Điều chỉnh kích thước chữ

Agribank góp phần hiện thực hóa máy nông cụ Nhật Bản đến nông dân Việt

(CLO) Trong xu thế hiện nay, khi cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang trong giai đoạn khởi phát và sẽ nhanh chóng thể hiện sự chiếm lĩnh trên mọi lĩnh vực kinh tế - xã hội, đồng thời làm thay đổi hoàn toàn hệ thống sản xuất và quản trị hiện nay, thì việc Việt Nam - một nước nông nghiệp truyền thống - ứng dụng thành quả của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 vào sản xuất nông nghiệp của Việt Nam để có nền sản xuất nông nghiệp thông minh là xu hướng tất yếu và Việt Nam không thể đứng ngoài làn sóng này

Audio

Là tổ chức tín dụng có quy mô lớn nhất tại thị trường Việt Nam với trên 10 triệu khách hàng đang giao dịch và gần 4 triệu khách hàng có quan hệ tín dụng, chiếm khoảng 15% thị phần đầu tư tín dụng trong hệ thống ngân hàng, trong đó dư nợ cho vay nông nghiệp nông thôn chiếm hơn 50% thị phần dư nợ cho vay của toàn ngành ngân hàng trong lĩnh vực này, Agribank luôn biết nắm bắt xu thế và đi đầu trong triển khai các chương trình cho vay ưu đãi đối với các dự án, phương án sản xuất ứng dụng khoa học công nghệ cao, giúp tiết giảm chi phí, nâng cao giá trị sản phẩm… Việc ký kết hợp tác giữa Agribank và Tập đoàn Yanmar là một trong những hành động cụ thể của Agribank phù hợp với định hướng của Chính phủ về công nghiệp hóa, hiện đại hóa ngành nông nghiệp hướng tới cách mạng công nghệ 4.0, từ đó góp phần hiện thực hóa chủ trương của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước về đầu tư phát triển nông nghiệp sạch, nông nghiệp công nghệ cao.

Agribank góp phần hiện thực hóa máy nông cụ Nhật Bản đến nông dân Việt 1

Ông Phạm Toàn Vượng - Phó TGĐ Agribank (bên trái) và ông Takehito Suzuki - Phó Chủ tịch Tập đoàn Yanmar Nhật Bản (bên phải) tham gia ký kết thỏa thuận hợp tác tại Nhật Bản. 

Mở ra cơ hội tiếp cận nền nông nghiệp hiện đại cho nông dân Việt

Thỏa thuận hợp tác giữa Agribank và Tập đoàn Yanmar được ký kết nhân dịp Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc thăm Nhật Bản vào tháng 6/2017. Với thỏa thuận hợp tác này, Agribank sẽ là cầu nối quan trọng cho nông dân Việt Nam tiếp cận với công nghệ chất lượng cao, hiện đại và tiên tiến nhất trên thế giới. Việc hợp tác này cũng là cơ hội lớn cho Agribank và Yanmar cùng góp phần phát triển nông nghiệp sạch, sản xuất hàng hóa tập trung, quy mô lớn, ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp, nông thôn tại Việt Nam.

Yanmar là doanh nghiệp đứng thứ hai của Nhật Bản hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, cung ứng thiết bị, máy móc phục vụ nông nghiệp, máy thủy, động cơ tàu biển. Tập đoàn Yanmar của Nhật Bản đã có trên 100 năm kinh nghiệm về sản xuất máy móc nông nghiệp, cung cấp sản phẩm cho 190 quốc gia trên thế giới. Tập đoàn bắt đầu hoạt động tại Việt Nam từ năm 2014 và hiện có 32 đại lý với những sản phẩm máy nông nghiệp được nghiên cứu, cải tiến phù hợp với điều kiện tự nhiên của Việt Nam. Rất nhiều loại máy nông nghiệp của Yanmar đã trở nên quen thuộc với người dân Việt Nam như máy thủy, máy cấy, máy gieo sạ, máy gặt đập liên hợp… Ưu điểm của máy móc do Yanmar sản xuất là được phát triển phù hợp với đặc điểm khí hậu và địa hình bùn lầy của đồng ruộng Việt Nam, đồng thời với đó là những chính sách bảo trì, bảo hành uy tín của Yanmar.

Agribank góp phần hiện thực hóa máy nông cụ Nhật Bản đến nông dân Việt 2

Ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Agribank và Tập đoàn Yanmar Việt Nam là bước cụ thể hóa chiến lược kinh doanh của hai bên theo thỏa thuận hợp tác đã được ký kết tại Nhật Bản. 

Với việc ký kết thỏa thuận hợp tác, Agribank và Yanmar xây dựng chương trình hỗ trợ tài chính đối với khách hàng là doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ gia đình, cá nhân có nhu cầu vay vốn tại Agribank để mua máy móc từ các đại lý của Yanmar Việt Nam. Theo đó, Yanmar Việt Nam sẽ có chính sách hỗ trợ khách hàng thông qua Agribank bằng các hình thức thích hợp. Đồng thời, với định hướng và kinh nghiệm, Yanmar sẵn sàng tư vấn, hỗ trợ cho người nông dân các sản phẩm đầu tư, hướng tới chuỗi giá trị toàn cầu.

Agribank sẽ ưu tiên và tạo điều kiện cho các đại lý bán hàng của Yanmar Việt Nam mở tài khoản, vay vốn, bảo lãnh thanh toán để mua máy móc và thiết bị của Yanmar.  Đồng thời, tạo điều kiện cho các khách hàng vay vốn mua máy nông nghiệp như máy gặt, máy cấy, hoặc máy làm đất của Yanmar theo đúng quy định hiện hành của Agribank và pháp luật Việt Nam với những ưu đãi về miễn/giảm lãi suất, phí.

Việc hợp tác giữa Agribank và Tập đoàn Yanmar chính là “cầu nối” quan trọng cho nông dân Việt Nam tiếp cận với công nghệ, máy móc có chất lượng cao, hiện đại và tiên tiến nhất trên thế giới. Ước mơ về một nền nông nghiệp mang công nghệ hàng đầu trên thế giới là Nhật Bản sẽ không còn xa vời và vượt ngoài tầm với của những người nông dân Việt Nam cũng đang từng bước chuyển mình để thoát khỏi những mô hình sản xuất nông nghiệp truyền thống, thuần túy và tiệm cận với công nghệ hiện đại trên thế giới.

Agribank góp phần hiện thực hóa máy nông cụ Nhật Bản đến nông dân Việt 3
 

Lễ ký kết hợp đồng bảo hiểm giữa Công ty ABIC và Yanmar Việt Nam. Theo đó, toàn bộ khách hàng vay vốn của Agribank để mua máy móc nông nghiệp, thiết bị công nghệ cao do Yanmar Việt Nam phân phối đều được bảo hiểm tại ABIC.

Đầu tư lớn cho nông nghiệp công nghệ cao

Nhằm cụ thể hóa chiến lược kinh doanh của hai bên đã được ký kết vào ngày 01/06/2017 tại Nhật Bản, vào ngày 26/10/2017 vừa qua, tại TP. Cần Thơ, Agribank và Tập đoàn Yanmar Việt Nam đã thực hiện ký kết thỏa thuận hợp tác. Theo đó, khách hàng vay vốn của Agribank để mua máy móc, thiết bị do Yanmar Việt Nam phân phối được hưởng quyền lợi theo chương trình khuyến mại mà Yanmar Việt Nam đăng ký với cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định của pháp luật hiện hành. Sản phẩm khuyến mại khách hàng là gói bảo hiểm do Yanmar Việt Nam lựa chọn hợp tác với Công ty Cổ phần Bảo hiểm Ngân hàng Nông nghiệp (ABIC). Ngoài quyền lợi được hưởng theo chương trình khuyến mãi của Yanmar Việt Nam, khách hàng vay vốn của Agribank để mua máy móc, thiết bị do Yanmar Việt Nam phân phối vẫn được hưởng các quyền lợi theo chương trình hỗ trợ cho vay của Chính phủ mà Agribank đang triển khai (như chương trình cho vay của Agribank về chính sách hỗ trợ nhằm giảm tổn thất trong nông nghiệp theo Quyết định số 68/2013/QĐ-TTg ngày 14/11/2013 của Thủ tướng Chính phủ, chương trình cấp tín dụng phục vụ chính sách phát triển nông nghiệp, nông thôn theo Nghị định số 55/2015/NĐ-CP ngày 09/6/2015 của Chính phủ,...) nếu khách hàng đáp ứng đầy đủ các điều kiện của các chương trình hỗ trợ cho vay này. Ngoài ra, Agribank cung cấp các dịch vụ thanh toán và các dịch vụ ngân hàng khác giữa Yanmar Việt Nam và hệ thống đại lý của Yanmar Việt Nam trên toàn quốc. Đồng thời, Agribank và Yanmar Việt Nam phối hợp thúc đẩy cung cấp sản phẩm máy móc, thiết bị nông nghiệp chất lượng, công nghệ cao phục vụ nông nghiệp tới các đại lý của Yanmar Việt Nam và khách hàng có quan hệ tín dụng, quan hệ thanh toán và dịch vụ với Agribank.

