Điều chỉnh kích thước chữ

Áp dụng khoa học công nghệ trong phòng chống dịch bệnh: Lựa chọn “số lượng” hay “chất lượng”?

(CLO) Kể từ khi xuất hiện đại dịch Covid-19, cho tới nay, Chính phủ và các địa phương đã áp dụng rất nhiều giải pháp khoa học công nghệ trong việc phòng, chống sự lây lan của dịch bệnh.

Audio

Nhiều địa phương áp dụng khoa học công nghệ trong chống dịch 

Tại miền Bắc, dù là “tỉnh xanh”, thế nhưng, Thái Nguyên đã chủ động áp dụng nhiều giải pháp khoa học công nghệ. Đơn cử, giữa tháng 7/2021, Thái Nguyên đã thí điểm lắp đặt camera thông minh; vòng đeo tay GPS (G-Track) và vòng đeo tay Bluetooth (G-Band). 

Trao đổi riêng với phóng viên Báo Nhà báo và Công luận, ông Đỗ Xuân Hòa, Giám đốc Sở Thông tin - Truyền thông Thái Nguyên cho biết: Camera thông minh có tính năng ưu việt như: Nhận diện khuôn mặt, kể cả khi đeo khẩu trang với độ chính xác trên 99%; nhắc thực hiện việc đeo khẩu trang; hỗ trợ truy vết, tìm kiếm theo hình ảnh khuôn mặt.

ap dung khoa hoc cong nghe trong phong chong dich benh lua chon so luong hay chat luong hinh 1

Vòng đeo tay GPS (G-Track).

Đối với vòng đeo tay GPS, sản phẩm này có tính năng hỗ trợ quản lý trong khu cách ly, cho phép xác định vị trí người đeo, có cảnh báo phá hủy hoặc tháo vòng; đo thân nhiệt người đeo...

Trong khi đó, vòng đeo tay Bluetooth có thể sử dụng phát hiện tiếp xúc gần thay cho bluezone, dùng trong các trường hợp người dùng không sử dụng smartphone như trong nhà máy, sử dụng cho người già… để hỗ trợ theo dõi, khai báo y tế.

Ngoài các giải pháp trên, Thái Nguyên còn triển khai lắp đặt 30 chiếc camera thông minh phục vụ quản lý người cách ly do Covid-19 và giám sát tuân thủ quy định đeo khẩu trang nơi đông người. 

“Thái Nguyên là tỉnh đầu tiên đưa các các sản phẩm, giải pháp công nghệ vào thí điểm hỗ trợ quản lý người cách ly tập trung và sau cách ly tập trung, phục vụ công tác phòng, chống Covid-19”, ông Hòa cho biết.

Trong khi đó, tại Đà Nẵng, các sở, ngành và UBND quận, huyện, phường (xã) tại thành phố này đã chính thức cấp giấy có mã QR code cho công nhân, công chức, viên chức đi đường, đến nơi làm việc thông qua hình thức trực tuyến. Việc áp dụng cấp giấy đi đường trực tuyến sẽ tránh được tình trạng người dân tập trung đến các công ty, cơ quan, công sở.

Đặc biệt, UBND Đà Nẵng cho biết, người dân và đại diện cơ quan, tổ chức chỉ mất khoảng 5 phút điền các thông tin đăng ký để nhận mã QR phục vụ việc di chuyển trong thời gian Đà Nẵng giãn cách xã hội.

Được biết, chỉ sau 2 ngày cấp mã QR code trực tuyến, các cơ quan, sở, ngành tại địa phương đã cấp hơn 92.000 giấy đi đường cho người dân.

Tại khu vực phía Nam, mặc dù là một trong những “điểm nóng” bùng phát dịch bệnh, thế nhưng, Bình Dương cũng đã tích cực áp dụng các giải pháp khoa học công nghệ chống dịch.

Ngoài những giải pháp được Chính phủ khuyến cáo, nhiều người dân, nhà khoa học, thậm chí là học sinh - sinh viên tại tỉnh Bình Dương đã tự mày mò, nghiên cứu và cho ra đời nhiều sản phẩm công nghệ thiết thực hỗ trợ phòng, chống dịch.

Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bình Dương cho biết, từ năm 2020 – 2021, Bình Dương ghi nhận 56 đề tài về khoa học công nghệ, trong đó có 4 đề tài về y tế. Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh khuyến khích, hỗ trợ đặc biệt cho các đề tài, dự án nghiên cứu phòng chống Covid-19, phát triển kinh tế xã hội trong và hậu dịch bệnh.

ap dung khoa hoc cong nghe trong phong chong dich benh lua chon so luong hay chat luong hinh 2

Một giải pháp chống dịch tại Bình Dương.

Đơn cử, em Nguyễn Thành Tài và Nguyễn Điền Nam, học sinh THCS đã phát minh ra thiết bị đọc thân nhiệt, khử khuẩn, kết hợp với điểm danh thông minh. Hoặc anh Nguyễn Minh Tâm (SN 1990) sáng chế ra thiết bị phun sát khuẩn tự động;....

“Người dân khi sáng tạo ra một sản phẩm, gặp khó khăn hay có sáng kiến, ý tưởng gì có thể liên lạc qua đường dây nóng 1022 của Sở để được hướng dẫn cụ thể”, Sở Khoa học - Công nghệ Bình Dương thông tin.

Người dân hoa mắt chóng mặt vì quá nhiều ứng dụng khai báo y tế

Theo nhận định của một số chuyên gia, hiện nay có hiện tượng người dân bị hoa mắt, chóng mặt vì phải cài đặt và sử dụng nhiều ứng dụng công nghệ chống dịch trong việc khai báo y tế.

Ngoài các ứng dụng đã triển khai từ 1 năm trước, như Bluezone, VHD, tokhaiyte.vn; suckhoe.dancuquocgia.gov.vn… thì nay có thêm Sổ sức khỏe điện tử.

ap dung khoa hoc cong nghe trong phong chong dich benh lua chon so luong hay chat luong hinh 3

Tuy nhiên, có quá nhiều ứng dụng đã gây lúng túng cho người dân.

Bên cạnh đó, một số bộ, ngành cũng đưa ra thêm một số ứng dụng chống dịch, đơn cử như Bộ Thông tin - Truyền thông đã triển khai 6 nền tảng công nghệ, như khai báo y tế và quản lý vào ra các địa điểm công cộng bằng QR Code; Nền tảng quản lý tiêm chủng Covid-19; Nền tảng quản lý lấy mẫu và trả kết quả xét nghiệm; Nền tảng hỗ trợ truy vết; Nền tảng giám sát cách ly; Nền tảng phân tích số liệu phục vụ công tác chỉ đạo điều hành của lãnh đạo.

Trong khi đó, Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06, Bộ Công an) đã triển khai xây dựng ứng dụng khai báo y tế điện tử VNEID. Theo đó VNEID để phục vụ công dân rút ngắn thời gian khai báo y tế trong quá trình tham gia giao thông.

Hiện tại, có 3 nền tảng công nghệ phòng chống dịch bệnh bắt buộc dùng chung trên toàn quốc là: Nền tảng khai báo y tế và quản lý ra vào địa điểm công cộng bằng mã QR Code; Nền tảng hỗ trợ lấy mẫu và trả kết quả xét nghiệm và Nền tảng quản lý tiêm chủng Covid-19.

Trước quá nhiều nền tảng công nghệ phòng, chống dịch bệnh, nhiều chuyên gia kiến nghị, các cơ quan quản lý Nhà nước nên tích hợp toàn bộ công nghệ trong 1 ứng dụng duy nhất. 

Được biết, Trung tâm công nghệ của Cục Tin học hóa, Bộ Thông tin và Truyền thông đang là đơn vị thực hiện nhiệm vụ đồng bộ các ứng dụng phòng, chống dịch bệnh bằng cách liên thông dữ liệu.

Nhờ sự liên thông này, người dùng chỉ cần một mã QR. Mã này sẽ liên thông với toàn bộ dữ liệu của các ứng dụng phòng chống dịch, từ check-in, khai báo y tế, xét nghiệm, tiêm chủng và tiến tới là công tác khám chữa bệnh. 

Việt Vũ

Bình Luận
 
 
Tin mới
Dự báo thời tiết 24/9: Trung Bộ và Bắc Tây Nguyên mưa lớn

(CLO) Theo Trung tâm khí tượng thủy văn Quốc gia dự báo thời tiết: Tin mưa lớn ở Trung Bộ, Bắc Tây Nguyên và cảnh báo mưa dông, lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh ở Bắc Bộ, Nam Tây Nguyên và Nam Bộ.

Quyền riêng tư công dân trên báo chí: Lương tâm trách nhiệm của người làm báo quan trọng hơn tất cả

(CLO) Ngày 23/9, Trung tâm Bồi dưỡng Nghiệp vụ - Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Hội thảo với chủ đề: “Ranh giới giữa bảo đảm quyền tiếp cận thông tin và tôn trọng quyền riêng tư của công dân trên báo chí”. Chương trình được tổ chức theo hình thức trực tuyến và phát trực tiếp trên fanpage của Trung tâm.

Hà Nam: Thực hiện giãn cách xã hội 14 ngày trên toàn TP. Phủ Lý

(CLO) Nhằm ứng phó với tình hình dịch bệnh Covid – 19 đang diễn biến phức tạp, UBND tỉnh Hà Nam đã tiến hành áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội 14 ngày trên toàn TP. Phủ Lý từ ngày 23/9.

Chủ Facebook Ghế Mẫu Cửu Trùng bị mời lên làm việc

(CLO) Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội đã có giấy mời chủ một tài khoản Youtube, Facebook Ghế Mẫu Cửu Trùng đến làm việc vì lợi dụng tín ngưỡng, cung cấp thông tin có dấu hiệu vi phạm trên mạng xã hội.

Hải quan đẩy mạnh các biện pháp xử lý phế liệu tồn đọng tại cảng biển

(CLO) Tổng cục Hải quan vừa chỉ đạo Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh, Cục Hải quan Bà Rịa - Vũng Tàu khẩn trương thực hiện các biện pháp nhằm đẩy mạnh việc xử lý hàng hóa tồn đọng là phế liệu tại cảng biển, theo đúng quy định pháp luật.

Thanh Hoá: Đối tượng cầm đầu ổ nhóm có hành vi giết người ra đầu thú

(CLO) Ngày 23/9, tin từ Công an Thanh Hoá cho biết, đối tượng cầm đầu trong vụ án có hành vi giết người ở xã Nga Trường, huyện Nga Sơn đã đến Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Thanh Hóa đầu thú.

COVID-19 tác động đến hệ thống giáo dục Pakistan như thế nào?

(CLO) Đại dịch COVID-19 khiến các trường học ở Pakistan phải đóng cửa. Việc không thể đến lớp học trực tiếp đã tác động rất lớn tới hệ thống giáo dục của nước này, với những lo ngại về một thế hệ học sinh mất khả năng tiếp cận với giáo dục.

An Giang:  Bị tuyên phạt 18 tháng tù vì đưa người nhập cảnh trái phép giữa mùa dịch

(CLO) Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh An Giang tuyên phạt 18 tháng tù cho người đàn ông tổ chức nhập cảnh trái phép giữa mùa dịch COVID-19.

Miễn thuế đối với hàng hóa tài trợ phòng chống dịch COVID-19

(CLO) Căn cứ vào Nghị quyết 106/NQ-CP, Bộ Tài chính vừa có chỉ đạo cơ quan Hải quan tạo thuận lợi về chính sách thuế đối với hàng hóa nhập khẩu để tài trợ phục vụ phòng, chống dịch Covid-19.