Điều chỉnh kích thước chữ

Ảnh nude: Những tranh cãi bất tận!

(NB&CL) Ngày 8/4 vừa qua, bộ ảnh gồm một đôi nam nữ khỏa thân chụp ở rừng thông tại thắng cảnh quốc gia hồ Tuyền Lâm được phát hành tràn lan trên các trang mạng xã hội. Và như một “thông lệ”, những ý kiến trái chiều về chuyện nude hay không nude, đẹp hay không đẹp lại một lần nữa làm nóng dư luận...

Báo nói Công luận

Nghệ thuật hay dung tục?

Nhiều ý kiến công khai cho rằng bộ ảnh này đã “bôi bẩn” Đà Lạt, làm xấu đi, dung tục hóa thắng cảnh quốc gia. Chị Nguyễn Thiên Hương (Hội An, Quảng Nam) nói: “Tôi thường xuyên đi công tác và nghỉ ngơi ở Đà Lạt. Đây là một vùng đất đẹp cho những người yêu nghệ thuật. Bộ ảnh này không làm Đà Lạt đẹp lên. Tôi có cảm giác, từ bây giờ, mỗi lần đến Đà Lạt hay hồ Tuyền Lâm, tôi lại hình dung ra những hình ảnh nude này. Nó thực sự làm tôi thất vọng”.

Một số ảnh trong bộ ảnh cưới nude ở hồ Tuyền Lâm, Đà Lạt.

Một số ảnh trong bộ ảnh cưới nude ở hồ Tuyền Lâm, Đà Lạt.

Bạn Vũ Thị Ngọc Hà (TP. Hồ Chí Minh) thì gay gắt: “Không thể chấp nhận được!”. Hàng loạt các ý kiến khác trên các mạng xã hội cũng bày tỏ không đồng tình với bộ ảnh dù ở góc độ nội dung hay hình thức thể hiện.

Chiều ngày 9/4, trao đổi với báo chí, đại diện lãnh đạo Sở Thông tin & Truyền thông tỉnh Lâm Đồng, ông Nguyễn Viết Vân – Giám đốc Sở cho biết các phòng chức năng của Sở đang xác minh danh tính những người thực hiện bộ ảnh khỏa thân và đưa hình ảnh phản cảm lên trang mạng xã hội để xử lý theo luật An ninh mạng.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, bộ ảnh nude này là bộ ảnh cưới do một studio ở Hà Nội thực hiện. Ý tưởng của bộ ảnh táo bạo này do “chú rể” đề xuất, câu chuyện xuyên suốt là tình yêu của hai người, dù gặp nhiều khó khăn, hợp tan thì cuối cùng vẫn có một cái kết hạnh phúc là chàng trai cầu hôn cô gái (tất nhiên là trong trạng thái nude). Theo những chia sẻ của nhân vật trong ảnh thì ý tưởng này xuất phát từ những diễn biến có thật trong đời sống tình cảm của hai người.

Anh Nguyễn Hùng, chủ nhân studio thực hiện bộ ảnh cưới nude cho biết: “Khi nghe cặp tình nhân chia sẻ về lý do để thực hiện bộ ảnh nude này, tôi thấy cũng hợp lý, nên khi khách yêu cầu thì chúng tôi phải thực hiện theo”. “Có thể mỗi người có mỗi cảm nhận khác nhau. Nhưng tôi không thấy vậy. Nhiều người đã dành những lời khen cho ê-kip chúng tôi. Cá nhân tôi thì cho rằng đây là bộ ảnh rất nghệ thuật, không hề lộ liễu, không hề dung tục gì cả”, anh Hùng nói.

Trao đổi với chúng tôi, nhà báo – nghệ sĩ nhiếp ảnh Lưu Quang Phổ nói: “Đẹp là một phạm trù cá nhân, với những gì thấy trên mạng thì tôi thấy nó bình thường, không đẹp nhưng chưa xấu. Tôi có nhiều năm chụp ảnh, xem ảnh, thậm chí là phê bình ảnh trên một số diễn đàn có uy tín thì thấy ảnh ấy chưa đẹp, nhưng không xấu, và không hề dung tục. Tôi không khen, chẳng chê, cũng coi như nó là bình thường. Họ đã chụp ở khoảng cách xa, tư thế, dáng vẻ không khoe thân, gợi dục, lại chuyển đen trắng nên không thể  nói là nó gợi dục, dung tục”.

Anh Lê Hiếu (phóng viên ảnh báo Nông thôn ngày nay) thì cho biết: “Chụp ảnh nude thì rất bình thường, chẳng có gì lạ. Với bộ ảnh này thì tôi thấy người ta nghĩ nó lạ vì nó là ảnh cưới. Tổng thể cả bộ ảnh thì là một câu chuyện. Tôi thấy chất lượng nghệ thuật cũng bình thường, không có gì đặc sắc. Thực ra đây là ảnh cưới, tức là người ta muốn làm kỷ niệm cho riêng người ta. Chuyện nên dừng ở đây chứ không nên đặt ra quá nhiều tranh cãi về chuyện nghệ thuật hay không nghệ thuật”.

Với ý kiến về việc nên hay không nên đưa bộ ảnh này lên mạng, nghệ sĩ Lưu Quang Phổ nói: “Việc đưa lên mạng là quyền cá nhân của mỗi người. Họ có thể đưa lên vì tôi nghĩ những bức ảnh này không dung tục, không phạm pháp. Cũng khó nói là nên hay không. Tuy nhiên nếu tôi là chú rể, hoặc là phụ huynh của 2 bạn ấy thì tôi khuyên nên giữ cho mình”.

Chiêu trò của studio?

Ngẫu nhiên thế nào, chỉ cách đây ít hôm, vào ngày 1/4 - Ngày Cá tháng Tư (ngày của những lời nói dối vui vẻ), nhiều nghệ sĩ nhiếp ảnh đã lan truyền một thông tin khá thú vị: “Tuyển 1.000 người tình nguyện làm mẫu khỏa thân để chụp ảnh khỏa thân tập thể ở Thị trấn Madagui, Huyện Đạ Huoai, Tỉnh Lâm Đồng. Bộ ảnh nude tập thể này sẽ làm theo phong cách của Spencer Tunick (một nhiếp ảnh gia khỏa thân nổi tiếng của Mỹ - NV). Sau khi chụp, bộ ảnh nude sẽ được đăng ký xác lập Guiness, in lịch năm 2020 để... làm từ thiện”.

Thông tin này đã lôi kéo được rất nhiều người đăng ký cho đến khi người ta phát hiện ra nó chỉ là một trò vui. Ảnh nude luôn luôn có một sự tò mò, hấp dẫn với công chúng rất nhiều.

Spencer Tunick là một người rất nổi tiếng trên thế giới về chụp ảnh nude tập thể với số lượng tình nguyện viên tham gia lên đến hàng nghìn người (kỷ lục hiện nay là 18 nghìn người khỏa thân tập thể ở Mexico năm 2007). Các bức ảnh nude của ông thường được ông công bố là gắn với một ý nghĩa lớn lao như vẻ đẹp tự nhiên của con người, sự tự do hay vấn đề nóng lên của toàn cầu. Tuy vậy, chính ông cũng mắc phải những sự phản đối hoặc các vấn đề pháp lý khi thực hiện các bộ ảnh này.

Trước khi bộ ảnh cưới nude ở hồ Tuyền Lâm được công khai phát hành trên mạng internet, người ta đã từng biết đến nhiều sự kiện ảnh nude khác. Gần đây nhất là những tranh cãi về bộ ảnh nude “Tuyệt tình cốc” ở xã An Sơn, huyện Thủy Nguyên, TP. Hải Phòng (năm 2017) và ở “Tuyệt tình cốc” ở Đà Lạt (năm 2018). Vụ việc còn gây lùm xùm trong công luận khi sau đó, một trong hai cô gái chụp ảnh nude ở Đà Lạt có liên quan đến nghi án nằm trong đường dây bán dâm “nghìn đô”.

Anh N.T, một thợ chụp ảnh cũng có tiếng tăm tại Hà Nội đánh giá: “Rất có thể bộ ảnh nude ở hồ Tuyền Lâm chỉ là một chiêu trò của studio trước khi mở rộng địa bàn hoạt động. Do vậy, trừ khi những bức ảnh này quá phản cảm thì cũng không nên dành quá nhiều thì giờ vào việc đồn đoán, nhận xét hay phản đối nó làm gì. Càng nói nhiều về nó thì càng đúng với ý đồ của studio ấy”.

Nhà báo, Nghệ sĩ nhiếp ảnh Lưu Quang Phổ nói: “Đối với bộ ảnh cưới nude này thì chất lượng nghệ thuật ở mức bình thường, không đẹp, không xấu. Còn ở góc độ quản lý nhà nước, tôi thấy Sở Văn hóa Lâm Đồng cũng chẳng cần phải vào cuộc làm gì. Hồ Tuyền Lâm rộng bao la, vắng người, không phải đình đền. Tôi nghĩ Sở nên bỏ qua chuyện này, để chứng tỏ họ là những người hiểu biết về cuộc sống, nghệ thuật và luật pháp”.

Tử Hưng