Điều chỉnh kích thước chữ

3/5 số ca nhiễm Covid-19 mới ở Trung Quốc không có triệu chứng

(CLO) Một phân tích đầy đủ của Financial Times về Covid-19 mà Trung Quốc công bố vào đầu tháng 4 cho thấy, 3/5 số ca nhiễm mới không có triệu chứng ở thời điểm làm xét nghiệm.

Audio
Một hành khách nói chuyện với một nhân viên trạm xe buýt ở Vũ Hán - Ảnh: AFP/ Getty Images

Một hành khách nói chuyện với một nhân viên trạm xe buýt ở Vũ Hán - Ảnh: AFP/ Getty Images

“Khoảng 60% số ca nhiễm mới các trường hợp được ghi nhận dương tính với Covid-19 trong tháng vừa qua tại Trung Quốc không có biểu hiện bệnh lý khi họ được chẩn đoán”, Financial Times đưa tin.

Tỷ lệ mắc các trường hợp nhiễm virus Corona không có triệu chứng sẽ là mối lo ngại đối với chính quyền không chỉ ở Trung Quốc mà trên toàn thế giới khi họ tìm cách mở lại đất nước của họ sau nhiều tháng bị phong tỏa và thực hiện nhiều biện pháp hạn chế đi lại.

Công bố mới cho thấy rằng một số lượng lớn người có khả năng ra phát tán virus Corona ngoài cộng đồng mà không biết.

Đây là một mối lo ngại đặc biệt vì nhiều chuyên gia y tế công cộng tin rằng người mang mầm bệnh dễ lây nhiễm nhất trong giai đoạn tiền triệu chứng của bệnh.

Việc thiếu khả năng tiến hành xét nghiệm trên toàn cầu khiến người ta không thể để biết có bao nhiêu người mang virus không có triệu chứng. Nhưng có những bằng chứng cho thấy nó là một tỷ lệ đáng kể.

Tại thị trấn Vò của Italia, nơi đã thử nghiệm tất cả 3.300 cư dân của mình, khoảng một nửa số người ban đầu cho kết quả dương tính không có triệu chứng.

Tại Iceland, các cơ quan y tế phát hiện ra rằng 43% số người nhiễm bệnh mới không có triệu chứng tại thời điểm xét nghiệm. Nghiên cứu của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc kết luận rằng tỷ lệ người không có triệu chứng chiếm từ 30% đến 36%.

Trung Quốc đã sự thành công của mình trong việc ngăn chặn sự lây lan của virus Corona và làm giảm số lượng ca bệnh mới lên tới hơn 5.000 mỗi ngày vào tháng Hai.

Quốc gia này tuyên bố đã không còn sự lây lan của virus tại một số địa phương và báo cáo có ít hơn 100 trường hợp nhiễm mới mỗi ngày trong hai tuần qua. Trong đó, hầu hết các ca nhiễm mới đều do những người đưa nó vào từ nước ngoài.

Thành phố Vũ Hán, nơi khởi nguồn của đại dịch Covid-19, đã không có trường hợp nhiễm virus nào mới trong gần một tháng qua, trong khi 20 người mang mầm bệnh không có triệu chứng mới đã được phát hiện mỗi ngày thông qua xét nghiệm hàng loạt, Financial Times dẫn nguồn tin từ cơ quan chức năng Trung Quốc cho biết.

Zhong Nanshan, phát ngôn viên y tế của chính phủ Trung Quốc, đã tìm cách trấn an người dân về các trường hợp không có triệu chứng trong khi nhắc nhở họ cảnh giác. “Tôi không tin rằng những trường hợp không có triệu chứng là một rủi ro lớn”.

Tuy nhiên, chỉ vài ngày trước đó, Ủy ban Y tế Quốc gia đã cảnh báo rằng những trường hợp này là bệnh truyền nhiễm và có nguy cơ lây lan bệnh bệnh.

Hiện tại, nơi có nhiều ca nhiễm Covid-19 nhất tại Trung Quốc là Cáp Nhĩ Tân, nơi các nhà chức trách địa phương phát hiện một du học sinh trở về từ Mỹ đã gây ra sự lây nhiễm cho 71 người, bao gồm cả những người không có triệu chứng.

“Hiện tại có một bằng chứng rất rõ cho thấy sự phát tán tối đa của virus Corona là từ giai đoạn tiền triệu chứng của nhiễm trùng”, Babak Javid, giáo sư y khoa tại Đại học Tsinghua ở Bắc Kinh nói.

“Bằng chứng cụ thể cho thấy từ 40% đến 80% nguyên nhân của sự lây lan bắt nguồn từ các cá nhân có triệu chứng hoặc tiền triệu chứng. Vì vậy, nhiễm trùng tiền triệu chứng rất có nguy cơ lây nhiễm”, giáo sư Babak Javid khẳng định.