76% trái phiếu phát hành trong tháng 5 không có tài sản bảo đảm: Rủi ro lớn?

(CLO) Từ đầu năm đến nay, lượng trái phiếu không có tài sản đảm bảo đang tăng lên, điều này sẽ gia tăng rủi ro cho nhà đầu tư. Bởi nếu doanh nghiệp phát hành trái phiếu phá sản mà không có tài sản đảm bảo thì không có nguồn nào để nhà đầu tư thu hồi lại tiền.

Nhóm ngân hàng dẫn đầu lượng phát hành

Theo báo cáo của Hiệp hội Thị trường Trái phiếu Việt Nam (BVMA), trong tháng 5/2021, có 46 đợt phát hành trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) riêng lẻ trong nước với tổng giá trị phát hành đạt 28.140 tỷ đồng; 1 đợt phát hành trái phiếu doanh nghiệp ra công chúng trong nước với với tổng giá trị 500 tỷ đồng; 1 đợt phát hành trái phiếu xanh trên thị trường chứng khoán quốc tế giá trị 200 triệu USD.

Trong nhóm TPDN phát hành trong nước, nhóm ngân hàng dẫn đầu với tổng giá trị phát hành đạt 18.485 tỷ đồng; nhóm các doanh nghiệp bất động sản đứng ở vị trí thứ hai với tổng giá trị phát hành đạt 4.950 tỷ đồng.

Nhóm ngân hàng tiếp tục dẫn đầu lượng trái phiếu phát hành với 63,95. Nguồn: BVMA.

Nhóm ngân hàng tiếp tục dẫn đầu lượng trái phiếu phát hành với 63,95. Nguồn: BVMA.

Như vậy, trong 2 tháng đầu quý 2/2021, các ngân hàng thương mại đã phát hành tổng cộng 33.674 tỷ đồng. Trong đó, có 5.574 tỷ đồng trái phiếu tăng vốn cấp 2, còn lại phần lớn trái phiếu tổ chức tín dụng phát hành có kỳ hạn 2-3 năm, lãi suất thấp từ 3,7-4,2%/năm.

Một số ngân hàng phát hành lượng lớn trái phiếu bao gồm VPBank phát hành 15 đợt với tổng trị giá 8.900 tỷ đồng, TPBank tiến hành 6 đợt trị giá 5.000 tỷ đồng, ACB 3 đợt trị giá 5.000 tỷ đồng, VIB 3 đợt với 4.000 tỷ đồng.

Mới đây nhất, VietinBank đã phát hành riêng lẻ 1.500 tỷ đồng trái phiếu kỳ hạn 8 năm và 85 tỷ đồng trái phiếu kỳ hạn 15 năm với lãi suất dao động từ 6,5-6,7%/năm; Ngân hàng ACB cũng vừa công bố phát hành thành công 2.000 tỷ đồng trái phiếu kỳ hạn 3 năm cho 2 công ty chứng khoán trong nước với lãi suất 4%/năm; Ngân hàng SHB ngày 18/5 cũng vừa phát hành 1.000 tỷ đồng trái phiếu kỳ hạn 2 năm với lãi suất cố định 3,8%/năm cho 2 công ty chứng khoán trong nước…

Rủi ro trái trái phiếu không có tài sản đảm bảo

Đáng chú ý, trong 28,4 nghìn tỷ đồng TPDN phát hành trong tháng 5, có 76% trái phiếu phát hành không có tài sản bảo đảm (chủ yếu của các ngân hàng, công ty chứng khoán).

Trong đó, nhóm trái phiếu lĩnh vực bất động sản, xây dựng chiếm 26% trái phiếu phát hành không có TSBĐ hoặc bảo đảm bằng cổ phần, cổ phiếu. Lãi suất phát hành trái phiếu bất động sản chủ yếu dao động trong khoảng 9,5-11%/năm.

