Điều chỉnh kích thước chữ

Art In The Forest 2019 - Sự hội ngộ của 68 tác phẩm nghệ thuật độc đáo, đậm tính triết lý

(CLO) Triển lãm Nghệ thuật trong rừng - Art In The Forest 2019 (AIF 2019) đang được diễn ra tại Flamingo Đại Lải Resort (Vĩnh Phúc). Nằm giữa không gian xanh tự nhiên của núi rừng Đại Lải, Art in the Forest 2019 với 68 tác phẩm sơn mài và điêu khắc khổng lồ đã tạo nên bức tranh mùa thu độc đáo.

BTC trao thưởng cho các nghệ sĩ tại lễ khai mạc Art In The Forest 2019. Ảnh: nhandan.com.vn

BTC trao thưởng cho các nghệ sĩ tại lễ khai mạc Art In The Forest 2019. Ảnh: nhandan.com.vn

Đây cũng là sự kiện ghi dấu 5 năm triển khai dự án nghệ thuật tạo dựng một không gian nghệ thuật độc đáo, thu hút sự tham gia của nhiều họa sĩ, nhà điêu khắc nổi tiếng của Việt Nam và thế giới. Dự án do Flamingo Group tổ chức nhằm đưa nghệ thuật đương đại đến gần hơn với công chúng.

Với chủ đề “Hội hoạ sơn mài và điêu khắc quốc tế”, chương trình “Không gian nghệ thuật - Art In The Forest 2019” sau hơn ba tháng khởi động trại sáng tác đã có sự góp mặt của 10 họa sĩ, 7 nhà điêu khắc trong nước và thế giới.

Bên cạnh những gương mặt quen thuộc của các mùa sáng tác, triển lãm trước, như: nghệ sĩ Mukhai Katsumi (Nhật Bản); Đàm Đăng Lại, Lê Lạng Lương, Vũ Hồng Nguyên (Việt Nam)..., chương trình năm nay có sự tham gia của các nghệ sĩ đến từ nhiều nước, như: Ariel Moscovici (Pháp), Daniel Pérez (Tây Ban Nha), Floyd Elzinga (Canada), Sha Sha Higby (Mỹ), Nobuyuki Takana (Nhật Bản); Jang Jin-su, Youngsan Jan (Hàn Quốc)…

Ảnh: nhandan.com.vn

Ảnh: nhandan.com.vn

Mỗi nghệ sĩ đã thể hiện những ý tưởng độc đáo, mang đậm tính triết lý về con người và thiên nhiên với phong cách đa dạng, cho thấy quá trình lao động nghệ thuật nghiêm túc và công phu.

Art In The Forest 2019 với sự hội tụ của 68 tác phẩm sơn mài và điêu khắc khổng lồ đã tạo nên bức tranh mùa thu độc đáo trong không gian xanh của rừng thông Đại Lải, điểm xuyết cho thiên nhiên những nét chấm phá tuyệt vời về màu sắc và hình khối của nghệ thuật hội họa và điêu khắc ngoài trời.

Mỗi tác phẩm là một ý tưởng, một phong cách khác nhau, nhưng đều là thành quả của quá trình lao động nghệ thuật nghiêm túc và ẩn chứa trong đó những câu chuyện riêng. Các nghệ sĩ đã góp phần làm giàu thêm không gian nghệ thuật, đưa tổng số tác phẩm tại không gian nghệ thuật trong rừng lên con số hơn 100.

Tác phẩm

Tác phẩm "Mảnh vỡ thế kỷ XXI" của nhà điêu khắc Daniel Pérez (Tây Ban Nha). Ảnh: hanoimoi

Mang theo trăn trở về vẻ đẹp và sự không hoàn hảo, nhà điêu khắc Tây Ban Nha Daniel Pérez trải lòng bằng tác phẩm 3D "Mảnh vỡ Thế kỷ XXI", trong khi đó nhà điêu khắc Yongsan Jang đến từ Hàn Quốc lại khắc họa hành trình kiên định tìm kiếm bản chất của sự sống, ánh sáng, sinh và tử thông qua lăng kính tác phẩm “Phân tử 190916”; hay “Không gian ở giữa” của Ariel Moscovici nêu lên câu hỏi về nguồn cội, gửi gắm niềm tin về một tương lai tốt đẹp hơn với con người và thiên nhiên.

