Điều chỉnh kích thước chữ

Ant Group sẽ tìm cách để Jack Ma từ bỏ hoàn toàn quyền lực tại công ty

(CLO) Sự ra đi của Jack Ma có thể sẽ giúp dọn đường cho Ant Group hồi sinh kế hoạch phát hành cổ phiếu, vốn bị đình trệ sau bài phát biểu của ông trùm vào năm ngoái.

Audio
Ma được thông báo rằng ông sẽ không được phép bán cổ phần của mình cho bất kỳ tổ chức hoặc cá nhân nào gần gũi với mình, và thay vào đó sẽ phải thoái vốn hoàn toàn. Ảnh: Getty Images.

Ma được thông báo rằng ông sẽ không được phép bán cổ phần của mình cho bất kỳ tổ chức hoặc cá nhân nào gần gũi với mình, và thay vào đó sẽ phải thoái vốn hoàn toàn. Ảnh: Getty Images.

Theo một nguồn tin quen thuộc với công ty, Ant Group đang tìm kiếm các lựa chọn để người sáng lập Jack Ma thoái vốn tại gã khổng lồ công nghệ tài chính này và từ bỏ quyền kiểm soát khi các cuộc họp với các nhà quản lý Trung Quốc báo hiệu cho công ty rằng động thái này có thể giúp vạch ra ranh giới dưới sự giám sát của Bắc Kinh đối với hoạt động kinh doanh của họ.

Tờ Reuters lần đầu tiên đã đưa ra báo cáo chi tiết về vòng họp mới nhất và các cuộc thảo luận về tương lai của quyền kiểm soát Ant Group mà Jack Ma đang nắm giữ, được thực hiện thông qua một cấu trúc phức tạp của các phương tiện đầu tư. Tờ Wall Street Journal trước đó đã đưa tin rằng, Ma đã đề nghị trong một cuộc họp vào tháng 11 với các nhà quản lý để giao các phần của Ant cho chính phủ Trung Quốc.

Các quan chức từ ngân hàng trung ương, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) và cơ quan quản lý tài chính Ủy ban Điều tiết Bảo hiểm và Ngân hàng Trung Quốc (CBIRC) đã tổ chức các cuộc đàm phán riêng từ tháng 1 đến tháng 3 với Ma và Ant, trong đó khả năng ông trùm rút khỏi công ty đã được thảo luận.

Tuy nhiên, Ant Group vẫn phủ nhận việc thoái vốn cổ phần của Ma đã từng được xem xét. Một phát ngôn viên của Ant cho biết trong một tuyên bố rằng: “Việc thoái vốn của ông Ma trong Ant Group chưa bao giờ là chủ đề thảo luận với bất kỳ ai.”

Reuters không thể xác định liệu Ant và Jack Ma có tiến hành phương án thoái vốn hay không, và nếu có thì họ sẽ đưa lựa chọn nào. Một trong những nguồn tin có quan hệ với công ty cho biết, công ty hy vọng cổ phần của Ma, trị giá hàng tỷ USD, có thể được bán cho các nhà đầu tư hiện tại của Ant hoặc chi nhánh thương mại điện tử Alibaba Group Holding Ltd của nó mà không liên quan đến bất kỳ tổ chức bên ngoài nào.

Nhưng nguồn tin thứ hai cũng có mối quan hệ với công ty cho biết rằng trong cuộc thảo luận với các nhà quản lý, Jack Ma được thông báo rằng ông sẽ không được phép bán cổ phần của mình cho bất kỳ tổ chức hoặc cá nhân nào gần gũi với mình, và thay vào đó sẽ phải thoái vốn hoàn toàn. Một lựa chọn khác sẽ là chuyển nhượng cổ phần của mình cho một nhà đầu tư Trung Quốc có liên kết với nhà nước.

Tuy nhiên, cả hai nguồn tin am hiểu về suy nghĩ của công ty cho biết, bất kỳ động thái nào cũng cần được sự chấp thuận của Bắc Kinh.

Các tài khoản được cung cấp bởi cả ba nguồn này đều nhất quán về tiến trình thời gian mà cách các cuộc thảo luận đã phát triển trong vài tháng qua. Về phía công ty, một nguồn tin cho biết Ma đã gặp các nhà quản lý một vài trước Tết Nguyên đán, tức là vào đầu tháng 2/2021.

Và nguồn thứ hai cho biết Ant đã bắt đầu làm việc với các lựa chọn để Ma có thể thoái vốn ra khoảng vài tháng trước. Nguồn tin quen thuộc cho biết Ant đã nói với các quan chức trong một cuộc họp vào khoảng trước giữa tháng 3 rằng họ đang nghiên cứu các lựa chọn.

Các cuộc thảo luận mang tính cổ phần cao diễn ra trong bối cảnh Ant Group đang cải tổ và quy định quản lý rộng hơn đối với lĩnh vực công nghệ của Trung Quốc đã được khởi động sau khi Jack Ma chỉ trích công khai các cơ quan quản lý trong một bài phát biểu vào tháng 10 năm ngoái.

Sự ra đi của Jack Ma có thể sẽ giúp dọn đường cho Ant Group hồi sinh kế hoạch phát hành cổ phiếu, vốn bị đình trệ sau bài phát biểu của ông trùm vào năm ngoái. Ant Group, công ty sắp huy động được khoảng 37 tỷ USD trong đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng lớn nhất thế giới, đã phải hủy bỏ kế hoạch này một ngày sau khi cuộc họp ngày 2 tháng 11 của Jack Ma với các nhà quản lý diễn ra.

Kể từ đó, Bắc Kinh đã mở một loạt cuộc điều tra và đưa ra các quy định mới không chỉ nằm trong đế chế của Jack Ma mà còn quét toàn bộ lĩnh vực công nghệ của đất nước, bao gồm cả các doanh nhân tỷ phú nổi tiếng khác.

Đối với tỷ phú Jack Ma, 56 tuổi, cũng là người thành lập Alibaba và được rất nhiều người tôn sùng ở Trung Quốc, hậu quả đặc biệt nghiêm trọng. Ông trùm này đã hoàn toàn rút lui khỏi công chúng trong khoảng ba tháng và tiếp tục giữ thái độ thấp sau khi xuất hiện vào tháng 1 qua một video ngắn.

Cơ quan quản lý chống độc quyền của Trung Quốc đã phạt Alibaba số tiền kỷ lục 2,75 tỷ USD vào ngày 10 tháng 4 sau một cuộc điều tra chống độc quyền cho thấy họ đã lạm dụng vị trí thống lĩnh thị trường trong vài năm. Vài ngày sau, Ant Group của Jack Ma cũng được ngân hàng trung ương yêu cầu trở thành một công ty cổ phần tài chính, tuân theo các quy tắc ngân hàng mà nó đã cố gắng tránh cho đến nay để cho phép nó phát triển nhanh chóng.

Mặc dù Ma trước đây đã từ chức các vị trí trong công ty, nhưng ông vẫn giữ được quyền kiểm soát hiệu quả đối với Ant Group và có ảnh hưởng đáng kể đối với Alibaba.

Theo bản cáo bạch IPO của Ant Group, mặc dù chỉ sở hữu 10% cổ phần của Ant nhưng Jack Ma đã thực hiện quyền kiểm soát công ty thông qua các đơn vị liên quan.

Bản cáo bạch cho thấy Hangzhou Yunbo, một phương tiện đầu tư cho Ma, có quyền kiểm soát hai thực thể khác sở hữu 50,5% cổ phần của Ant. Yunbo có thể quyết định tất cả các vấn đề liên quan đến Ant và thực hiện quyền biểu quyết tổng hợp của ba thực thể, bản cáo bạch cho thấy.

Bản cáo bạch cho thấy Ma nắm giữ 34% vốn cổ phần tại Yunbo.

Một trong những nguồn tin có mối quan hệ với công ty cho biết có "cơ hội lớn" Ma sẽ bán cổ phần của mình tại Yunbo để thoát khỏi Ant, cuối cùng mở đường cho công ty tài chính fintech tiến gần hơn đến việc hoàn thành cải tổ và phục hồi niêm yết.

Huy Hoàng