Ấn Độ và Trung Quốc thảo luận về hòa bình biên giới và thúc đẩy thương mại

(CLO) Ngoại trưởng Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar và người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị đã gặp nhau tại thủ đô New Delhi vào thứ Hai (18/8) để thảo luận về hòa bình biên giới, các vấn đề thương mại và các trao đổi song phương, nhằm tăng cường hợp tác giữa hai quốc gia.

Ông Jaishankar nhấn mạnh rằng các cuộc thảo luận này sẽ góp phần xây dựng một mối quan hệ ổn định, hợp tác và hướng tới tương lai giữa Ấn Độ và Trung Quốc.

“Chúng tôi đã có những cuộc thảo luận hiệu quả về các vấn đề kinh tế và thương mại, hành hương, giao lưu nhân dân, chia sẻ dữ liệu sông ngòi, thương mại biên giới, kết nối và các trao đổi song phương”, ông Jaishankar cho biết.

Theo thông cáo từ phía Trung Quốc, Ngoại trưởng Vương Nghị cho rằng các trao đổi và đối thoại ở mọi cấp độ giữa hai nước đã được khôi phục dần, và quan hệ song phương đang trở lại quỹ đạo hợp tác.

Screenshot 2025-08-19 at 10.59.35
Quan hệ giữa hai cường quốc châu Á bắt đầu được cải thiện từ tháng 10/2024.

Ông kêu gọi hai nước, với tư cách là các quốc gia lớn, cần làm gương cho các nước đang phát triển khác trong việc đoàn kết và tự cường. Ông Vương nhấn mạnh Trung Quốc và Ấn Độ nên "thiết lập một nhận thức chiến lược đúng đắn, coi nhau là đối tác và cơ hội, không phải đối thủ hay mối đe dọa”, theo thông cáo của Trung Quốc.

Chuyến thăm của ông Vương Nghị diễn ra vài ngày trước khi Thủ tướng Ấn Độ Modi tới Trung Quốc. Đây sẽ là chuyến thăm đầu tiên của ông Modi tới Trung Quốc trong bảy năm, để tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) diễn ra tại thành phố Thiên Tân từ ngày 31/8.

Quan hệ giữa hai cường quốc châu Á bắt đầu được cải thiện từ tháng 10/2024 sau khi New Delhi và Bắc Kinh đạt được một thỏa thuận mang tính bước ngoặt nhằm giảm căng thẳng quân sự tại biên giới Himalaya, sau cuộc gặp giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Thủ tướng Modi tại Nga.

Trước đó, quan hệ hai nước đã xấu đi nghiêm trọng sau cuộc đụng độ biên giới vào mùa hè năm 2020, khiến 20 binh sĩ Ấn Độ và 4 binh sĩ Trung Quốc thiệt mạng.

Xem thêm

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

(CLO) Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Công an Nhân dân Trung Quốc đã phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng phát hiện các giao dịch tiền điện tử bất hợp pháp với độ chính xác gần 90%, đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực kiểm soát tội phạm tài chính.

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

(CLO) Một thỏi vàng nặng 521,2 kg do Xưởng đúc tiền Perth (Perth Mint) tại bang Tây Úc chế tác đã chính thức được Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận là thỏi vàng lớn nhất thế giới, vượt xa kỷ lục cũ 300 kg do một xưởng đúc tại Dubai thiết lập cách đây hai năm.

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

(CLO) Bộ Thương mại Trung Quốc phản đối quyết định của Mỹ về việc đưa thêm 43 doanh nghiệp Trung Quốc vào danh sách các thực thể bị cáo buộc liên quan đến lao động cưỡng bức, cho rằng động thái này không có cơ sở thực tế và làm gián đoạn sự ổn định của chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

(CLO) Sau 6 năm đóng cửa vì đại dịch COVID-19 và căng thẳng biên giới, đèo Nathu La - cửa khẩu nằm ở độ cao hơn 4.300 m nối bang Sikkim của Ấn Độ với khu tự trị Tây Tạng của Trung Quốc - đã chính thức khôi phục hoạt động thương mại từ ngày 1/8.

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

(CLO) Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ duy trì vĩnh viễn chương trình bảo lãnh visa, theo đó người xin thị thực từ 50 quốc gia, phần lớn ở châu Phi, có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD trước khi được cấp visa, theo thông báo ngày 1/8.

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

(CLO) Chủ tịch FIFA Gianni Infantino đã từ bỏ kế hoạch bán cổ phần tại các giải đấu của FIFA, trong đó có World Cup, cho các nhà đầu tư tư nhân sau khi vấp phải làn sóng phản đối mạnh mẽ từ các liên đoàn bóng đá trên thế giới.

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

(CLO) Cơ quan Hải quan Indonesia đã bắt giữ một phi công người Malaysia với cáo buộc buôn lậu hơn 26 kg ma túy tổng hợp MDMA vào Jakarta ngay sau khi điều khiển chuyến bay từ Kuala Lumpur, đồng thời xác định người này dương tính với nhiều chất ma túy.

Hamas đạt thỏa thuận giải giáp vũ khí ở Gaza

Hamas đạt thỏa thuận giải giáp vũ khí ở Gaza

(CLO) Hamas cùng các phe phái Palestine đã thống nhất một văn kiện đặt nền tảng cho quá trình giải giáp vũ khí tại Dải Gaza. Các bên sẽ xây dựng lộ trình giải giáp chi tiết trong vòng 14 ngày, có thể gia hạn nếu được cơ quan giám sát quốc tế chấp thuận và tất cả các bên đồng thuận.

Cỡ chữ bài viết: