Điều chỉnh kích thước chữ

Ấn Độ bắt lính Trung Quốc tại khu vực biên giới tranh chấp

(CLO) Hôm thứ Sáu (8/1), Quân đội Ấn Độ đã bắt được một binh sĩ Trung Quốc ở vùng Ladakh hẻo lánh, nơi hai nước vẫn chưa giải quyết xong những tranh chấp kéo dài nhiều thập kỷ và mới đây đã bùng phát các cuộc đụng độ giữa quân đội hai bên.

Audio
Căng thẳng biên giới trên dãy Himalaya giữa Ấn Độ và Trung Quốc bắt đầu vào đầu tháng 5/2020 với một cuộc ẩu đả chết người - Ảnh: Farooq Khan / EPA

Căng thẳng biên giới trên dãy Himalaya giữa Ấn Độ và Trung Quốc bắt đầu vào đầu tháng 5/2020 với một cuộc ẩu đả chết người - Ảnh: Farooq Khan / EPA

Bài liên quan

Đây là vụ giam giữ thứ hai ở biên giới trên cao kể từ cuộc xung đột hồi tháng 6/2020, trong đó 20 binh sĩ Ấn Độ và một số chưa rõ quân Trung Quốc đã thiệt mạng.

Một tuyên bố của quân đội ngày hôm qua (9/1) cho biết, người lính Trung Quốc đã bị bắt giữ vào thứ Sáu (8/1) vì đã xâm phạm vào phía Ấn Độ ở khu vực phía nam hồ Pangong Tso.

“Người lính của Quân đội Giải phóng Nhân dân đang bị xử lý theo các thủ tục và hoàn cảnh quy định mà anh ta đã vượt qua Ranh giới Kiểm soát Thực tế (LAC)”, tuyên bố cho biết.

Hiện vẫn chưa có xác nhận hoặc bình luận ngay lập tức từ  phía Trung Quốc.

Trong năm 2020, một cuộc đối đầu ở khu vực biên giới trên dãy Himalaya giữa hai người khổng lồ châu Á bắt đầu vào đầu tháng 5 với một cuộc ẩu đả dữ dội và bùng nổ trong cuộc chiến tay đôi bằng gậy, đá và nắm đấm vào ngày 15 tháng 6 khiến 20 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng. Trung Quốc được cho là cũng có thương vong, nhưng không đưa ra bất kỳ chi tiết nào.

Cả hai bên kể từ đó đã tăng cường hàng chục nghìn quân và vũ khí hạng nặng vào khu vực căng thẳng ở khu vực Ladakh, hiện đang ở trong tình trạng nhiệt độ mùa đông băng giá.

Ấn Độ và Trung Quốc đã tranh chấp biên giới trong bảy thập kỷ và từng xảy ra một cuộc chiến tranh ngắn vào năm 1962. Hai bên đổ lỗi cho nhau về tình trạng bế tắc hiện tại.

Hai nước láng giềng đã tổ chức một số vòng đàm phán về phân định biên giới cũng như làm dịu căng thẳng ở khu vực tranh chấp nhưng không thể ngăn cản việc hai bên tăng cường xây dựng quân đội ở khu vực biên giới trên dãy Himalaya.

Bộ Ngoại giao Ấn Độ hôm thứ Sáu (8/1) cho biết hai bên đã đồng ý về một vòng đàm phán mới giữa các chỉ huy cấp cao.

“Trong thời gian chờ đợi, cả hai bên đã duy trì liên lạc ở cấp độ cơ bản để tránh mọi hiểu lầm và đánh giá sai lầm”, Bộ này cho biết trong một tuyên bố.

Binh lính Ấn Độ và Trung Quốc thường lạc đường trong vùng tranh chấp Himalaya.

Vào tháng 10, Ấn Độ đã bắt giữ một binh sĩ Trung Quốc khác ở khu vực Ladakh của Demchok, nhưng anh ta đã được trả tự do sau khi anh ta được phát hiện là đã đi lạc qua biên giới trên thực tế.

Vào tháng 9, Trung Quốc đã thả 5 công dân Ấn Độ bị mất tích khỏi bang Arunachal Pradesh, miền Đông nước này trong bối cảnh căng thẳng giữa hai nước đang âm ỉ. Năm người đàn ông là thợ săn.