Điều chỉnh kích thước chữ

50 triệu đồng, có nên mua tạm một chiếc ô tô cũ du xuân trong mấy ngày Tết?

(CLO) Với 50 triệu đồng, người dân có thể lựa một số mẫu ô tô “cổ lô sĩ” như KIA Pride đời 1997 - 2000, Toyota Crown đời 1992 - 1995, Toyota Corona đời 1989 - 1991;... Nổi bật nhất là dòng Daewoo Matiz đời 2001 - 2007.

Audio

Được giới thiệu tại thị trường Việt Nam vào năm 2000, dòng xe Daewoo Matiz đã từng làm mưa, làm gió tại thị trường ô tô Việt Nam nhờ kiểu dáng thời trang, động cơ tiết kiệm xăng, kèm theo giá bán hợp lý.

Năm 2008, sau khi Chevrolet Việt Nam thâu tóm thương hiệu ô tô Hàn Quốc - Daewoo, sứ mệnh chinh phục thị trường của Matiz chính thức chấm dứt.

Daewoo Matiz đời từ 2001 - 2007 có mức giá khá rẻ, chỉ từ 50 - 80 triệu đồng/chiếc.

Daewoo Matiz đời từ 2001 - 2007 có mức giá khá rẻ, chỉ từ 50 - 80 triệu đồng/chiếc.

Dù vậy, ở thời điểm hiện tại, các dòng Matiz đời cũ vẫn được rao bán nhiều trên các trang rao bán ô tô, hoặc một số chợ xe đã qua sử dụng tại Hà Nội. Trong đó, Daewoo Matiz đời từ 2001 - 2007 có mức giá khá rẻ, chỉ từ 50 - 80 triệu đồng/chiếc.

Đơn cử, tại một gara ô tô cũ trên đường Phạm Hùng (Hà Nội), một chiếc Matiz 0.8 MT đời 2004, đã đi được 1 triệu km, được bán với giá 48 triệu đồng. Cũng tại cơ sở này, chiếc Matiz đời 2006 có giá 78 triệu đồng; đời 2008 có giá 82 triệu đồng;....

Chủ gara khẳng định, mặc dù được ra mắt từ rất lâu, song các dòng Matiz vẫn được người Việt ưa chuộng, nhất là giới lái xe công nghệ. Vị này cam kết, tất cả các dòng Matiz được bán ra đều nguyên “zin”, hàng chưa thay thế phụ tùng.

Tuy nhiên, ông Hoàng Trọng Tú, admin một group ô tô có hơn 100.000 thành viên khẳng định: “Việc các cửa hàng, gara đăng tin bán xe Matiz nguyên “zin” đều không đúng”.

Theo ông Tú, ngay từ thời điểm mới ra mắt, một số đời xe Matiz đã bị mang tiếng là hay hỏng vặt. Ngoài ra, với tuổi thọ gần 20 năm, rất khó để kiếm được một chiếc Matiz nguyên “zin”.

Dù vậy, với tầm giá 50 triệu - 80 triệu đồng, rất khó để tìm kiếm một mẫu ô tô nào đáp ứng được các tiêu chí “ngon-bổ-rẻ” như Matiz.

Về ưu điểm, các dòng Matiz nổi tiếng với mức tiêu thụ nhiên liệu thấp, với mức tiêu hao nhiên liệu  khoảng 6-7 lít/100km.

Bên cạnh đó, chi phí sửa chữa, thay thế linh kiện của Matiz rất rẻ và dễ tìm kiếm. Chi phí bảo dưỡng, sửa chữa của Matiz cũng thấp, chỉ tương đương như một chiếc xe máy.

Với 50 triệu đồng, Daewoo Matiz là lựa chọn phù hợp

Với 50 triệu đồng, Daewoo Matiz là lựa chọn phù hợp

Về hạn chế, do sử dụng khối động cơ 0,8 lít, công suất xe khá yếu và chỉ phù hợp để đi trong thành phố. Bên cạnh đó, hệ thống điện đóm, phần đề máy của Matiz thường xuyên chập chờn, lúc được lúc không.

Phần bị chê nhất trên các dòng Matiz cũ là hệ thống điều hòa hoạt động không hiệu quả, khiến xe luôn trong tình trạng quá nhiệt. Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này, có thể xe có tuổi thọ cao, sử dụng công nghệ cũ và không được bảo dưỡng định kỳ.

Chia sẻ bí quyết mua ô tô đã qua sử dụng an toàn, ông Tú nói: Đầu tiên, khách hàng phải kiểm tra thật kỹ tình trạng xe, và giấy tờ xe có “chính chủ” hay không. Nếu là lái mới, tốt nhất nên đi cùng người có am hiểu về ô tô xin tư vấn.

Đồng thời, kiểm tra xe đã dính “án” tai nạn hay chưa. Nếu đã có “tiền án”, tốt nhất là nên lựa chọn mẫu xe khác phù hợp với túi tiền.

“Nếu khả năng tài chính chỉ có 50 triệu đồng, tốt nhất nên mua xe máy. Tuy nhiên, nếu lựa chọn ô tô, thì Matiz là phù hợp”, ông Tú nói thêm.

Lâm Vũ