Điều chỉnh kích thước chữ

Xuất hiện dịch tả lợn Châu Phi tại tỉnh Lào Cai

(CLO) UBND huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai đã công bố dịch tả lợn Châu Phi sau khi phát hiện ổ dịch trên địa bàn 2 xã Bản Lầu và Lùng Vai. Nguyên nhân ban đầu được xác định do người dân nhập lợn giống mang mầm bệnh từ địa bàn khác về chăn nuôi nhỏ lẻ.

Báo nói Công luận
Lực lượng phòng chống dịch phun thuốc khử trùng tiêu độc và rắc vôi bột tại ổ dịch của xã Bản Lầu, huyện Mường Khương. (Ảnh: TNMT)

Lực lượng phòng chống dịch phun thuốc khử trùng tiêu độc và rắc vôi bột tại ổ dịch của xã Bản Lầu, huyện Mường Khương. (Ảnh: TNMT)

Ngày 18/5, UBND huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai đã ban hành Quyết định số 1184/QĐ-UBND, công bố dịch bệnh tả lợn Châu Phi xuất hiện trên địa bàn 2 xã Bản Lầu và Lùng Vai.

Trước đó, vào ngày 16/5, sau khi nhận được thông tin lợn ốm, chết tại thôn Na Lin, xã Bản Lầu (Mường Khương), Chi Cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Lào Cai đã cử cán bộ trực tiếp xuống địa bàn kiểm tra, lấy mẫu.

Đến ngày 17/5, Chi cục Thú y vùng 1 (Cục Thú y) cho biết, ba mẫu bệnh phẩm được lấy tại thôn Na Lin xã Bản Lầu huyện Mường Khương dương tính với bệnh dịch tả lợn Châu Phi.

Cùng ngày, chính quyền xã và người dân cũng phát hiện thêm tình trạng lợn chết tại một số thôn khác của xã Bản Lầu và Lùng Vai. Số lợn chết có biểu hiện và triệu chứng lâm sàng giống với lợn hộ ông Trần Dương Khương ở xã Bản Lầu.

Theo ghi nhận, dịch bệnh bùng phát rất nhanh, tính đến hết ngày 17/5 đã có 64 con lợn của 6 hộ dân bị chết phải đem tiêu hủy.

Để kiểm soát tình hình dịch tả lợn Châu Phi lây lan, ngay sau khi nhận được tin có dịch, UBND tỉnh Lào Cai đã ra văn bản chỉ đạo khẩn, yêu cầu các ngành, địa phương huy động tối đa lực lượng phòng chống dịch, kiểm soát chặt chẽ hạn chế dịch bệnh có thể lan rộng.

60 tấn vôi bột và trên 400 lít hóa chất đã được huy động để khử trùng tiêu độc tại các ổ dịch và khu vực xung quanh. Tại các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ trọng điểm trên toàn tỉnh có gần 20 chốt kiểm dịch được lập, kiểm soát chặt chẽ mọi phương tiện ra vào địa bàn. Đồng thời, tỉnh Lào Cai đề nghị Tổng công ty Đường cao tốc Việt Nam phối hợp kiểm soát dịch trên cao tốc Nội Bài – Lào Cai.

P.V