Điều chỉnh kích thước chữ
Nhà máy sản xuất Alumin Nhân Cơ:

5 năm hoạt động, Alumin Nhân Cơ đóng góp ngân sách Nhà nước trên 1.446 tỷ đồng

(CLO) Nhà máy alumin Nhân Cơ thuộc Công ty Nhôm Đắk Nông - TKV (DNA) là một trong hai dự án thí điểm trong ngành công nghiệp mới - công nghiệp khai thác chế biến quặng bauxite để sản xuất alumin tiến tới sản xuất nhôm.

Audio

Sau

DNA1: Toàn cảnh Tổ hợp Alumin Nhân Cơ.

DNA1: Toàn cảnh Tổ hợp Alumin Nhân Cơ.

5 năm vận hành thương mại (2017-2021), với những nỗ lực, phấn đấu không ngừng của tập thể CBCNV DNA, dự án đã đạt được những kết quả bước đầu đáng ghi nhận, từng bước góp phần tạo bước đột phá mới cho kinh tế Đắk Nông nói riêng và khu vực Tây nguyên nói chung.

Thành quả ban đầu

Ngày 01/10/2015, Công ty Nhôm Đắk Nông - TKV được thành lập có nhiệm vụ trực tiếp là quản lý và vận hành nhà máy Alumin Nhân Cơ với mục tiêu lợi nhuận, sử dụng có hiệu quả phát triển nguồn vốn và các nguồn lực do Tập đoàn công nghiệp than- khoáng sản (TKV) giao, đóng góp ngày càng nhiều cho ngân sách Nhà nước, giải quyết việc làm cho người lao động tại địa phương, tích lũy các nguồn lực và phát triển bền vững ngành công nghiệp khai thác, chế biến quặng bauxite.

Giai đoạn đầu đi vào vận hành thương mại của Công ty là một giai đoạn gặp nhiều khó khăn và thách thức. Công ty phải tiếp nhận, quản lý và vận hành một dây chuyền sản xuất công nghệ tiên tiến với một đội ngũ cán bộ công nhân tay nghề còn non trẻ, chưa có kinh nghiệm thực tế trong ngành alumin; dây chuyền sản xuất alumin chưa được ổn định; giá alumin trên thị trường thế giới có sự tăng giảm bất thường…

Nhưng với tinh thần trách nhiệm, quyết tâm cao, bằng sự quản lý và chỉ đạo đúng hướng của lãnh đạo TKV, sự điều hành năng động, quyết đoán của Ban Lãnh đạo Công ty và tinh thần “Kỷ luật - đồng tâm”, nỗ lực vì mục tiêu chung của hơn 1.100 cán bộ công nhân lao động, Công ty phấn đấu thực hiện hoàn thành các mục tiêu của TKV giao: Các chỉ tiêu định mức kỹ thuật; cải tiến nâng cao chất lượng sản phẩm, nâng cao năng suất lao động, nhanh chóng ổn định nguồn nhân lực, thực hiện tái cơ cấu lao động nhằm sử dụng lao động hợp lý, tạo những bước hoạt động ngày càng hiệu quả hơn.

Trong thời gian 5 năm (2017 - 2021) từ khi bắt đầu vận hành thương mại Nhà máy alumin Nhân Cơ, Công ty đã đạt được những kết quả ngoài sự mong đợi, cụ thể: 6 tháng cuối năm 2017, dự án đã có lợi nhuận trên 13,6 tỷ đồng, sớm hơn so với thời gian dự kiến. Năm 2018, sản xuất 650.000 tấn Alumin quy đổi đạt công suất thiết kế. Năm 2019, sản lượng Alumin quy đổi đạt 686.568 tấn, đạt 105% công suất thiết kế. Đạt 110% công suất thiết kế với sản lượng 715.268 tấn năm 2020. Và trong quý I/2021, sản lượng alumin của Công ty là 186.840 tấn đạt 115% công suất thiết kế.

Mặc dù thời gian hoạt động chưa dài, song qua quá trình vận hành sản xuất thời gian qua cho thấy việc vận hành nhà máy của Công ty ổn định, sản phẩm đầu ra chất lượng tốt, đảm bảo yêu cầu của khách hàng, các chỉ tiêu chất lượng sản phẩm, tiêu hao nguyên vật liệu, năng lượng đều thấp hơn với yêu cầu của thiết kế.

Đến nay, Công ty không chỉ làm chủ được công nghệ, mà còn tích cực nghiên cứu các giải pháp cải tiến kỹ thuật, hợp lý hóa dây chuyền sản xuất, nâng cao sản lượng sản xuất. Sản phẩm alumin do Công ty sản xuất ra chủ yếu được xuất khẩu đi các thị trường Nhật Bản, Hàn Quốc, Các tiểu vương quốc Ả Rập Thống Nhất, Thụy Sĩ... Các sản phẩm xuất bán được kiểm định nghiêm ngặt về chất lượng, nên sản phẩm alumin của Nhôm Đắk Nông được nhiều khách hàng trên thế giới ưa chuộng, tin dùng.