Tại thị trường nông nghiệp, nông thôn, Agribank là ngân hàng khởi xướng và tiên phong triển khai các chương trình cho vay ưu đãi đối với các dự án nông nghiệp sạch, nông nghiệp công nghệ cao. Để đón “làn sóng” đầu tư phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp sạch, tích cực đồng hành cùng ngành nông nghiệp Việt Nam vượt qua những khó khăn, thách thức trong quá trình phát triển kinh tế và hội nhập quốc tế, biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường và đặc biệt là vệ sinh an toàn thực phẩm,... Agribank quyết tâm đi đầu thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, NHNN về thúc đẩy tăng trưởng tín dụng xanh, quản lý rủi ro môi trường và xã hội trong hoạt động cấp tín dụng, hỗ trợ tái cơ cấu ngành nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới và nền nông nghiệp hiện đại, an toàn, phát triển bền vững.

Nắm bắt được xu thế tất yếu của nông nghiệp công nghệ cao, trước khi có Nghị quyết số 30/2017/NQ-CP của Chính phủ về gói tín dụng có quy mô 100.000 tỷ đồng dành cho “phát triển nông nghiệp công nghệ cao”, từ cuối năm 2016, Agribank đã mạnh dạn triển khai chương trình tín dụng ưu đãi quy mô tối thiểu 50.000 tỷ đồng phục vụ sản xuất “Nông nghiệp sạch” vì sức khỏe cộng đồng với lãi suất ưu đãi giảm từ 0,5 – 1,5%/năm so với lãi vay thông thường. Thời gian qua, Agribank liên tục có những gói vay hỗ trợ người dân mua thiết bị nông nghiệp với lãi suất ưu đãi.

Agribank góp phần hiện thực hóa máy nông cụ Nhật Bản đến nông dân Việt 4

Agribank là “cầu nối” quan trọng cho nông dân Việt Nam tiếp cận với công nghệ, máy móc có chất lượng cao, hiện đại và tiên tiến trên thế giới. 

Việc hợp tác triển khai dự án “Yanmar  - Agribank, công nghệ Nhật cho nông dân Việt” giữa Agribank - ngân hàng số 1 Việt Nam trên thị trường tín dụng nông nghiệp, nông thôn và Yanmar - tập đoàn máy nông nghiệp hàng đầu Nhật Bản với mục đích đưa máy nông nghiệp chất lượng cao đến với người nông dân, góp phần đẩy nhanh cơ giới hóa nông nghiệp, nâng cao chất lượng nông sản, hiệu quả sản xuất và xây dựng một nền nông nghiệp xanh, sạch, ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất. Khi chi phí, giá thành thực tế của mỗi chiếc máy sản xuất nông nghiệp công nghệ cao quá lớn, vượt xa khả năng chi trả của hầu hết nông dân Việt Nam, thì nỗ lực của Agribank trong việc đưa công nghệ Nhật Bản đến với người nông dân Việt Nam thực sự đã thắp lên hy vọng cho hàng triệu nông dân Việt về một nền sản xuất nông nghiệp tân tiến, hiện đại đang thịnh hành trên thế giới.

Có thể nói, sau chương trình tín dụng ưu đãi phục vụ nông nghiệp sạch với quy mô nguồn vốn cho vay tối thiểu 50.000 tỷ đồng, việc ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Agribank và Yanmar Việt Nam được xem là một trong những hành động cụ thể tiếp theo của Agribank nhằm hiện thực hóa chủ trương của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước về đầu tư phát triển nông nghiệp sạch, nông nghiệp công nghệ cao. Với những nỗ lực của mình, những chính sách cho vay các dự án nông nghiệp, nông thôn với lãi suất ưu đãi của Agribank đã và đang được người dân hưởng ứng nhiệt tình, góp phần đem lại diện mạo mới cho nông nghiệp - nông thôn Việt Nam.

Với mạng lưới hơn 2.300 chi nhánh và phòng giao dịch, trải qua gần 30 năm đồng hành và phát triển lớn mạnh cùng đất nước trên hành trình đổi mới, với kinh nghiệm hoạt động ở thị trường nông nghiệp, nông thôn, Agribank đã thực sự là một ngân hàng của “Tam nông” khi lan tỏa mạng lưới tới tận các vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo của đất nước nhằm cung cấp các dịch vụ tài chính ngân hàng tới từng thôn, bản, đáp ứng hầu hết các nhu cầu của khách hàng tại khu vực nông nghiệp, nông thôn. Quy trình, thủ tục cấp tín dụng của Agribank ngày càng được cải cách theo hướng đơn giản, thuận lợi, tạo điều kiện tối đa cho khách hàng có thể tiếp cận được nguồn vốn vay. Diện mạo nông thôn Việt Nam nhờ những chính sách tín dụng ưu đãi của Agribank đang đổi thay từng ngày. Agribank đã mở ra cơ hội thoát nghèo và tạo cơ hội làm giàu cho nhiều nông dân, góp phần quan trọng vào quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế ở mỗi địa phương và thực sự trở thành đòn bẩy hiệu quả trong phát triển nông nghiệp, nông thôn và xây dựng nông thôn mới tại Việt Nam.

Nhật Minh