Điều chỉnh kích thước chữ
Nghi vấn nhận hối lộ của Công ty TNHH Tenma Việt Nam

5 cán bộ Cục Hải quan tỉnh Bắc Ninh bị đình chỉ công tác

(CLO) Tối 26/5, Tổng cục hải quan đã có các quyết định tạm đình chỉ công tác 15 ngày đối với 5 cán bộ Cục Hải quan tỉnh Bắc Ninh. Đây là các cán bộ có liên quan tới nghi vấn nhận hối lộ của Công ty TNHH Tenma Việt Nam.

Audio
Công ty Tenma Việt Nam tại khu Công nghiệp Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh

Công ty Tenma Việt Nam tại khu Công nghiệp Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh

Theo đó, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Ban cán sự Đảng Bộ Tài chính tại cuộc họp ngày 26/5/2020, của Bộ trưởng Bộ Tài chính tại công văn số 6170/BTC- TCT về công tác cán bộ tại Cục Hải quan tỉnh  Bắc Ninh, Tổng cục Hải quan đã có các quyết định tạm đình chỉ công tác 15 ngày (kể từ ngày 27/5/2020) đối với các trường hợp sau để làm rõ nghi vấn nhận hối lộ của Công ty TNHH Tenma Việt Nam:

Ông Trần Thành Tô - Cục trưởng Cục Hải quan tỉnh Bắc Ninh (người ký quyết định thành lập Đoàn KTSTQ) để tập trung tổ chức phục vụ đoàn Thanh tra Bộ Tài chính và rà soát, kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của Đoàn KTSTQ và người đứng đầu liên quan trong việc KTSTQ đối với Công ty TNHH Tenma Việt Nam;

Dương Minh Khải- Đội trưởng Đội Kiểm soát Hải quan, trực thuộc Cục Hải quan tỉnh Bắc Ninh; 

Nguyễn Văn Phúc - Phó trưởng phòng Nghiệp vụ, trực thuộc Cục Hải quan tỉnh Bắc Ninh;

Vũ Quang Hà- Đội trưởng đội nghiệp vụ- Chi cục Hải quan Bắc Ninh;

Nguyễn Lưu Bình Trọng- công chức Chi cục Hải quan cảng nội địa Tiên Sơn;

Nguyễn Thị Hảo - công chức Văn phòng Cục Hải quan tỉnh Bắc Ninh.

Gia Hân

Trước đó, tờ Asahi Shimbun (Nhật Bản) đưa tin, tháng 6/2017, Công ty TNHH Tenma Việt Nam đã hối lộ cho cán bộ hải quan tỉnh Bắc Ninh 2 tỷ đồng để không bị truy thu số tiền thuế trị giá 1,79 tỷ yen (tương đương 390 tỷ đồng).

Tháng 8/2019, cán bộ công ty này tiếp tục hối lộ 3 tỷ đồng để cán bộ hải quan tỉnh Bắc Ninh giảm khoản truy thu thuế từ khoảng 80 triệu yen (tương đương 17,8 tỷ đồng) xuống còn 2,62 triệu yen (tương đương 573 triệu đồng).

Sau khi có thông tin, các cơ quan chức năng của Việt Nam đã nhanh chóng vào cuộc để làm rõ sự việc.

Liên quan đến vụ việc này, lãnh đạo Công an tỉnh Bắc Ninh cũng đã xác nhận đã giao Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu phụ trách xác minh thông tin Công ty Tenma Việt Nam hối lộ.

Phòng Cảnh sát kinh tế đã làm việc với Cục Hải quan, Cục thuế tỉnh Bắc Ninh, yêu cầu Cục Hải quan tỉnh cung cấp toàn bộ hồ sơ, tài liệu liên quan đến việc mở tờ khai hải quan xuất, nhập khẩu của Tenma Việt Nam từ tháng 1/2017 đến nay, cùng kết quả kiểm tra sau thông quan.

Đồng thời, đề nghị hải quan làm rõ việc Công ty Tenma Việt Nam đang được hưởng những ưu đãi gì về thuế xuất nhập khẩu, thuế giá trị gia tăng với hàng xuất nhập khẩu.

Công an cũng yêu cầu phía hải quan cung cấp các biên bản kiểm tra, thanh tra liên quan đến công ty Tenma Việt Nam (nếu có).

Làm việc với Cục thuế tỉnh Bắc Ninh, Phòng Cảnh sát kinh tế yêu cầu cung cấp các hồ sơ liên quan tới việc kiểm tra thuế, giải trình của đoàn kiểm tra thuế thời điểm bị tố cáo.

Công an tỉnh Bắc Ninh cũng làm việc với kế toán trưởng và giám đốc tài chính của Công ty TNHH Tenma Việt Nam yêu cầu cung cấp các tài liệu liên quan.

Theo Công an tỉnh Bắc Ninh, việc xác minh những thông tin trên là thực hiện theo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng và Chủ tịch UBND tỉnh. Khi có kết luận ban đầu, công an sẽ báo cáo UBND tỉnh để có báo cáo gửi Thủ tướng.

Trong sáng 26/5, một đại diện đoàn thanh tra Bộ Tài chính cho biết đang tiến hành thanh tra Cục thuế Bắc Ninh, Cục Hải quan Bắc Ninh và các tổ chức, cá nhân liên quan về nghi vấn trong việc hối lộ của Công ty Tenma Việt Nam.

Theo đó, đoàn thanh tra đã có báo cáo sơ bộ vụ việc gửi Bộ Tài chính để báo cáo nhanh Thủ tướng về vụ việc này vào chiều nay 26/5.

Vị này cũng khẳng định, Thanh tra Bộ Tài chính sẽ sớm có kết luận về vụ việc và nếu có sai phạm sẽ xử lý nghiêm.