Chú trọng công tác an toàn, môi trường

Trong quá trình vận hành nhà máy, Công ty Nhôm Đắk Nông luôn quan tâm, coi trọng và triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm thực hiện tốt công tác môi trường. Các phòng chức năng thường xuyên tham mưu cho Ban giám đốc chỉ đạo các bộ phận thực hiện nghiêm túc các biện pháp bảo vệ môi trường như: Duy trì vận hành các công trình bảo vệ môi trường, tuân thủ quy trình công nghệ, không ngừng cải tiến công nghệ hợp lý nhằm giảm thiểu phát thải; Tích cực trồng cây xanh cải tạo và giữ gìn môi trường nhà máy xanh - sạch - đẹp, đảm bảo hài hòa giữa sản xuất với bảo vệ môi trường; Thường xuyên thực hiện việc quan trắc môi thường định kỳ và duy trì hệ thống và bộ máy kiểm tra giám sát việc thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường, kiểm soát tốt các thông số môi trường...

DNA8: Giám đốc Công ty nhôm Đắk Nông Nguyễn Bá Phong trao nhà tình thương cho người khó khăn huyện Đắk R’lấp.

DNA8: Giám đốc Công ty nhôm Đắk Nông Nguyễn Bá Phong trao nhà tình thương cho người khó khăn huyện Đắk R’lấp.

Trong quá trình hoạt động sản xuất, Công ty luôn xác định công tác bảo đảm an toàn - vệ sinh lao động phải được đặt lên hàng đầu, với phương châm “An toàn để sản xuất - sản xuất phải an toàn”. Ngay từ những ngày đầu mới thành lập và đi vào hoạt động, Công ty đã nhanh chóng thành lập mạng lưới an toàn vệ sinh viên ở các bộ phận, phân xưởng, đề ra những quy định chặt chẽ về an toàn đối với tất cả các bộ phận và duy trì công tác kiểm tra, giám sát thường xuyên.

Nhờ thực hiện tốt các chính sách về an toàn vệ sinh lao động mà từ ngày thành lập đến nay, đội ngũ cán bộ, công nhân viên Công ty ngày càng được nâng cao tay nghề và kinh nghiệm, xử lý nhanh các tình huống trong công tác an toàn, vệ sinh môi trường. Đây cũng chính là yếu tố quan trọng giúp DNA hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch SXKD trong những năm qua. Hiện nay Công ty đã được tổ chức QUACERT cấp giấy chứng nhận hệ thống quản lý môi trường theo TCVN ISO 14001:2015/ISO 14001:2015 tại quyết định số 6764/QĐ-QUACERT ngày 17/12/2020.

Doanh nghiệp trách nhiệm với cộng đồng

Cùng với sản xuất kinh doanh, DNA luôn chú trọng đến quyền và lợi ích của người lao động, không ngừng cải thiện, nâng cao chất lượng môi trường, điều kiện làm việc, đảm bảo tốt công ăn việc làm, tiền lương, thu nhập cho cán bộ, công nhân viên. Đến thời điểm này, Công ty đang tạo việc làm cho hơn 1.100 lao động với thu nhập ổn định. Công tác đào tạo nâng cao tay nghề cho đội ngũ cán bộ công nhân viên luôn được chú trọng. Đặc biệt Công ty luôn coi trọng và phát huy phong trào sáng kiến, cải tiến kỹ thuật. Hàng trăm sáng kiến hữu ích đã được đưa vào áp dụng nhằm hợp lý hóa sản xuất, nâng cao năng suất lao động.

Nguyên Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Đắk Nông Nguyễn Bốn đã khẳng định, việc đầu tư xây dựng Nhà máy Alumin Nhân Cơ đã góp phần cải thiện kết cấu hạ tầng chung của tỉnh Đắk Nông. Dự án đã, đang góp phần và sẽ tạo ra thêm hàng nghìn công ăn việc làm cho người lao động địa phương, trong đó một bộ phận không nhỏ là đồng bào dân tộc thiểu số tại chỗ.

Sau 5 năm đi vào vận hành, Nhà máy Alumin Nhân Cơ đã đóng góp đáng kể trong tăng trưởng GDP, tăng các nguồn thu cho ngân sách, góp phần tạo đà phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh Đăk Nông theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa, chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo mục tiêu chung của Đảng và Nhà nước. Từ năm 2017 đến hết quý I/2021, DNA đã đóng góp ngân sách Nhà nước trên 1.446 tỷ đồng. Sự ra đời của ngành công nghiệp Bauxite-Alumin cũng đã tạo điều kiện kích cầu, phát triển các ngành công nghiệp phụ trợ, … cũng như các ngành công nghiệp chế biến khoáng sản trên cả nước.

Bên cạnh đó, DNA còn quan tâm thực hiện tốt công tác an sinh xã hội, hỗ trợ các gia đình chính sách, đồng bào dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh... với số tiền trên 69 tỷ đồng. Ngoài ra, Công ty còn thường xuyên hỗ trợ, tài trợ các trương trình hoạt động của tỉnh, của các trường: Phổ thông trung học Trường Chinh; Trung học cơ sở Lê Đình Chinh; Trường tiểu học Nguyễn Viết Xuân; Trường mầm non Hoa Mai; Trường mầm non Thỏ Ngọc...

Có thể khẳng định, việc đầu tư xây dựng nhà máy alumin Nhân Cơ của Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam là một hướng đi thực hiện theo đúng chủ trương chỉ đạo của Đảng và Nhà nước. Những kết quả bước đầu đã và đang định hình cho một ngành công nghiệp mới, đồng thời góp phần thúc đẩy mạnh mẽ sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Đắk Nông theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

A.Phương