Điều chỉnh kích thước chữ

Anh: Đảng Lao động kêu gọi Thủ tướng ủng hộ kế hoạch liên minh thuế quan

(CLO) Lãnh đạo đảng Lao động đối lập Jeremy Corbyn sáng nay đã kêu gọi chính phủ chấp thuận kế hoạch liên minh thuế quan bền vững với EU trước khi bà May có chuyến thăm Brussels vào ngày 20/2 tới.

Audio
Lãnh đạo đảng Lao động Jeremy Corbyn. Ảnh: Reuters

Lãnh đạo đảng Lao động Jeremy Corbyn. Ảnh: Reuters

Với việc chỉ còn 6 tuần trước thời hạn Brexit, Thủ tướng Anh vẫn chưa thể thuyết phục các nhà làm luật nước này thông qua một thoả thuận.

Hiện bà đang muốn thuyết phục phía EU tái đàm phán để ngăn chặn việc kiểm soát vô thời hạn tại đường biên giới Ai-len.

Hồi đầu tháng, trưởng đoàn đàm phán Brexit của EU, Michel Barnier đã nói rằng bà May nên chấp nhận ý tưởng về một liên minh thuế quan nhằm phá vỡ thế bế tắc hiện tại.

"Cuối tuần này, tôi sẽ tới Brussels để đàm phán với ông Michel Barnier cùng các nhà lãnh đạo khác. Đây là kế hoạch có thể nhận được sự hậu thuẫn của Quốc hội và giúp gắn liền đất nước", ông Corbyn cho hay.

"Kế hoạch về một liên minh thuế quan đã được đón nhận rộng rãi như giải pháp phá vỡ thế bế tắc hiện tại. Chính vì thế tôi kêu gọi chính phủ và các Bộ trưởng hãy chấm dứt sự mơ hồ hiện tại và tiến tới với kế hoạch của đảng Lao động".

Bà May đã liên tục nói rằng liên minh thuế quan sẽ ảnh hưởng tới khả năng thiết lập một chính sách thương mại độc lập, một trong những điều mà nước Anh sẽ được hưởng lợi nếu rời EU.

Hoàng Việt (Theo Reuters)