Điều chỉnh kích thước chữ
Hiệp hội Dệt May Việt Nam:

20 năm đồng hành cùng các hội viên và các doanh nghiệp

(CLO) Ngày 3/12, tại Hà Nội, Hiệp hội Dệt May Việt Nam (VITAS) tổ chức họp báo thông tin về Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập. Đây cũng là cột mốc quan trọng đánh dấu những đóng góp của VITAS với ngành dệt may Việt Nam.

Báo nói Công luận

Lễ Kỷ niệm là cột mốc quan trọng đánh dấu sự trưởng thành và những thành tựu, đóng góp của VITAS vào sự phát triển của ngành, cũng như định hướng phát triển cho năm 2020 và giai đoạn tiếp theo, giai đoạn của thế giới phẳng, hội nhập toàn cầu; của cách mạng công nghiệp 4.0 và yêu cầu xanh hóa, phát triển bền vững ngành dệt may Việt Nam

Sự kiện này sẽ giúp nhìn nhận lại đánh giá những dấu mốc phát triển ấn tượng của ngành dệt may Việt Nam trong 20 năm. Từ chỗ ngành dệt may chủ yếu phục vụ cho nhu cầu tiêu dùng trong nước, kim ngạch xuất khẩu rất nhỏ bé so với Thái Lan, Indonesia, Philippin… đến nay đã vươn lên vị trí cường quốc xuất khẩu thứ ba thế giới, chỉ sau Trung Quốc và Bangladesh. Thị trường trong nước 20 năm qua cũng tăng từ trên 300 triệu USD lên khoảng 4,5 tỷ USD. Thặng dự thương mại năm 2019 đạt 17,7 tỷ USD tăng 106,5 lần so với 185 triệu USD của năm 1999. Với lực lượng lao động khoảng 3 triệu người, dệt may là ngành thu dụng lao động lớn nhất trong các ngành công nghiệp cả nước, góp phần quan trọng giải quyết việc làm, đảm bảo thu nhập cho người lao động, giữ vững trật tự, an toàn xã hội, tăng thu ngân sách cho Nhà nước, các địa phương và chuyển dịch cơ cấu kinh tế. 

Theo ông Vũ Đức Giang - Chủ tịch Hiệp hội VITAS, góp phần vào thành tích trên của ngành có vai trò rất quan trọng của VITAS. Trong 20 năm qua,  Hiệp hội đã thực hiện tốt vai trò kết nối giữa các DN trong nước với nhau và với các DN đầu tư nước ngoài hình thành chuỗi cung ứng; tổ chức nhiều đoàn xúc tiến thương mại tại các thị trường lớn như Hoa Kỳ, Pháp, Đức, Nga, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc… để mở rộng thị trường xuất khẩu; tham gia và hoạt động tích cực tại nhiều tổ chức quốc tế lớn chuyên ngành dệt may như ITMF, AFTEX, AFF…, kết nối các DN với nhiều tổ chức và hiệp hội dệt may quốc tế, tranh thủ chuyên gia, kinh nghiệm, kinh phí để mở các lớp đào tạo về kỹ thuật, thiết kế, bán hàng, xây dựng thương hiệu… Đặc biệt, Hiệp hội đã làm tốt vai trò cầu nối giữa các DN dệt may với Chính phủ và các cơ quan quản lý Nhà nước để phán ánh những vướng mắc về cơ chế chính sách, thủ tục hành chính, kiểm tra chuyên ngành, thuế, hải quan, lao động tiền lương, bảo hiểm…, đồng thời tham gia xây dựng chính sách hỗ trợ, tạo thuận lợi thương mại cho DN, tham gia các đoàn đàm phán của Chính phủ về các hiệp định thương mại tự do.

Ông Vũ Đức Giang - Chủ tịch Hiệp hội VITAS phát biểu tại buổi họp báo

Ông Vũ Đức Giang - Chủ tịch Hiệp hội VITAS phát biểu tại buổi họp báo

Nhìn nhận lại năm 2019, mặc dù chịu tác động rất lớn của tình hình suy giảm kinh tế thế giới do biến động chính trị và xung đột thương mại giữa các nền kinh tế lớn, đặc biệt là xung đột thương mại Mỹ - Trung, nhưng ngành dệt may Việt Nam vẫn giữ được mức tăng trưởng khá. Tuy kim ngạch XK (KNXK) không đạt 40 tỷ USD như kỳ vọng đầu năm, ngành vẫn có mức tăng trưởng ước khoảng 7,55% so với năm 2018, với KNXK dự kiến là 39 tỷ USD, kim ngạch nhập khẩu (KNNK) ước đạt 22,38 tỷ USD tăng 2,21%; giá trị nhập khẩu phục vụ cho xuất khẩu đạt 19,26 tỷ USD tăng 4,96%; giá trị nội địa tăng thêm (thặng dư thương mại) của hàng hóa dệt may xuất khẩu đạt 19,73 tỷ USD tăng 10,19%. xuất siêu 16,62 tỷ USD, tăng 2,25 tỷ USD và tăng 15,7 điểm phần trăm so với năm 2018.

Về thị trường xuất khẩu: Hoa kỳ vẫn là thị trường lớn nhất với KNXK ước đạt 15,2 tỷ USD, tăng 8,9% so với năm 2018 và chiếm tỷ trọng 38,97% tổng KN xuất khẩu; EU đạt 4,4 tỷ USD tăng 2,23%, chiếm tỷ trọng 11,28%; Trung Quốc đạt 4,25 tỷ USD tăng 7,05%, chiếm tỷ trọng 10,9%; Nhật Bản đạt 4,2 tỷ USD, tăng 4,79%, chiếm tỷ trọng 10,77%;  Hàn Quốc đạt 4 tỷ USD tăng 4,42% chiếm tỷ trọng 10,26%; ASEAN đạt 2,1 tỷ USD, tăng 7,75 tỷ USD, chiếm 5,38%.  

Năm 2019 ghi nhận những nỗ lực của VITAS trong việc công tác vận động chính sách như: tiếp tục đồng hành cùng DN trong việc phản ánh, đề xuất tháo gỡ khó khăn liên quan đến thủ tục hải quan, XNK, thuế, hoàn thuế, quy tắc xuất xứ trong CPTPP, góp ý sửa đổi Bộ Luật Lao động … gửi đến Quốc hội, Chính phủ, các Bộ, ngành liên quan. VITAS cũng đã đóng góp nhiều ý kiến chất lượng cho bản Dự thảo Chiến lược phát triển ngành công nghiệp dệt may Việt Nam giai đoạn 2020-2030 của Bộ Công Thương...Những hoạt động xúc tiến thương mại có chiều sâu nhằm đưa hàng hóa Việt Nam xâm nhập vào chuỗi hệ thống bán lẻ trong nước, ngoài nước được triển khai tốt. Năm 2019 Ủy ban phát triển bền vững của VITAS tiếp tục mở rộng hợp tác với các tổ chức quốc tế có uy tín như USAID, IDH, GIZ, WWF, SAC, World Bank, Better Work…triển khai các chương trình về năng lượng tái tạo, chỉ số Higg, tiết kiệm nguồn nước, bảo vệ môi trường, tăng năng suất…

Gia Nguyên