Điều chỉnh kích thước chữ

Xét nghiệm 10.000 mẫu máu trong cộng đồng ở Đà Nẵng để tìm virus SAR-CoV-2

(CLO) Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, ngành Y tế sẽ lấy 10.000 mẫu máu trong cộng đồng tại Đà Nẵng để xét nghiệm tìm virus SAR-CoV-2.

Audio
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: VGP

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: VGP

Sáng 27/7, tại trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Trưởng ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 chủ trì cuộc họp triển khai các biện pháp phòng, chống dịch.

Theo báo cáo tại cuộc họp, Bệnh viện Đà Nẵng đã chuyển 1.700 mẫu huyết thanh của cán bộ, nhân viên y tế bệnh viện để xét nghiệm bằng bộ test kit mới do Việt Nam sản xuất trên hệ thống Elisa (phương pháp xét nghiệm trên hệ thống máy móc có tại các cơ sở y tế từ tuyến huyện trở lên).

Trong ngày 27/7 sẽ tiếp tục lấy 2.000 mẫu của Bệnh viện C Đà Nẵng và Bệnh viện Phục hồi chức năng Đà Nẵng và dự kiến, ngày 28/7 sẽ có kết quả của khoảng 4.000 mẫu xét nghiệm của các cán bộ y tế thành phố Đà Nẵng. Ngoài ra, ngành Y tế sẽ lấy 10.000 mẫu máu trong cộng đồng để xét nghiệm.

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, hiện chưa rõ nguồn lây nhiễm dịch COVID-19 tại Đà Nẵng. Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã phân tích, giải mã trình tự gen virus SARS-CoV-2 trên mẫu bệnh phẩm các bệnh nhân mắc mới. Kết quả cho thấy, virus SAR-CoV-2 đã biến đổi gen, tăng khả năng bám dính vào cơ thể cũng như khả năng lây nhiễm, làm lây lan nhanh hơn nhưng chưa ghi nhận biến đổi liên quan đến độc lực.

"Chủng virus SARS-CoV-2 này mới so với các chủng trước đây đã phát hiện, lưu hành tại Việt Nam. Hiện chưa rõ nguồn lây chính xác nhưng nguồn bệnh xâm nhập từ nước ngoài vào từ đầu tháng 7" - Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết.

Bộ Y tế và thành phố Đà Nẵng thống nhất phong tỏa Bệnh viện Đà Nẵng, Bệnh viện C Đà Nẵng, Bệnh viện Phục hồi chức năng Đà Nẵng. Đây là những nơi có nguy cơ ổ lây nhiễm lớn nhất cho đến thời điểm hiện nay, tương tự như ổ dịch ở Bệnh viện Bạch Mai trước đó. Bộ Y tế khuyến nghị, những người đi, đến Đà Nẵng từ ngày 1/7 trở lại đây phải thực hiện khai báo y tế, thông báo với chính quyền địa phương và các cơ quan y tế để theo dõi sức khỏe.

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, công tác phòng, chống dịch COVID-19 không chỉ là trách nhiệm của thành phố Đà Nẵng, tất cả các địa phương khác trên cả nước phải tăng cường kiểm soát dịch bệnh như 3 tháng trước đây.

Phát huy kinh nghiệm công tác phòng, chống dịch COVID-19, đặc biệt xử lý ổ dịch lớn trước đây, Phó Thủ tướng nêu rõ việc thực hiện 2 mục tiêu: Dập dịch nhanh và giữ vững ổn định xã hội. Để thực hiện được các mục tiêu nêu trên, Phó Thủ tướng nhấn mạnh vai trò của lực lượng điều tra dịch tễ học Bộ Y tế, phối hợp chặt chẽ với lực lượng công an, quân đội để xác định nhanh nhất nguồn lây, truyền bệnh.

Đồng thời, Phó Thủ tướng đề nghị Bộ Y tế tăng cường công tác tập huấn, thử nghiệm các kit thử khác nhau do Việt Nam sản xuất trước đó.

Phó Thủ tướng đề nghị Bộ Công an rà soát tất cả người nước ngoài; ưu tiên xét nghiệm tìm kháng thể trên những đối tượng này.

Ban Chỉ đạo cũng thống nhất đối với những người đi từ Đà Nẵng trở về từ ngày 1/7 thông báo tới chính quyền địa phương và cơ quan y tế để theo dõi sức khỏe. Những người đi qua các ổ dịch tại Đà Nẵng cần phải được theo dõi và cách ly tại nhà, lấy mẫu xét nghiệm.

T.Toàn