Điều chỉnh kích thước chữ

ADB: Covid-19 khiến 180 triệu người châu Á rơi vào cảnh nghèo khổ, mức sống 1,32 triệu đồng/tháng

(CLO) Theo báo cáo của ADB, tính tới cuối năm 2020, tại 35 quốc gia châu Á đang phát triển có tới 170 - 180 triệu người nghèo khổ cùng cực, mức sống chỉ khoảng 1,32 triệu đồng/tháng.

Audio

Ngày 24/8, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đã công bố báo cáo Các chỉ số chính của Châu Á và Thái Bình Dương 2021.

Trong bản báo cáo này, ADB cho biết, năm 2017, trong số 35 quốc gia châu Á đang phát triển, với tổng dân số khoảng 203 triệu người, hiện đang sống ở mức nghèo khó cùng cực. Trong trường hợp, đại dịch Covid-19 không xuất hiện, số lượng người nghèo cùng cực sẽ giảm 50%, xuống còn 101,5 triệu người nghèo.

Cuối năm 2020, tại 35 quốc gia châu Á đang phát triển có tới 170 - 180 triệu người nghèo khổ cùng cực, mức sống chỉ khoảng 1,32 triệu đồng/tháng.

Cuối năm 2020, tại 35 quốc gia châu Á đang phát triển có tới 170 - 180 triệu người nghèo khổ cùng cực, mức sống chỉ khoảng 1,32 triệu đồng/tháng.

Thế nhưng, những tác động của đại dịch Covid-19 đã khiến công tác xóa đói, giảm nghèo, y tế và giáo dục chững lại.

Báo cáo của ADB cho biết, do tác động của dịch bệnh, số người nghèo khổ cùng cực tại 35 quốc gia châu Á đang phát triển đã cao hơn 70 triệu người - 80 triệu người so với dự kiến, tức là khoảng 170 - 180 triệu người nghèo khổ, mức sống dưới 1,9 USD/ngày, tương đương 44.000 đồng/ngày và khoảng 1,32 triệu đồng/tháng.

Ông Yasuyuki Sawada, Chuyên gia Kinh tế trưởng của ADB nhận định: Châu Á và Thái Bình Dương đã đạt được những bước tiến ấn tượng, nhưng Covid-19 đã làm lộ ra những đứt gãy về kinh tế và xã hội có thể làm suy yếu sự phát triển bền vững và bao trùm của khu vực. 

“Để đạt được các Mục tiêu phát triển bền vững 2030, các nhà hoạch định chính sách cần dựa vào dữ liệu chất lượng cao và kịp thời để định hướng hành động, nhằm bảo đảm rằng quá trình phục hồi sẽ không bỏ lại ai phía sau, đặc biệt là là người nghèo và người dễ tổn thương”, ông Yasuyuki Sawada nói.

Theo ADB, nền kinh tế của Châu Á và Thái Bình Dương đã tăng trưởng mạnh mẽ trong những năm gần đây, đóng góp tới 35% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) toàn cầu vào năm 2019.

Nhưng Covid-19 đã gây tổn thất nặng nề ngay khi dòng đầu tư trong nước suy yếu và hoạt động kinh tế và thương mại toàn cầu chững lại đang bắt đầu thách thức đà tăng này. Trong số các nền kinh tế được báo cáo ở Châu Á và Thái Bình Dương, chỉ một phần tư có tăng trưởng GDP vào năm ngoái. 

Khu vực đã mất khoảng 8% số giờ làm việc do những hạn chế đi lại, gây ảnh hưởng sâu sắc hơn đến các hộ gia đình và người lao động nghèo hơn trong khu vực kinh tế phi chính thức.

Việt Vũ

Bình Luận
 
 
Tin mới
Nguyên cán bộ ngân hàng bị bắt vì giả chữ ký khách hàng để nâng mức vay

(CLO) Công an xác định Nguyễn Diễm My đã lợi dụng việc ông N. không có khả năng thanh toán, nhờ đáo hạn hợp đồng nên My đã yêu cầu ông ký hợp đồng thế chấp tài sản và tự ý nâng số tiền vay.

Phố trong làng tập 22: Công an phát hiện nhiều điểm bất thường trong lời khai của Mến

(CLO) Tại trụ sở công an xã, Hoàng và Nam có cuộc trao đổi về vụ việc từ đường dòng họ Vũ bị mất cắp. Theo Hoàng, bản tự khai của Mến có nhiều điểm bất thường cần làm rõ.

Sở Y tế Lạng Sơn: Hàng trăm tỉ đồng mua sắm công có dấu hiệu khuất tất?

(CLO) Hàng trăm tỉ đồng mua sắm tại Sở Y tế Lạng Sơn “bị tố” thiếu minh bạch, có dấu hiệu nâng giá, trục lợi, gây thất thoát nghiêm trọng ngân sách nhà nước trong thời gian dài, gây bức xúc cho dư luận.

Hoạt động karaoke tại Hà Nội phức tạp, lực lượng chức năng vất vả để xử lý

(CLO) Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy (Hà Nội), cho rằng hoạt động karaoke rất phức tạp, bởi chủ yếu hoạt động về đêm, điều này khiến cho các lực lượng chức năng rất vất vả để xử lý.

Các thương vụ mua bán - sáp nhập tăng trưởng

(CLO) Năm 2021, mặc dù chịu tác động tiêu cực của đại dịch COVID-19, nhưng vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam, bao gồm cả dòng vốn đầu tư thông qua M&A, vẫn có sự tăng trưởng mạnh.

Lễ tang nhạc sĩ Phú Quang diễn ra khi nào?

(CLO) Theo chia sẻ từ gia đình, lễ tang nhạc sĩ Phú Quang được tổ chức vào ngày 13/12 tới đây tại Hà Nội.

Nghi vợ ngoại tình, người đàn ông dùng dao đâm vợ ngay trong đêm

(CLO) Vì ghen tuông, sau khi uống bia, Lê Văn Tám dùng đao đâm vào cổ vợ trước mặt con gái.

Phát hiện 9 cô gái dương tính Covid-19 ở Đồ Sơn

(CLO) Ngày 9/12, Bệnh viện Đại học Y Hải Phòng thông tin đã có 9 cô gái tạm trú tại số nhà 174 đường Trung Nghĩa, quận Đồ Sơn cho kết quả xét nghiệm bằng phương pháp RT–PCR dương tính với SARS-CoV-2.

Xuất hiện điểm check-in siêu hot hút hồn giới trẻ tại Khánh Hòa

(CLO) Được ví như tuyệt tác của thiên nhiên, Bãi Dài (Cam Ranh- Khánh Hòa) - một trong những bờ biển hoang sơ và đẹp nhất hành tinh, với đường bờ biển trải dài, biển xanh trong biếc, dải cát trắng miên man và thời tiết nắng ấm luôn làm say lòng du khách.