Chủ tịch UBND TP.Phú Quốc Huỳnh Quang Hưng đã ký Quyết định số 4129/QĐ-XPHC ngày 17/8/2022 về việc xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Vũ Mạnh Hùng (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội).
Tòa nhà cao 12 tầng đang trong quá trình hoàn thiện phần thô bị yêu cầu phải phá dở vì xây dựng sai quy hoạch được duyệt. Ảnh: Lê Giang.
Người dân địa phương cho biết, đây là công trình được xây dựng với mục đích làm khách sạn tại ấp Cửa Lấp, xã Dương Tơ. Trước đây nhiều năm, công trình xây đến tầng 6 thì dừng lại rồi gần như bỏ hoang. Gần đây, người dân bất ngờ khi công nhân và máy móc được huy động đến thi công tiếp.
Đến nay công trình đã gần hoàn thiện phần thô cao 12 tầng trên diện tích gần 1.100m2, một công trình dự kiến là nhà hàng 473m2 và một dãy nhà cấp 4 gần 1.660m2
Theo quyết định xử phạt của UBND TP.Phú Quốc, chủ đầu tư có 2 hành vi vi phạm, thứ nhất là tổ chức thi công xây dựng công trình không đúng quy hoạch được duyệt đối với công trình xây dựng khác trên diện tích gần 2.750m2; Hành vi thứ 2 là chuyển đất trồng cây lâu năm sang đất phi nông nghiệp tại khu vực nông thôn với diện tích 473m2.
Chủ đầu tư bị phạt mức 55 triệu đồng với hành vi vi phạm thứ nhất và 6,5 triệu đồng đối với hành vi vi phạm thứ 2.
Về biện pháp khắc phục hậu quả, buộc phá dỡ công trình xây dựng vi phạm trên diện tích gần 2.750m2 (gồm tòa nhà khách sạn 12 tầng và khu nhà cấp 4) do ông Vũ Mạnh Hùng quản lý, sử dụng theo giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng đất được cấp.
Buộc phải khôi phục hiện trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm trên diện tích 473m2 (là khu vực nhà hàng). UBND TP.Phú Quốc yêu cầu thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả là 10 ngày kể từ ngày nhận được quyết định, nếu không chấp hành sẽ bị cưỡng chế.
Trước đó, tháng 6/2022, Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Kiên Giang phối hợp với các đơn vị liên quan tại địa phương kiểm tra, đo đạc, ghi nhận hiện trạng tại công trình này nhưng không có chủ đầu tư. Đơn vị thi công tại đây cũng không có hợp đồng xây dựng với chủ đầu tư.
Đoàn thanh tra đã lập biên bản yêu cầu đình chỉ xây dựng công trình và đến nay UBND TP.Phú Quốc ra quyết định xử phạt.