Từ đầu năm đến nay, lượng trái phiếu không có tài sản đảm bảo hoặc đảm bảo bằng cổ phiếu đang tăng lên, điều này sẽ gia tăng rủi ro cho nhà đầu tư. Bởi nếu doanh nghiệp phát hành trái phiếu phá sản mà không có tài sản đảm bảo thì không có nguồn nào để nhà đầu tư thu hồi lại tiền.

Thời điểm trái phiếu doanh nghiệp phát triển “nóng” vào cuối năm 2020, nhiều chuyên gia đã lên tiếng cảnh báo các nhà đầu tư phải luôn lưu ý, trái phiếu doanh nghiệp là sản phẩm đầu tư, bên cạnh mặt lợi nhuận vẫn có mặt rủi ro.

Trường hợp doanh nghiệp phát hành không trả được gốc và lãi trái phiếu khi có vấn đề về sản xuất kinh doanh hoặc là khi doanh nghiệp triển khai dự án thất bại, không hiệu quả, thua lỗ… thì là nhà đầu tư sẽ gặp rủi ro.

Vì vậy, tài sản đảm bảo của trái phiếu là cái phao cuối cùng đối với nhà đầu tư khi tổ chức phát hành mất khả năng thanh toán, giúp cho nhà đầu tư thu hồi được vốn đầu tư là xử lý tài sản đảm bảo.

Dù vậy không phải mọi TPDN không có tài sản đảm bảo hay đảm bảo bằng cổ phiếu đều không nên đầu tư, một số TPDN được các nhà tạo lập thị trường là ngân hàng, công ty chứng khoán tạo ra tính thanh khoản bằng cam kết mua lại hay tạo ra thị trường thứ cấp sôi động cho các mã trái phiếu thì vẫn có thể đầu tư trong khoảng thời gian kỳ vọng và bán lại trên thị trường nhờ tính thanh khoản cao.

Theo đánh giá của các chuyên gia, so với các nhóm ngành khác, trái phiếu ngân hàng được đánh giá là có độ an toàn cao nhất bởi tính thanh khoản cao và các ngân hàng hoạt động dưới sự giám sát chặt chẽ của Ngân hàng Nhà nước.

Trong khi đó, trái phiếu bất động sản được đánh giá là hấp dẫn hơn so với các nhóm trái phiếu khác do lãi suất cao. Tuy nhiên, cũng cần phải hết sức thận trọng vì thị trường bất động sản đang khá nóng, lượng trái phiếu không có tài sản đảm bảo hoặc đảm bảo bằng cổ phiếu cũng đang tăng lên sẽ gia tăng rủi ro cho nhà đầu tư.

Cá biệt trong thời gian qua, có một số doanh nghiệp bất động sản phát hành trái phiếu với lãi suất cao kỷ lục, lên đến 18% nhưng không có tài sản đảm bảo. Kết quả, gói trái phiếu này cũng không thu hút được nhà đầu tư tham gia.

Trước đó, NHNN cho biết sẽ kiểm soát chặt tín dụng đối với lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro như bất động sản, chứng khoán. Vì vậy, nhu cầu huy động vốn qua kênh trái phiếu của các doanh nghiệp bất động sản vẫn khá cao, đặc biệt là các doanh nghiệp hạn chế về tài sản đảm bảo cho các khoản vay.

Xem thêm

TPBank nhận Bằng khen của Bộ Công an nhờ các giải pháp bảo vệ khách hàng trên môi trường số

TPBank nhận Bằng khen của Bộ Công an nhờ các giải pháp bảo vệ khách hàng trên môi trường số

Tại Hội nghị ký kết Kế hoạch thực hiện Quy chế phối hợp giữa Bộ Công an và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam trong công tác phòng, chống lừa đảo trực tuyến, diễn ra tại trụ sở Bộ Công an, Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank) đã vinh dự được Bộ trưởng Bộ Công an trao tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc đột xuất trong triển khai các giải pháp phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao.

Giá vàng và bạc giảm mạnh do lo ngại lãi suất tăng

Giá vàng và bạc giảm mạnh do lo ngại lãi suất tăng

(CLO) Giá vàng và bạc đồng loạt giảm mạnh trong phiên giao dịch 23/6 khi làn sóng bán tháo trên các thị trường tài chính lan rộng từ cổ phiếu công nghệ sang nhóm kim loại quý. Diễn biến này phản ánh sự thay đổi đáng kể trong kỳ vọng của nhà đầu tư về triển vọng chính sách tiền tệ của Mỹ.

BIDV phối hợp tổ chức vận hành sàn giao dịch Các- bon trong nước

BIDV phối hợp tổ chức vận hành sàn giao dịch Các- bon trong nước

Ngày 22/6, tại Hà Nội, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đã tham gia Lễ ký kết Biên bản phối hợp Tổ chức vận hành Sàn giao dịch Các-bon trong nước giữa các cơ quan quản lý và các thành viên thị trường để tổ chức vận hành sàn giao dịch các-bon trong nước.

KienlongBank chốt ngày chia cổ tức 29,5%

KienlongBank chốt ngày chia cổ tức 29,5%

(CLO) Theo công bố mới nhất, cổ đông KienlongBank đón nhận tin vui với kế hoạch chi trả cổ tức của Ngân hàng theo tỷ lệ 29,5% ngay đầu tháng 7/2026. Đồng thời, tháng 7 cũng đánh dấu cột mốc cổ phiếu KLB có thời gian niêm yết 6 tháng trên HOSE kể từ ngày giao dịch đầu tiên 15/01/2026, đủ điều kiện cấp margin.

VN-Index dự báo xuất hiện các nhịp rung lắc mạnh

VN-Index dự báo xuất hiện các nhịp rung lắc mạnh

(CLO) Công ty TNHH Chứng khoán ACB dự báo, thị trường nhiều khả năng sẽ xuất hiện các nhịp rung lắc mạnh trong những phiên tới, với vùng VN-Index hỗ trợ quan trọng gần nhất quanh mốc 1.800 điểm.

BAF Việt Nam (BAF) dòng tiền kinh doanh quý I âm hơn 300 tỷ đồng, bỏ 810 tỷ để lập 4 công ty con tại Hà Nội

BAF Việt Nam (BAF) dòng tiền kinh doanh quý I âm hơn 300 tỷ đồng, bỏ 810 tỷ để lập 4 công ty con tại Hà Nội

(CLO) Công ty CP Nông nghiệp BAF Việt Nam (mã chứng khoán: BAF) vừa thông qua việc góp vốn thành lập 4 công ty con tại Hà Nội, tổng vốn điều lệ 810 tỷ đồng, toàn bộ do BAF sở hữu 100%. Quý I/2026, doanh nghiệp báo lãi sau thuế hơn 200 tỷ đồng, nhưng dòng tiền kinh doanh âm hơn 300 tỷ đồng, cùng với đó là tiền, tương đương tiền cuối kỳ chỉ còn 142 tỷ đồng.

VNDIRECT (VND) vào nhóm công ty chứng khoán đầu tiên tham gia thị trường carbon trong nước, hiện diện cả hệ thống giao dịch và lưu ký thanh toán

VNDIRECT (VND) vào nhóm công ty chứng khoán đầu tiên tham gia thị trường carbon trong nước, hiện diện cả hệ thống giao dịch và lưu ký thanh toán

Công ty Cổ phần Chứng khoán VNDIRECT (HOSE: VND) vừa hoàn tất đăng ký tham gia hai cấu phần quan trọng của thị trường carbon trong nước gồm: hệ thống giao dịch của Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam (VNX) và hệ thống lưu ký, thanh toán của Tổng Công ty Lưu ký và Bù trừ Chứng khoán Việt Nam (VSDC). Bước đi này đưa VNDIRECT vào chuỗi dịch vụ từ đặt lệnh, khớp lệnh đến lưu giữ tài sản, bù trừ và thanh toán cho lớp tài sản xanh đang được Việt Nam xây dựng.

Tập đoàn Đầu tư Thăng Long (TIG) bị xử phạt và truy thu thuế hơn 1,6 tỷ đồng, muốn chào bán hơn 243 triệu cổ phiếu trong lúc lợi nhuận quý I giảm 79%

Tập đoàn Đầu tư Thăng Long (TIG) bị xử phạt và truy thu thuế hơn 1,6 tỷ đồng, muốn chào bán hơn 243 triệu cổ phiếu trong lúc lợi nhuận quý I giảm 79%

(CLO) CTCP Tập đoàn Đầu tư Thăng Long (mã chứng khoán: TIG) vừa bị xử phạt, truy thu và tính tiền chậm nộp thuế với tổng số tiền hơn 1,60 tỷ đồng. Cùng thời điểm, doanh nghiệp này đang muốn chào bán hơn 243,60 triệu cổ phiếu để huy động hơn 2.436 tỷ đồng, trong lúc quý I/2026 mới lãi trước thuế hơn 11 tỷ đồng, giảm 79% so với cùng kỳ.

BVBank (BVB) bổ nhiệm lãnh đạo khối khách hàng cá nhân, lợi nhuận quý I tăng 169% và nợ khó đòi đã xử lý hơn 4.026 tỷ đồng

BVBank (BVB) bổ nhiệm lãnh đạo khối khách hàng cá nhân, lợi nhuận quý I tăng 169% và nợ khó đòi đã xử lý hơn 4.026 tỷ đồng

(CLO) BVBank vừa bổ nhiệm ông Nguyễn Đăng Di làm Giám đốc Khối Khách hàng cá nhân, kiện toàn thêm nhân sự cấp cao cho mảng bán lẻ. Động thái này diễn ra sau quý I/2026, ngân hàng báo lãi sau thuế hợp nhất đạt 172,37 tỷ đồng, tăng 169% so với cùng kỳ. Cùng với đó là khoản cho vay khách hàng đạt 78.099,48 tỷ đồng, tiền gửi khách hàng 74.032,79 tỷ đồng, trong khi nợ khó đòi đã xử lý ở mức hơn 4.026 tỷ đồng.

IDICO (IDC) sắp phát hành gần 38 triệu cổ phiếu trả cổ tức, vốn điều lệ chuẩn bị vượt 4.100 tỷ đồng trong lúc lợi nhuận quý I giảm 19%

IDICO (IDC) sắp phát hành gần 38 triệu cổ phiếu trả cổ tức, vốn điều lệ chuẩn bị vượt 4.100 tỷ đồng trong lúc lợi nhuận quý I giảm 19%

(CLO) Tổng công ty IDICO - CTCP (mã chứng khoán: IDC) chuẩn bị phát hành 37,95 triệu cổ phiếu để trả cổ tức năm 2025, qua đó nâng vốn điều lệ dự kiến lên hơn 4.174 tỷ đồng. Kế hoạch tăng vốn được đưa ra trong lúc quý I/2026, doanh thu thuần của IDICO giảm còn 1.485,52 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế giảm 19% so với cùng kỳ.

Digiworld (DGW) mua lại cổ phiếu ESOP của nhân viên đã nghỉ việc, quý I lãi hơn 200 tỷ đồng nhưng dòng tiền kinh doanh âm hơn 641 tỷ đồng

Digiworld (DGW) mua lại cổ phiếu ESOP của nhân viên đã nghỉ việc, quý I lãi hơn 200 tỷ đồng nhưng dòng tiền kinh doanh âm hơn 641 tỷ đồng

(CLO) Digiworld vừa thông qua việc mua lại 7.700 cổ phiếu ESOP của cán bộ nhân viên đã nghỉ việc, tổng giá trị mua lại 77 triệu đồng. Trước đó, quý I/2026, DGW ghi nhận lợi nhuận sau thuế của công ty mẹ đạt 200,22 tỷ đồng, tăng mạnh so với cùng kỳ, nhưng dòng tiền kinh doanh vẫn âm 641,62 tỷ đồng.

Cỡ chữ bài viết: