30 nữ họa sĩ Bắc - Trung - Nam quy tụ ‘Về miền đất đỏ’

(CLO) Triển lãm “Về miền đất đỏ - Nữ họa sĩ Bắc Trung Nam” quy tụ 30 nữ họa sĩ trong một không gian hội họa đa thanh sắc.

Ngày 20/10, tại Bảo tàng Pleiku, UBND tỉnh Gia Lai phối hợp với Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh phối tổ chức triển lãm “Về miền đất đỏ - Nữ họa sĩ Bắc Trung Nam”.

Đây là cuộc triển lãm lần thứ 11, quy tụ 30 nữ họa sĩ đến từ ba miền Bắc - Trung - Nam với gần 50 tác phẩm sáng tác trên nhiều chất liệu như sơn dầu, sơn mài, acrylic, khắc gỗ, giấy dó...

2(2).jpg
Triển lãm quy tụ 30 nữ họa sĩ đến từ ba miền Bắc - Trung - Nam với gần 50 tác phẩm sáng tác trên nhiều chất liệu. Ảnh: Hồng Điệp

Điểm đặc sắc nhất của triển lãm lần này là không chỉ có những hoạ sĩ kỳ cựu, vốn là nhân lõi của các lần triển lãm trước đó, mà còn là sự kết nối rộng mở cho những nữ họa sĩ lần đầu tiên tham gia.

Tại triển lãm, có những nữ nghệ sĩ tuổi đời còn rất trẻ thuộc thế hệ 8X, nhưng cũng có những nữ nghệ sĩ năm nay đã ở cái tuổi xưa nay hiếm. Họ vẫn tiếp tục sáng tác, tiếp nhận những giá trị mới, cùng hội ngộ để tạo nên một không gian hội họa đa thanh sắc, phong phú cả về nội dung lẫn hình thức.

Tất cả đã mang đến một luồng gió mới, một góc nhìn mới, một sức sống mới, tạo nên một sự chia sẻ giữa kinh nghiệm, chiều sâu và sự bứt phá, của các thế hệ.

Các tác phẩm trưng bày năm nay thể hiện sự phong phú về phong cách, kỹ thuật và cảm xúc. “Bên dòng suối làng Kon Nak” (Hồ Thị Xuân Thu) vang lên như bản hòa tấu cồng chiêng, hòa sắc đỏ bazan cùng hơi thở núi rừng. “Đến mùa hoa nở” (Nguyễn Thị Tâm) lặng lẽ triết lý về sức sống kiên cường, trong khi “Điệu” (Châu Thị Ái Vân) tôn vinh vẻ đẹp thiếu nữ bằng lớp sơn mài óng ả.

21.jpg
Tác phẩm “Lửa tam muội 2” - Trang Thanh Hiền (60x80cm, 2025)

“Hồn đất” (Nguyễn Thị Mai Thanh) chất nặng sơn dầu, khắc nghiệt mà bao dung; “Lửa tam muội 2” (Trang Thanh Hiền) bùng nổ triết lý trong sắc đỏ - xanh - đen; “Thì thầm cao nguyên” (Nguyễn Nguyên Bút) lại ngân nga trong ánh sơn mài huyền ảo, như cuộc đối thoại lặng thầm giữa con người và đại ngàn.

Bên cạnh sự khác biệt trong cá tính, phong cách của các nghệ sĩ, thì mỗi tác phẩm ở đây còn thể hiện ra dấu ấn cá nhân của mỗi người trong hành trình sáng tạo bền bỉ của chính mình, những khát khao được cống hiến, được lắng nghe và được thể hiện mình trong tiếng nói nội tâm mỗi người bằng ngôn ngữ hội họa.

Không chỉ vậy, khi ra khỏi không gian quen thuộc để đến với miền đất đỏ, cuộc triển lãm này còn là cơ hội tạo nên những trải nghiệm mới.

Trong chiều sâu văn hoá của các dân tộc ít người, cùng với khí hậu cao nguyên và thiên nhiên hoang sơ của Gia Lai, “Về miền đất đỏ” là một chuyến đi được chờ đợi của hầu hết các nữ hoạ sĩ. Lần đầu tiên sau hơn một thập kỷ kết nối, hành trình sáng tạo Bắc - Trung - Nam chọn phố núi, nơi cồng chiêng và đại ngàn hòa điệu, làm điểm dừng để gửi đến công chúng một trải nghiệm nghệ thuật vừa gần gũi vừa bay bổng.

22.jpg
Tác phẩm “Bên dòng suối làng Kon Nak” - Hồ Thị Xuân Thu (100x100 cm, sơn mài, 2025)

Triển lãm sẽ mở cửa đến ngày 10/11, là dịp để công chúng yêu mỹ thuật Gia Lai và du khách thưởng lãm, cảm nhận tinh thần sáng tạo của các nữ họa sĩ, đồng thời tôn vinh những giá trị nhân văn, những đóng góp bền bỉ của phụ nữ Việt Nam trong hành trình gìn giữ và làm giàu bản sắc văn hóa dân tộc.

Xem thêm

Nguyễn Khắc Phê và “Quảng Trị, vùng đất hội tụ”

Nguyễn Khắc Phê và “Quảng Trị, vùng đất hội tụ”

(NB&CL) Giữa tháng 5 năm 2026, tôi tìm trên giá sách riêng, tập hợp được hơn chục tác phẩm của nhà văn, nhà báo Nguyễn Khắc Phê. Cuốn sách xuất bản gần đây nhất in 1500 bản của ông ra mắt đầu năm 2026 có tựa đề “Quảng Trị - Vùng đất hội tụ” (Nhà Xuất bản Hội Nhà văn).

Cần những “bà đỡ” từ dòng vốn doanh nghiệp

Cần những “bà đỡ” từ dòng vốn doanh nghiệp

(NB&CL) Để bảo tàng tư nhân “sống sót” và hoạt động chuyên nghiệp là câu chuyện hoàn toàn không đơn giản. Thực tế tại Việt Nam, không hiếm chuyện chủ nhân bảo tàng rơi vào cảnh “vừa làm chủ, vừa làm nhân viên” vì nguồn lực tài chính hạn hẹp. Theo PGS.TS. Nguyễn Văn Huy (nguyên Giám đốc Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam, người sáng lập Bảo tàng Nguyễn Văn Huyên), Nhà nước cần có chính sách để thu hút các nguồn lực tài trợ cho hoạt động bảo tàng, từ đó tạo điểm tựa vững chắc cho các bảo tàng tư nhân phát triển bền vững.

Bảo tàng tư nhân góp phần đa dạng văn hóa theo tiêu chí UNESCO

Bảo tàng tư nhân góp phần đa dạng văn hóa theo tiêu chí UNESCO

(NB&CL) Với việc trưng bày các hiện vật đến từ nhiều nền văn hóa, nhiều bảo tàng tư nhân đang thực hiện tiêu chí và thông điệp cốt lõi của UNESCO là góp phần thúc đẩy sự hiểu biết lẫn nhau và gắn kết giữa các dân tộc, xóa bỏ sự ngăn cách và tệ nạn phân biệt đối xử về văn hóa, tôn vinh các giá trị nhân văn, nhân đạo giữa các dân tộc.

Khôi phục thể thức hai vòng đấu tại Lễ hội chọi trâu truyền thống Đồ Sơn năm 2026

Khôi phục thể thức hai vòng đấu tại Lễ hội chọi trâu truyền thống Đồ Sơn năm 2026

(CLO)- Ban tổ chức Lễ hội chọi trâu truyền thống Đồ Sơn năm 2026 vừa chính thức ban hành quy chế sửa đổi với hàng loạt điều chỉnh quan trọng. Việc khôi phục trọn vẹn thể thức hai vòng đấu sau nhiều năm gián đoạn cùng những thay đổi bước ngoặt trong luật phân định thắng thua là những điểm mới cốt lõi nhằm nâng cao tính minh bạch và chất lượng chuyên môn cho di sản văn hóa phi vật thể quốc gia này.

Vì sao thanh niên Khmer phải vào chùa tu trước khi trưởng thành?

Vì sao thanh niên Khmer phải vào chùa tu trước khi trưởng thành?

(CLO) Với người Khmer Nam Bộ, việc vào chùa tu học không đơn thuần là thực hành tín ngưỡng mà còn là cách báo hiếu cha mẹ, rèn luyện đạo đức và đánh dấu bước trưởng thành của một người đàn ông trước khi bước vào cuộc sống gia đình, xã hội.

Kết nối làng nghề và sáng tạo để đánh thức nguồn lực di sản

Kết nối làng nghề và sáng tạo để đánh thức nguồn lực di sản

(CLO) Chương trình Phát triển thủ công đương đại trên nền tảng Di sản làng nghề trong khuôn khổ Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội 2026 được khởi động với mục tiêu xây dựng hệ sinh thái kết nối giữa nghệ nhân, nhà thiết kế, doanh nghiệp và các cơ sở đào tạo, góp phần đưa nguồn lực di sản trở thành động lực cho sáng tạo và phát triển bền vững.

VTV lần đầu thực hiện truyền hình trực tiếp về thiên nhiên hoang dã

VTV lần đầu thực hiện truyền hình trực tiếp về thiên nhiên hoang dã

(CLO) Lần đầu tiên, Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) triển khai dự án truyền hình trực tiếp về thiên nhiên hoang dã mang tên “Vietnam Wild Live - Kết nối thiên nhiên, lan tỏa nhận thức”, đưa những hình ảnh chân thực của hệ sinh thái tự nhiên đến với khán giả trong và ngoài nước.

Cỡ chữ bài viết: