần thực sự của doanh nghiệp dân tộc, không phải chỉ nghĩ đến bản thân mà nghĩ đến cả cộng đồng, đến đất nước, đến thế hệ tương lai”, ông Hải nhấn mạnh.

Ngoài ra, Chủ tịch Lê Viết Hải đánh giá: Doanh nghiệp dân tộc Việt Nam đang đứng trước một cơ hội lịch sử.

“Với tiềm năng to lớn về nguồn nhân lực, công nghệ, chuỗi cung ứng và kinh nghiệm tích lũy qua hơn 40 năm đổi mới, chúng ta hoàn toàn có thể vươn ra thế giới, trở thành những tập đoàn mang đẳng cấp quốc tế”, ông Lê Viết Hải nói.

Xem thêm

Hơn 60 triệu thùng dầu chuẩn bị đổ bộ vào châu Á

Hơn 60 triệu thùng dầu chuẩn bị đổ bộ vào châu Á

(CLO) Thị trường dầu mỏ châu Á có thể sớm chứng kiến một làn sóng nguồn cung mới từ Trung Đông khi hơn 60 triệu thùng dầu thô đang mắc kẹt tại Vịnh Ba Tư được chuẩn bị vận chuyển qua eo biển Hormuz ngay sau khi tuyến hàng hải chiến lược này mở cửa trở lại.

Phú Quốc và cuộc dịch chuyển của “tâm điểm thịnh vượng” mới

Phú Quốc và cuộc dịch chuyển của “tâm điểm thịnh vượng” mới

Trên bản đồ phát triển của các đô thị thịnh vượng, khi những chiếc áo cũ trở nên chật chội, dòng vốn đầu tư và tư duy quy hoạch sẽ dịch chuyển để khai mở những cực tăng trưởng mới, nơi không chỉ sở hữu hạ tầng hiện đại mà còn là tọa độ tái định hình tương lai. Tại Phú Quốc, một cuộc dịch chuyển mang tính bước ngoặt như thế đang âm thầm diễn ra.

Tập đoàn Đầu tư Thăng Long (TIG) bị xử phạt và truy thu thuế hơn 1,6 tỷ đồng, muốn chào bán hơn 243 triệu cổ phiếu trong lúc lợi nhuận quý I giảm 79%

Tập đoàn Đầu tư Thăng Long (TIG) bị xử phạt và truy thu thuế hơn 1,6 tỷ đồng, muốn chào bán hơn 243 triệu cổ phiếu trong lúc lợi nhuận quý I giảm 79%

(CLO) CTCP Tập đoàn Đầu tư Thăng Long (mã chứng khoán: TIG) vừa bị xử phạt, truy thu và tính tiền chậm nộp thuế với tổng số tiền hơn 1,60 tỷ đồng. Cùng thời điểm, doanh nghiệp này đang muốn chào bán hơn 243,60 triệu cổ phiếu để huy động hơn 2.436 tỷ đồng, trong lúc quý I/2026 mới lãi trước thuế hơn 11 tỷ đồng, giảm 79% so với cùng kỳ.

GS.TS Trần Thọ Đạt: Tăng trưởng phải bắt đầu từ nội lực

GS.TS Trần Thọ Đạt: Tăng trưởng phải bắt đầu từ nội lực

(NB&CL) Trong cuộc trao đổi với Nhà báo và Công luận về chủ đề “Tạo sức bật cho giai đoạn tăng trưởng mới”, GS.TS. Trần Thọ Đạt, Chủ tịch Hội đồng Khoa học và Đào tạo, Đại học Kinh tế Quốc dân, cho rằng: Muốn tạo sức bật thực chất, Việt Nam cần mở ra không gian tăng trưởng mới dựa trên năng suất, khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, và năng lực nội sinh.

Khi “Chính phủ kiến tạo” dùng sức mạnh tài khóa để tạo cú hích cho nền kinh tế

Khi “Chính phủ kiến tạo” dùng sức mạnh tài khóa để tạo cú hích cho nền kinh tế

(NB&CL) Trong bối cảnh mục tiêu tăng trưởng GDP hai con số đang đặt ra áp lực rất lớn cho nền kinh tế, chính sách tài khóa được xem là “đòn bẩy” quan trọng để tạo sức bật cho tăng trưởng trong giai đoạn tới. Từ đẩy mạnh đầu tư công, miễn giảm thuế phí, hỗ trợ doanh nghiệp đến kích cầu tiêu dùng và khơi thông các nguồn lực xã hội, dư địa của chính sách tài khóa vẫn còn rất lớn nếu được điều hành linh hoạt và hiệu quả.

Vinamilk thắng lớn tại giải thưởng đổi mới sáng tạo ngành sữa toàn cầu 2026

Vinamilk thắng lớn tại giải thưởng đổi mới sáng tạo ngành sữa toàn cầu 2026

Tại World Dairy Innovation Awards 2026 (Giải thưởng Đổi mới sáng tạo ngành Sữa toàn cầu 2026) diễn ra trong khuôn khổ Hội nghị Sữa toàn cầu tại Barcelona (Tây Ban Nha), vượt qua nhiều tên tuổi lớn của ngành sữa thế giới, Vinamilk đã giành 5 giải thưởng từ 17 đề cử lọt vào vòng chung kết. Theo ông Richard Hall, Chủ tịch Global Dairy Congress và World Dairy Innovation Awards, đây là một kỳ tích chưa có tiền lệ trong suốt 20 năm tổ chức trao giải.

Chuyển đổi số ngân hàng: Hơn 156 triệu hồ sơ khách hàng được đối chiếu sinh trắc học

Chuyển đổi số ngân hàng: Hơn 156 triệu hồ sơ khách hàng được đối chiếu sinh trắc học

(NB&CL) Không còn dừng lại ở việc gia tăng tiện ích, mở thêm ứng dụng hay cắt giảm thủ tục tại quầy, chuyển đổi số ngành Ngân hàng đang dịch chuyển sâu hơn vào nền tảng vận hành của toàn hệ thống tài chính. Với hơn 156 triệu hồ sơ khách hàng được đối chiếu sinh trắc học và hàng nghìn tỷ đồng rủi ro được chặn đứng, dữ liệu và an toàn bảo mật chính là “cuộc chơi” cốt lõi hiện nay.

Hải quan tăng tốc mở rộng Cổng thông tin một cửa quốc gia, kết nối cơ chế một cửa ASEAN

Hải quan tăng tốc mở rộng Cổng thông tin một cửa quốc gia, kết nối cơ chế một cửa ASEAN

(NB&CL) Dự án “Mở rộng Cổng thông tin một cửa quốc gia và kết nối Cơ chế một cửa ASEAN” giai đoạn 3 đã được phê duyệt và đang triển khai các gói thầu trọng tâm. Trên nền tảng 250 thủ tục hành chính của 13 bộ, ngành đã được kết nối, việc mở rộng hệ thống được kỳ vọng giúp doanh nghiệp giảm vòng hồ sơ, rút ngắn thời gian xử lý và thuận lợi hơn khi tận dụng ưu đãi thương mại trong khu vực.

Khu nghỉ dưỡng ven biển với hệ tiện ích hồ bơi, cảnh quan và bãi biển riêng, một trong những mô hình thường được khai thác trong các chương trình sở hữu kỳ nghỉ.

Marriott, Hilton, Disney vận hành Timeshare thế nào trong lúc mô hình sở hữu kỳ nghỉ tại Việt Nam vướng tranh cãi?

Trong lúc mô hình sở hữu kỳ nghỉ tại Việt Nam liên tục vướng tranh cãi, Timeshare trên thế giới vẫn được các tập đoàn khách sạn, nghỉ dưỡng lớn như: Marriott, Hilton, Disney, Wyndham hay Hyatt vận hành như một sản phẩm du lịch dài hạn. Khác biệt không chỉ nằm ở thương hiệu, mà còn ở cách định danh sản phẩm, cấu trúc hợp đồng, cơ chế đặt phòng, phí duy trì và mức độ minh bạch với khách hàng.

Cỡ chữ bài viết: