116 người thiệt mạng, mất tích do mưa lũ, lở đất ở Ấn Độ, Nepal

(CLO) Ít nhất 116 người đã thiệt mạng và nhiều người mất tích do mưa lũ, lở đất tàn phá Ấn Độ và Nepal trong những ngày qua.

Ngày 20/10, nhà chức trách Ấn Độ cho biết tại bang miền Bắc Uttarakhand, 46 người đã thiệt mạng và 11 người vẫn đang mất tích, trong khi số người thiệt mạng tại bang miền Nam Kerala là 39 người.

116 nguoi thiet mang mat tich do mua lu lo dat o an do nepal hinh 1

Sạt lở đất tại bang Uttarakhand của Ấn Độ trong ngày 19/10 đã khiến 15 người thiệt mạng. Ảnh: TL

Trước đó một ngày, Cơ quan Khí tượng Ấn Độ đã gia hạn và nâng mức độ cảnh báo về thời tiết nguy hiểm, đồng thời dự báo mưa lớn tiếp diễn trong những ngày tới. Một số khu vực đã bị ngập sau khi ghi nhận lượng mưa hơn 400 mm vào ngày 18/10 vừa qua, gây lở đất và lũ lụt trên diện rộng.

Nhà chức trách bang Uttarakhand đã ra lệnh đóng cửa các trường học và cấm tất cả hoạt động tôn giáo, du lịch trên toàn bang.

Hình ảnh đăng tải trên truyền hình và truyền thông xã hội cho thấy mưa lớn gây ngập đến 40cm ở khu vực gần hồ Nainital, một địa danh du lịch nổi tiếng ở Ấn Độ, và đoạn sông Hằng chảy qua thành phố Rishikesh đã tràn bờ. Hơn 100 khách du lịch đã bị mắc kẹt tại một khu nghỉ mát.

Tháng Hai vừa qua, lũ lụt tại Uttarakhand cũng đã cướp đi sinh mạng của khoảng 200 người.

Trong khi đó, tại Nepal, cơ quan quản lý thiên tai nước này cho biết 31 người đã thiệt mạng do mưa lớn gây lũ lụt và sạt lở đất, trong khi 43 người bị mất tích.

Nhà chức trách cho biết số người thiệt mạng có thể còn gia tăng do mưa vẫn xối xả trút xuống nhiều khu vực.

Giới chuyên gia cho rằng ngoài tình trạng ấm lên toàn cầu khiến băng tan nhiều hơn, việc xây dựng hồ thủy điện và nạn phá rừng cũng là nguyên nhân gây ra lũ lụt và sạt lở đất./.

Xem thêm

80 năm công tác dân tộc Thủ đô: Dấu ấn bền bỉ vun đắp khối đại đoàn kết

80 năm công tác dân tộc Thủ đô: Dấu ấn bền bỉ vun đắp khối đại đoàn kết

Nhân kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống cơ quan quản lý Nhà nước về lĩnh vực công tác dân tộc (03/5/1946 – 03/5/2026), phóng sự “80 năm xây dựng khối đại đoàn kết – Dấu ấn những người làm công tác dân tộc Thủ đô” tái hiện hành trình bền bỉ của công tác dân tộc Hà Nội qua các thời kỳ, khắc họa rõ nét vai trò của đội ngũ cán bộ và những chuyển biến toàn diện tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số, góp phần củng cố vững chắc khối đại đoàn kết toàn dân tộc.
Những ca trực xuyên kỳ nghỉ lễ ở vùng biên giới

Những ca trực xuyên kỳ nghỉ lễ ở vùng biên giới

(CLO) Trong kỳ nghỉ lễ 30/4 – 1/5, khi nhu cầu đi lại, giải quyết thủ tục của người dân vẫn phát sinh, trụ sở tại xã biên giới Tùng Vài (Tuyên Quang) duy trì tiếp nhận, xử lý hồ sơ và hỗ trợ các trường hợp cần thiết, không gián đoạn trong những ngày nghỉ.
Toàn cảnh quá trình trục vớt chiếc xe tăng chìm 51 năm ở biển Quy Nhơn

Toàn cảnh quá trình trục vớt chiếc xe tăng chìm 51 năm ở biển Quy Nhơn

(CLO) Sau hơn nửa thế kỷ bị vùi sâu dưới lớp cát biển, chiếc xe tăng đã được lực lượng quân đội Gia Lai trục vớt lên bờ. Hàng chục khẩu súng AR-15, đạn pháo còn nguyên kíp nổ và nhiều tư trang cũng được lực lượng chức năng phát hiện khi trục vớt xe tăng dưới biển Quy Nhơn.
Quảng Ngãi: Khi nông sản địa phương “lên sóng” cùng du lịch trải nghiệm

Quảng Ngãi: Khi nông sản địa phương “lên sóng” cùng du lịch trải nghiệm

(CLO) Nhằm đẩy mạnh quảng bá nông sản, dược liệu và sản phẩm cà phê đặc trưng của địa phương đến du khách trong dịp kỷ niệm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4), UBND xã Măng Đen (Quảng Ngãi) đã tổ chức nhiều hoạt động trải nghiệm, giới thiệu sản phẩm kết hợp quảng bá trên nền tảng số.
Cỡ chữ bài viết: