Điều chỉnh kích thước chữ

Anh: Khảo sát cho thấy vắc xin giúp hạn chế dịch COVID-19 lây lan

(CLO) Bộ trưởng Bộ vắc xin của Anh cho biết hôm thứ Hai (22/2) rằng các bằng chứng trước mắt cho thấy vắc xin đang hoạt động hiệu quả trong việc giảm tính lây nhiễm của đại dịch COVID-19.

Audio
Bộ trưởng Bộ vắc xin của Anh, ông Nadhim Zahawi. Ảnh: GI

Bộ trưởng Bộ vắc xin của Anh, ông Nadhim Zahawi. Ảnh: GI

Bài liên quan

Bộ trưởng Bộ vắc xin của Anh, ông Nadhim Zahawi đã công bố thông tin trên với Sky News khi được hỏi liệu vắc xin có hiệu quả trong việc cắt giảm việc lây nhiễm và tỷ lệ nhập viện hay không.

“Chúng tôi sẽ không ở đây, nói rằng chúng tôi sẽ mở cửa trở lại trường học vào ngày 8/3, nếu chúng tôi không tự tin rằng thực sự chương trình tiêm phòng vắc-xin đang bắt đầu thực sự có kết quả".

Với hơn 120.000 người thiệt mạng, Anh là quốc gia có số người tử vong vì COVID-19 cao thứ 5 thế giới và lâm vào sự sụp đổ kinh tế lớn nhất trong hơn 300 năm.

Thủ tướng anh Boris Johnson mới đây cho biết ông sẽ tiến hành nới lỏng theo từng giai đoạn các hạn chế, ưu tiên việc quay trở lại trường học và hòa nhập xã hội ngoài trời.

“Các quyết định của chúng tôi sẽ được thực hiện dựa trên dữ liệu mới nhất ở mọi bước và chúng tôi sẽ tiếp cận một cách đầy thận trọng để không làm mất đi những gì mà chúng ta đã đạt được cho đến nay”, ông nói.

Thủ tướng Johnson gặp khó khăn trong việc lập biểu đồ khi bị kẹt giữa áp lực từ phía các chính trị gia trong Đảng Bảo thủ của chính mình để khởi động lại nền kinh tế và từ phía các chuyên gia y tế lo ngại việc tái bùng dịch nếu mở cửa quá nhanh.

Ông Johnson tỏ ra thận trọng hơn nhiều trong những tháng gần đây và Bộ trưởng Y tế Matt Hancock cho biết vào Chủ nhật (21/2) rằng bất kỳ sự nới lỏng nào, chẳng hạn như mở cửa trở lại trường học vào ngày 8/3, sẽ được theo dõi sát sao trong vài tuần để kịp thời phản ứng nếu có sự lây nhiễm trở lại trong cộng đồng.

Ông Johnson sẽ đưa ra 4 bài kiểm tra cần được xem xét trước khi thực hiện mỗi lần nới lỏng mới, bao gồm tốc độ và sự thành công của chương trình tiêm chủng, tỷ lệ lây nhiễm hiện tại và tác động của bất kỳ biến thể mới nào của virus.

Nước Anh đã đi đầu so với các nước phương Tây để đảm bảo nguồn cung cấp vắc xin và đã nhanh chóng tiêm chủng cho người dân kể từ tháng 12, một chiến lược đã thúc đẩy đồng bảng Anh và chứng khoán tăng cao trước kỳ vọng về việc phục hồi kinh tế.

Khoảng 17,6 triệu người, trên một phần tư dân số của Anh hiện đã được tiêm liều đầu tiên. Tỷ lệ tiêm phòng này hiện chỉ đứng sau Israel và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất. Chính phủ đặt mục tiêu tiêm liều đầu tiên cho tất cả người lớn vào cuối tháng Bảy này.

Ông Hancock cũng cho biết quốc gia này gần đây đã thành công trong việc ngăn chặn các trường hợp nhiễm biến thể Nam Phi phát tán trong cộng đồng. Tổng số ca nhiễm COVID-19 hàng ngày dao động trong khoảng 11.000 ca mỗi ngày vào tuần trước, thấp hơn nhiều so với mức đỉnh điểm 80.000 ca vào cuối năm ngoái.

Các nhà lập pháp sẽ có cơ hội bỏ phiếu về lộ trình nới lỏng hạn chế tại quốc hội. Các nhà lãnh đạo ở Scotland, Wales và Bắc Ireland cũng sẽ giảm bớt các hạn chế trong những tháng tới.

Hoàng Việt

Bình Luận