Xiaomi tự phát triển chipset mới, hướng tới tương lai độc lập công nghệ

(CLO) Xiaomi đang phát triển chipset riêng để giảm phụ thuộc vào Qualcomm và MediaTek. Sản xuất dự kiến bắt đầu vào năm tới, với những điện thoại đầu tiên ra mắt vào 2025.

Theo báo cáo mới được công bố hôm nay, Xiaomi đang phát triển một chipset do chính công ty tự thiết kế, trong nỗ lực giảm sự phụ thuộc vào các nhà cung cấp chip lớn như Qualcomm và MediaTek. Động thái này đánh dấu một bước đi quan trọng trong chiến lược của Xiaomi nhằm tạo ra các sản phẩm có sự khác biệt và độc lập hơn trong ngành công nghiệp smartphone.

xiaomi tu phat trien chipset moi huong toi tuong lai doc lap cong nghe hinh 1

Nguồn ảnh: Bloomberg.

Dự kiến, việc sản xuất hàng loạt loại chip này sẽ bắt đầu vào năm tới, và những chiếc điện thoại đầu tiên sử dụng chipset do Xiaomi phát triển sẽ được ra mắt vào năm 2025. Mặc dù vậy, các quan chức Trung Quốc từ lâu đã thúc giục các công ty trong nước giảm thiểu sự phụ thuộc vào công nghệ từ các quốc gia khác, và Xiaomi rõ ràng đã nhận được thông điệp này. Điều này phản ánh một xu hướng chung trong ngành công nghệ Trung Quốc, khi các công ty địa phương tìm cách phát triển các giải pháp công nghệ độc lập hơn.

Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều câu hỏi xoay quanh việc chipset mới của Xiaomi sẽ được định vị như thế nào trên thị trường, và liệu nó có thể cạnh tranh hiệu quả với các sản phẩm của Qualcomm và MediaTek, hai gã khổng lồ trong ngành. Hiện tại, báo cáo không cung cấp thêm chi tiết về hiệu suất của chipset này hay các thông số kỹ thuật cụ thể, khiến chúng ta phải chờ đợi thêm thông tin chính thức hoặc từ các nguồn tin đồn để có cái nhìn rõ ràng hơn.

Để hỗ trợ quá trình phát triển này, Xiaomi đã lên kế hoạch đầu tư khoảng 30 tỷ CNY (tương đương 4,1 tỷ USD) vào nghiên cứu và phát triển (R&D) vào năm 2025, tăng so với con số 24 tỷ CNY (3,3 tỷ USD) trong năm nay. Một phần lớn trong khoản đầu tư này chắc chắn sẽ được dành cho việc phát triển chipset mới, đánh dấu bước tiến quan trọng trong tham vọng tự chủ công nghệ của hãng.

Trong khi đó, cộng đồng công nghệ và người tiêu dùng sẽ chờ đợi những thông tin chính thức và thử nghiệm thực tế để đánh giá xem Xiaomi có thể thành công trong việc tạo ra một chipset có khả năng cạnh tranh với các đối thủ hiện tại hay không.

Hùng Nguyễn (Theo GSM Arena)

Xem thêm

Google lại bị phạt 1 tỷ USD vì độc quyền

Google lại bị phạt 1 tỷ USD vì độc quyền

(CLO) Ủy ban châu Âu ngày 23/7 thông báo phạt Google 890 triệu euro (khoảng 1 tỷ USD) vì vi phạm Đạo luật Thị trường Kỹ thuật số (DMA), cáo buộc hãng công nghệ Mỹ lạm dụng vị thế thống lĩnh để ưu tiên các dịch vụ của mình và gây bất lợi cho đối thủ.

Google Cloud tăng trưởng bùng nổ nhờ AI

Google Cloud tăng trưởng bùng nổ nhờ AI

(CLO) Alphabet, công ty mẹ của Google, vừa công bố báo cáo thu nhập mới nhất cho thấy sự tăng trưởng mạnh mẽ, phần nào giải tỏa nỗi lo của các nhà đầu tư về việc liệu những khoản chi tiêu khổng lồ cho trí tuệ nhân tạo (AI) có thực sự mang lại lợi ích hay không.

Doanh nghiệp Việt muốn bứt phá phải biết dùng AI, không thể mãi cạnh tranh bằng giá

Doanh nghiệp Việt muốn bứt phá phải biết dùng AI, không thể mãi cạnh tranh bằng giá

(CLO) Trong kỷ nguyên AI, lợi thế của doanh nghiệp không còn nằm ở quy mô hay giá bán mà ở khả năng đổi mới sáng tạo, tạo ra giá trị khác biệt và thấu hiểu khách hàng. Đây là nhận định được các chuyên gia đưa ra tại Diễn đàn Chiến lược Kinh doanh "The Future of Business" diễn ra tại TP.HCM chiều 22/7.

Trung Quốc phát triển AI 'đọc' dark web, phát hiện nội dung phạm pháp

Trung Quốc phát triển AI 'đọc' dark web, phát hiện nội dung phạm pháp

(CLO) Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Cảnh sát Điều tra Hình sự Trung Quốc đã phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng thu thập và phân tích nội dung trên dark web bằng tiếng Trung, nhằm hỗ trợ phát hiện các hoạt động phạm pháp trên không gian mạng.

Meta hầu tòa vì cáo buộc Instagram gây nghiện

Meta hầu tòa vì cáo buộc Instagram gây nghiện

(CLO) Meta Platforms sẽ phải hầu tòa tại bang Tennessee (Mỹ) vào ngày 20/7 để đối mặt với cáo buộc Instagram được thiết kế theo cách "gây nghiện" cho thanh thiếu niên, làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng sức khỏe tâm thần ở giới trẻ.

Google thua kiện vụ quảng cáo cờ bạc trên YouTube

Google thua kiện vụ quảng cáo cờ bạc trên YouTube

(CLO) Google đã thất bại trong nỗ lực hủy khoản phạt 750.000 euro liên quan đến các video quảng cáo cờ bạc trên nền tảng YouTube, sau khi Tòa án Công lý Liên minh châu Âu (CJEU) ra phán quyết có lợi cho cơ quan quản lý truyền thông của Ý.

Mạng xã hội X điều chỉnh thuật toán, giúp 'bạn bè' gắn kết hơn

Mạng xã hội X điều chỉnh thuật toán, giúp 'bạn bè' gắn kết hơn

(CLO) Giám đốc sản phẩm của mạng xã hội X, Nikita Bier, ngày 13/7 đã thông báo về một sự thay đổi quan trọng trong cách hiển thị nội dung trên nền tảng này nhằm mục đích tăng khả năng hiển thị các bài đăng từ những người dùng có mối quan hệ hai chiều, tức những tài khoản theo dõi lẫn nhau.

Apple kiện OpenAI với cáo buộc đánh cắp bí mật thương mại

Apple kiện OpenAI với cáo buộc đánh cắp bí mật thương mại

(CLO) Ngày 10/7, Apple đã đệ đơn kiện OpenAI cùng một số cựu nhân viên lên Tòa án Quận Bắc California (Mỹ), cáo buộc công ty này tiến hành một chiến dịch có hệ thống nhằm chiếm đoạt bí mật thương mại về phần cứng để phục vụ tham vọng phát triển thiết bị tiêu dùng.

OpenAI chính thức phát hành mô hình GPT-5.6 mới

OpenAI chính thức phát hành mô hình GPT-5.6 mới

(CLO) Ngày 9/7, OpenAI chính thức phát hành dòng mô hình GPT-5.6 gồm ba phiên bản Sol, Terra và Luna. Đây là lần đầu tiên công ty từ bỏ cách đặt tên bằng số để chuyển sang các tên gọi mới nhằm giúp người dùng dễ phân biệt cấp độ hiệu năng và chi phí giữa các mô hình.

Cỡ chữ bài viết: