Điều chỉnh kích thước chữ

Ấn Độ trao danh hiệu cao quý Padma Vibhushan cho ông Shinzo Abe

(CLO) Ấn Độ sẽ trao một trong những giải thưởng dân sự cao nhất cho cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, chính phủ nước này công bố hôm thứ Hai (25/1).

Thủ tướng Nhật Bản khi đó là Shinzo Abe (phải) cùng Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tới thăm một nhà máy sản xuất tàu cao tốc ở Kobe, Nhật Bản, vào năm 2016. Ảnh: Kosaku Mimura/Nikkei

Thủ tướng Nhật Bản khi đó là Shinzo Abe (phải) cùng Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tới thăm một nhà máy sản xuất tàu cao tốc ở Kobe, Nhật Bản, vào năm 2016. Ảnh: Kosaku Mimura/Nikkei

Bài liên quan

Ông Abe sẽ được Ấn Độ trao tặng Padma Vibhushan - danh hiệu dân sự cao thứ hai của quốc gia này, chỉ sau Bharat Ratana, danh hiệu được trao cho những người như Mẹ Teresa và Nelson Mandela.

Padma Vibhushan chỉ được trao cho 321 người, tính đến năm nay. Ông Abe sẽ là người Nhật Bản lần thứ hai được nhận danh hiệu này, sau cựu Bộ trưởng Quốc phòng Hosei Norota vào năm 2001.

Cựu thủ tướng Nhật Bản được biết đến là kiến ​​trúc sư của khái niệm 'Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và cởi mở', mà chính quyền Trump sau này đã áp dụng và gần đây đã truyền cảm hứng cho những nước như Đức, Pháp và Hà Lan để soạn thảo các chiến lược Ấn Độ - Thái Bình Dương của riêng họ.

Ông Abe đã nói về các nền dân chủ cùng chí hướng ở châu Á, chẳng hạn như Ấn Độ và Úc, sẽ cùng nhau hình thành một 'Vòng cung Tự do và Thịnh vượng' trong lần đầu tiên chạy đua với tư cách thủ tướng vào giữa những năm 2000.

Ấn Độ là một trong những nơi đầu tiên Abe thảo luận chi tiết về kế hoạch mới. Trong một bài phát biểu có tiêu đề 'Sự hợp lưu của hai Biển' tại Quốc hội vào tháng 8 năm 2007, ông nói: "Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương hiện đang mang lại một khớp nối năng động như biển của tự do và thịnh vượng. Một 'châu Á rộng lớn hơn' đã phá bỏ ranh giới địa lý hiện đang bắt đầu mang một hình thức khác biệt".

“Bằng cách Nhật Bản và Ấn Độ xích lại gần nhau theo cách này, "châu Á rộng lớn hơn' này sẽ phát triển thành một mạng lưới rộng lớn trải dài toàn bộ Thái Bình Dương, bao gồm Hoa Kỳ và Úc", ông Abe nói. "Công khai và minh bạch, mạng lưới này sẽ cho phép con người, hàng hóa, vốn và kiến ​​thức lưu thông tự do".

Ông Abe cũng đã khởi xướng Đối thoại An ninh Tứ giác, hay Quad, vào năm 2007 với sự hỗ trợ của Phó Tổng thống Hoa Kỳ Dick Cheney, Thủ tướng Úc John Howard và Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh.

Sau nhiều năm khó khăn, Quad đã trở lại vị trí dẫn đầu trong lĩnh vực địa chính trị Ấn Độ - Thái Bình Dương với tư cách là một tập hợp các quốc gia cùng chí hướng quan tâm đến các hoạt động hàng hải của Trung Quốc trong khu vực.

Cựu thủ tướng Abe nằm trong số bảy người được trao danh hiệu Padma Vibhushan năm nay, bao gồm nhà vật lý người Mỹ gốc Ấn Độ Narinder Singh Kapany.

Trung tá Bangladesh đã nghỉ hưu, Quazi Sajjad Ali Zahir, một cựu chiến binh trong cuộc chiến giành độc lập năm 1971 của đất nước ông, sẽ nhận được Padma Shri, danh dự dân sự cao thứ tư của Ấn Độ.

Giải thưởng Padma trao cho những người hoạt động trong các lĩnh vực bao gồm nghệ thuật, công tác xã hội, công vụ, khoa học và kỹ thuật, thương mại và công nghiệp, y học, văn học và giáo dục, dịch vụ dân sự, thể thao và các hạng mục khác. Danh sách những người trao danh hiệu này được công bố hàng năm vào trước Ngày Cộng hòa tại Ấn Độ, tức là ngày 26 tháng 1.

Các giải thưởng được trao bởi Tổng thống Ấn Độ tại một buổi lễ được tổ chức vào khoảng tháng Ba hoặc tháng Tư. Thủ tướng Narendra Modi và Tổng thống Ram Nath Kovind đã phê duyệt 119 giải Padma năm nay.