Trong khi đó, quyết liệt và dữ dội nhưng không kém phần uyển chuyển, giàu cảm xúc là tác phẩm điêu khắc “Thuộc về biển” của Lê Lạng Lương, thể hiện những cảm nhận đa chiều của mình về biển khơi. Cùng chủ đề về thiên nhiên, nhà điêu khắc Đàm Đăng Lại lại có tác phẩm “Màu của gió” khắc họa những hình tượng mang tính trừu tượng về nguồn cội hạnh phúc...

Bên cạnh điêu khắc, hội họa sơn mài cũng có những câu chuyện của mình. Họa sĩ Jang Jin-su thể hiện triết lý về nhân sinh qua hình ảnh vươn lên của cây xanh trong các tác phẩm của mình. Họa sĩ Vũ Hồng Nguyên, Nguyễn Trần Cường lại chiêm nghiệm trong tranh về những kết nối của vạn vật qua sự sâu lắng của chất sơn ta, trong khi cũng bàn về sự sống…

Tác phẩm

Tác phẩm "Tiềm tàng" nhà điêu khắc Floyd Elzinga (Canada). Ảnh: hanoimoi

Đưa công chúng trải nghiệm từng cung bậc cảm xúc khác nhau, "Tiềm tàng" của nhà điêu khắc Floyd Elzinga đến từ Canada hiện thực hóa linh hồn núi rừng bằng hình ảnh quả thông - một biểu tượng cho sự hồi sinh và bất tử. Nếu một ai đó muốn lắng nghe "Thanh âm của đất", hãy đến với nhà điêu khắc Nhật Bản Mukai Katsumi để cảm nhận cơn gió xanh thổi qua cánh đồng cỏ hay tiếng thì thầm của côn trùng và hoa trên trái đất.

Hay đối với nghệ sĩ Lê Thừa Tiến, "Song" là một khoảng lặng để tự ngẫm về chính bản thân mình. Công Kim Hoa kể câu chuyện về chuyển động, Sha Sha Higby tạo ra một vở kịch mà ở đó xúc cảm và suy nghĩ là những chủ thể đang tạo ra hàng nghìn cuộc phiêu lưu. Vẫn là về sự sống, Nobuyuki Tanaka và Lý Trực Sơn khơi gợi những ký ức bằng cách thể hiện đậm đà bản sắc cá nhân…

Ông Võ Trí Giang - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc đánh giá: “Qua 5 năm, các tác phẩm nghệ thuật tại AIF cho thấy tầm nhìn và cách tiếp cận, đưa nghệ thuật tới công chúng".

Còn ông Kowk Kian Chow - nguyên Giám đốc Bảo tàng Singapore, người tiếp quản không gian nghệ thuật này được 2 tháng chia sẻ, “Dự án dự kiến kéo dài 10 năm và sẽ tạo ra khoảng 100 tác phẩm, nhưng hiện nay, số lượng tác phẩm đã vượt con số ấy. Đó là sự cố gắng không mệt mỏi của nghệ sĩ từ nhiều quốc gia. Điều này là một dấu ấn quan trọng không chỉ với AIF mà là của nền nghệ thuật Việt Nam. AIF gợi lên ý nghĩa văn hóa, sự kết hợp văn hóa với nghệ thuật khiến nơi đây có thể là công viên điêu khắc lớn nhất Đông Nam Á”.

Tác phẩm “Phân tử 190916” của nhà điêu khắc Youngsan Jang (Hàn Quốc). Ảnh: BTC

Tác phẩm “Phân tử 190916” của nhà điêu khắc Youngsan Jang (Hàn Quốc). Ảnh: BTC

Sau năm mùa sáng tác và triển lãm, dự án Art In The Forest do Tập đoàn Flamingo tài trợ từ năm 2015 đến nay, đã tạo nên một bảo tàng nghệ thuật hội họa đương đại và một công viên điêu khắc ngoài trời độc đáo giữa rừng thông Đại Lải. Họa sĩ Vũ Hồng Nguyên, một trong những người sáng lập và điều hành dự án cho biết: “Những tác phẩm nghệ thuật tại triển lãm hôm nay và qua các mùa giải Art In The Forest trước là sự gom góp cho một không gian nghệ thuật rộng lớn của tương lai, để tinh thần nghệ thuật, trách nhiệm với nghệ thuật sẽ không ngừng lan tỏa. Mong muốn của chúng tôi là đưa nghệ thuật đến gần hơn với công chúng, xây dựng Flamingo Đại Lải Resort trở thành một điểm đến về văn hoá, một địa chỉ mang tính giáo dục về thẩm mỹ dành cho bây giờ và cho mai sau”.

5 mùa triển lãm đã qua, bộ sưu tập tác phẩm cũng ngày một dày hơn, AIF đã kết nối những tâm hồn đồng điệu vị nghệ thuật và gửi gắm đến công chúng nhiều triết lý nhân sinh sâu sắc. Và với những gì đang diễn ra, có thể nói, Triển lãm Nghệ thuật trong rừng - Art In The Forest 2019 không chỉ trưng bày nhiều tác phẩm, triển lãm lần này còn đánh dấu hành trình nửa thập kỉ kiến tạo nên một không gian nghệ thuật, cũng là nửa chặng đường khó khăn nhưng tâm huyết và tự hào.

Triển lãm Art In The Forest 2019 sẽ mở cửa đến ngày 15/11.

L.V

 
 
Tin mới
TP. HCM đạt kết quả tích cực trong công tác phòng chống dịch Covid-19

(CLO) Liên tiếp giữ vững "vùng xanh" trong 3 tuần liên tục, cho thấy công tác kiểm soát dịch của TP. HCM đã đạt hiệu quả tích cực.

Ronaldo kể khoảnh khắc vướng ‘lưới tình’ với bạn gái Georgina Rodriguez

(CLO) Siêu sao bóng đá Bồ Đào Nha Cristiano Ronaldo tiết lộ khoảnh khắc trúng 'tiếng sét ái tình' với cô bạn gái ‘bốc lửa’ Georgina Rodriguez, hiện đang là mẹ của các con anh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Ngành ngoại giao tiếp tục vai trò tiên phong, đi trước mở đường

(CLO) Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị ngành ngoại giao tiếp tục vai trò tiên phong, đi trước mở đường giữ vững môi trường hòa bình, ổn định, góp phần quan trọng vào công cuộc bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ và phát triển đất nước trong tình hình mới.

Ngày 22/1: Ghi nhận 15.707 ca nhiễm COVID-19 mới, Hà Nội 2.945 ca

(CLO) Thông tin từ Bộ Y tế cho biết, tính từ 16h ngày 21/1 đến 16h ngày 22/1 ghi nhận 15.707 ca nhiễm COVID-19 mới, trong đó 49 ca nhập cảnh.

Phạt người tung tin

(CLO) Ngày 22/1, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an tỉnh Lâm Đồng cho biết đã ra quyết định xử phạt hành chính bà L.T.M.D (trú xã Đạ Long, huyện Đam Rông) 7,5 triệu đồng căn cứ theo Nghị định số 15/2020/NĐ-CP.

Những câu nói, lời dạy của Thiền sư Thích Nhất Hạnh chứa đầy sự yêu thương và triết lý sâu sắc

(CLO) Thiền sư Thích Nhất Hạnh là nhà lãnh đạo Phật giáo có ảnh hưởng lớn trên thế giới với nhiều câu nói giá trị. Sinh thời, ông đã đúc kết ra những triết lý sống khiến người ta nhớ mãi. Dù đã đi xa nhưng những câu nói, lời dạy ông để lại vẫn mãi còn vẹn nguyên giá trị.

Hà Nội: Ấn tượng đường hoa xuân “Hành trình vàng son Tết Việt”

(CLO) Sáng 22/1, đường hoa Xuân Hà Nội với chủ đề "Hành trình vàng son Tết Việt" trong khuôn khổ sự kiện “Home Ha Noi Xuân 2022” đã khai mạc tại Khu đô thị Mailand Hanoi City - Splendora, Bắc An Khánh, huyện Hoài Đức, Hà Nội.

Nóng 18h: Bác tin vụ án “rùng rợn” ở Quỳnh Phụ, Thái Bình

(CLO) Bản tin Nóng 18h: Không được từ chối người bệnh trong dịp Tết Nguyên Đán 2022; Bác tin vụ án “rùng rợn” ở Quỳnh Phụ, Thái Bình; Từ sáng nay 22/1, bỏ kiểm tra giấy xét nghiệm và tiêm đủ vắc xin khách đi máy bay.

Triệt phá đường dây mại dâm toàn “chân dài nóng bỏng”

(CLO) Đường dây mại dâm của Mai hoạt động rất chuyên nghiệp. Các cô gái bán dâm được chụp ảnh ở những góc độ “gợi cảm”, “nóng bỏng” nhất để quảng cáo cho khách. Khi khách có nhu cầu, Mai sẽ gửi hình các cô gái cho họ lựa chọn. Tùy từng độ “hot” của “mặt hàng” thì sẽ có giá khác nhau.