Điều chỉnh kích thước chữ

Pháp mở lại biên giới với Vương quốc Anh

(CLO) Pháp sẽ mở cửa lại biên giới cho hành khách từ Vương quốc Anh vào thứ Tư (23/12), chấm dứt một cuộc phong tỏa nhằm ngăn chặn sự lây lan của một biến thể virus Corona mới, nhưng đã khiến hàng nghìn xe tải ùn ứ ở biên giới trước Giáng sinh.

Audio
Pháp đã mở cửa biên giới với Anh, tạo điều kiện cho lưu thông hàng hóa - Ảnh: Getty

Pháp đã mở cửa biên giới với Anh, tạo điều kiện cho lưu thông hàng hóa - Ảnh: Getty

Cách đây ít ngày, hơn 30 quốc gia đã đóng cửa biên giới với Anh sau khi một biến thể virus corona đột biến dễ lây lan hơn được phát hiện lan truyền nhanh chóng khắp miền nam nước Anh.

Các quyết định này đã khiến giao dịch thương mại của nước Anh bị “đóng băng”, đặc biệt là với nước láng giềng Pháp. Theo các báo cáo, biên giới Anh – Pháp đã bị tắc nghẽn bởi hàng nghìn xe tải chở hàng không được thông quan. Điều này khiến Thủ tướng Anh Boris Johnson phải rất nỗ lực để yêu cầu Tổng thống Pháp Emmanuel Macron dỡ bỏ lệnh cấm vận chuyển hàng hóa từ Anh.

Vào cuối ngày thứ Ba (22/12), một thỏa thuận đã đạt được với Paris để cho phép người Pháp và các cư dân EU khác trở về nhà, với điều kiện họ có xét nghiệm COVID-19 âm tính dưới 72 giờ.

Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Pháp Jean-Baptiste Djebbari xác nhận rằng, du lịch hàng không, tàu thuyền và tàu Eurostar sẽ "hoạt động trở lại vào sáng mai, 23/12".

Ông nói: “Công dân Pháp, những người sống ở Pháp và những người có lý do chính đáng sẽ phải thực hiện một xét nghiệm y tế”.

Cũng trong ngày hôm qua (22/12), Vương quốc Anh thông báo họ đã đạt được thỏa thuận với Pháp để cho phép các tài xế xe tải bị mắc kẹt ở Vương quốc Anh rời đi, với điều kiện họ phải thực hiện xét nghiệm virus nhanh chóng.

“Tất cả các tài xế xe tải, không phân biệt quốc tịch, sẽ được yêu cầu kiểm tra luồng bên. Điều này có thể phát hiện ra chủng Covid-19 mới và cung cấp kết quả trong khoảng 30 phút, thay vì 24 giờ cần thiết sau khi kiểm tra PCR ”, Bộ Giao thông vận tải cho biết, thỏa thuận sẽ được xem xét vào ngày 31 tháng 12.

Anh cho biết họ sẽ bắt đầu thực hiện các cuộc thử nghiệm tại nhiều địa điểm vào thứ Tư (23/12) nhưng cảnh báo rằng quá trình này sẽ mất thời gian.

“Chúng tôi sẽ đảm bảo rằng ngày mai chúng tôi sẽ có mặt ở biên giới để tiến hành xác xét nghiệm”, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Vương quốc Anh Grant Shapps nói. "Việc này sẽ mất hai hoặc ba ngày để mọi thứ được giải quyết".

Trước đó, Ủy ban châu Âu đã khuyến cáo rằng không nên khuyến khích các chuyến du lịch không cần thiết đến và đi từ Anh, nhưng cho rằng những người về nước nên được phép làm như vậy, miễn là họ phải trải qua cuộc kiểm tra COVID-19 hoặc kiểm dịch trong 10 ngày.

Tuy nhiên, việc kiểm soát biên giới được điều chỉnh bởi chính sách quốc gia, vì vậy mỗi quốc gia EU có thể có những quy định riêng.

Nước Anh cho biết 632 xe tải đã ùn ứ trên đường cao tốc M20 ở Kent, miền nam nước Anh và 2.188 xe tải khác cũng đang xếp hàng tại khu vực sân bay Manston gần đó, hiện được sử dụng như một bãi đậu xe tải khổng lồ.

Hiện các xe tải vẫn có thể đi từ Pháp đến Anh, nhưng chúng không thể quay trở lại nên các tài xế xe tải ở châu Âu tỏ ra lo ngại trước các quyết định vào nước Anh ở thời điểm này.

Rất nhiều xe tải chở hàng bị ùn ứ ở biên giới giữa Anh và Pháp do các lệnh cấm - Ảnh: Getty

Rất nhiều xe tải chở hàng bị ùn ứ ở biên giới giữa Anh và Pháp do các lệnh cấm - Ảnh: Getty

Mối quan tâm về nguồn cung cấp thực phẩm

Việc đóng cửa biên giới đang gây ra sự lo lắng khắp châu Âu, đặc biệt là đối với những người đang cố gắng vận chuyển thực phẩm dễ hỏng. Các nhà cung cấp sữa đã cố gắng tăng dự trữ sữa ở Anh trước Brexit.

“Kế hoạch là dự trữ trong 10 ngày tới, vì vậy nếu có vấn đề Brexit xảy ra, thì sẽ có hàng cho tháng Giêng”, Alexander Anton, Tổng thư ký của Hiệp hội Sữa Châu Âu cho biết. “Bây giờ bạn không thể tìm thấy một công ty vận tải nào để gửi tài xế đến Vương quốc Anh”.

Lệnh cách ly COVID-19 có hiệu lực của Vương quốc Anh được đưa ra chỉ 9 ngày trước khi nước này chia tay EU sau một giai đoạn chuyển tiếp - được coi là một trong những thay đổi lớn nhất trong lịch sử nước Anh thời hậu Thế chiến thứ hai.

Các quốc gia trên khắp châu Âu và hơn thế nữa đã đình chỉ du lịch từ Anh kể từ cuối tuần trước. Đức đã áp dụng lệnh cấm đối với du khách Vương quốc Anh từ thứ Ba và có thể được duy trì cho đến ngày 6 tháng Giêng.

Một ngoại lệ là Hoa Kỳ, quốc gia không có ý định áp dụng xét nghiệm COVID-19 cho hành khách đến từ Anh.

Các trường hợp nhiễm chủng virus mới cũng đã được phát hiện ở một số quốc gia khác, bao gồm Đan Mạch và Ý. Các chuyên gia cho biết tỷ lệ lây nhiễm ở Anh có thể giảm xuống nếu công tác phát hiện làm tốt hơn.

Cuộc khủng hoảng biên giới của Anh khiến tình trạng mua sắm hoảng loạn khi người dân đổ xô vào các siêu thị tích trữ gà tây, giấy vệ sinh, bánh mì và rau.

Trong khi chính phủ cho biết có đủ thực phẩm cho Giáng sinh, hãng Tesco và Sainsbury đều cho biết nguồn cung cấp thực phẩm sẽ bị ảnh hưởng nếu tình trạng gián đoạn tiếp tục. Tesco cho biết họ đã áp đặt giới hạn mua tạm thời đối với một số sản phẩm thiết yếu.