Australia muốn giải quyết tranh chấp với Trung Quốc thông qua đối thoại

(CLO) Australia muốn giải quyết tranh chấp với Trung Quốc thông qua đối thoại, và sẵn sàng "kiên nhẫn", Bộ trưởng Thương mại Dan Tehan cho biết trong một cuộc phỏng vấn độc quyền.
Bộ trưởng Thương mại Australia Dan Tehan nói với Nikkei Asia về cách Canberra điều hướng thuế quan và các tranh chấp khác với Trung Quốc vào ngày 17 tháng 7. @ Nikkei

Bộ trưởng Thương mại Australia Dan Tehan nói với Nikkei Asia về cách Canberra điều hướng thuế quan và các tranh chấp khác với Trung Quốc vào ngày 17 tháng 7. @ Nikkei

Bài liên quan

9 quốc gia tham gia cuộc tập trận lớn với Mỹ và Australia

COVID-19 bùng phát, Australia gia hạn phong tỏa Sydney thêm 2 tuần

Biến thể Delta bùng phát ở Australia bất chấp việc phong tỏa Sydney

“Điều tôi muốn làm là có thể ngồi xuống và giải quyết những vấn đề này”, ông Dan Tehan, người phụ trách các vấn đề về thương mại, du lịch và đầu tư của Australia vào cuối năm ngoái cho biết. 

Bộ trưởng Tehan đã đến thăm Nhật Bản trong khuôn khổ chuyến công du bao gồm Singapore, Việt Nam, Hàn Quốc và Mỹ, nhằm tăng cường các mối quan hệ thương mại khác của Australia và giảm sự phụ thuộc vào Trung Quốc, đối tác số 1 của nước này. Nhưng khi nói đến việc đối phó với Bắc Kinh, ông nhấn mạnh sự cần thiết phải đối thoại.

"Cách tốt nhất bạn có thể giải quyết những khác biệt là thông qua đối thoại", ông nói với Nikkei hôm thứ Bảy (17/7), nhấn mạnh rằng ông muốn duy trì "mối quan hệ thương mại rất bền chặt của chúng tôi với Trung Quốc".

Ông nói rằng, "chúng tôi đang rất rõ ràng rằng chúng tôi sẽ kiên nhẫn. Chúng ta phải nhớ mối quan hệ thương mại của Australia với Trung Quốc đang giúp hàng triệu người thoát nghèo ở Trung Quốc. Đồng thời, nó đã giúp chúng ta duy trì mức sống của mình ở Australia. Vì vậy, quan hệ đối tác kinh tế vẫn tiếp tục vì lợi ích của cả hai nước".

Kể từ khi chính phủ của Thủ tướng Scott Morrison vào tháng 4 năm 2020 kêu gọi một cuộc điều tra độc lập về nguồn gốc của COVID-19, Bắc Kinh đã áp đặt các mức thuế và các lệnh cấm nhập khẩu không chính thức đối với một loạt mặt hàng xuất khẩu của Australia, từ rượu vang và lúa mạch đến tôm hùm và than đá.

Mối quan hệ trở nên tồi tệ hơn trong năm nay. Vào tháng 5, Trung Quốc đã đình chỉ đối thoại kinh tế song phương ngay sau khi chính phủ của ông Morrison hủy bỏ hai thỏa thuận Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường giữa bang Victoria và Bắc Kinh. Vào tháng 6, hai bên đã khiếu nại về thuế quan lên Tổ chức Thương mại Thế giới.

Bất chấp tất cả những điều này, mối quan hệ thương mại tổng thể thực sự vẫn bền chặt. Trên thực tế, các chuyến hàng đến Trung Quốc ngày càng tăng, chủ yếu là do người Trung Quốc rất cần quặng sắt. Theo Cục Thống kê Australia, tổng xuất khẩu sang Trung Quốc tăng 16% trong tháng 5, với quặng sắt tăng 20%.

Trong một báo cáo được công bố cùng tháng, Phòng Thương mại và Công nghiệp Australia đã nêu bật những thách thức mà các nhà xuất khẩu phụ thuộc vào Trung Quốc phải đối mặt: "Đối với những công ty kinh doanh trong khu vực châu Á, đặc biệt là với Trung Quốc, ngày càng có nhiều thất vọng về những khó khăn trong việc quản lý các mối quan hệ quốc tế".

Bộ trưởng Tehan đề nghị chính phủ hiểu mối quan tâm của các doanh nghiệp và đang áp dụng "phương pháp tiếp cận theo nhóm" để giải quyết vấn đề đó.

Ông cũng cho biết chính phủ Australia đang làm việc với các bang để đảm bảo rằng họ hiểu "tầm quan trọng của việc chúng ta thực hiện một lập trường thống nhất như thế nào".

Trong khi chờ đợi, ông nói, "Chúng tôi sẽ tiếp tục phát triển và đa dạng hóa tất cả các mối quan hệ thương mại khác của mình trong khi chúng tôi tiếp tục tìm cách hợp tác một cách xây dựng với Trung Quốc".

Cùng với New Delhi và Tokyo, Canberra đã thành lập Sáng kiến ​​Khả năng Phục hồi Chuỗi Cung ứng vào tháng Tư. Trang web của chính phủ Australia cho biết theo chương trình này, khoản tài trợ 2 triệu đô la Úc (1,5 triệu đô la) có sẵn "để thiết lập hoặc mở rộng năng lực sản xuất hoặc một hoạt động liên quan để giải quyết các lỗ hổng của chuỗi cung ứng".

Ông Tehan cho biết vẫn có khả năng hợp tác rộng rãi về các sản phẩm y tế, vắc xin, khoáng chất quan trọng và đất hiếm để tạo điều kiện cho tất cả các quốc gia được hưởng lợi.

Australia hồi đầu tháng đã công bố kế hoạch bốn giai đoạn để khởi động lại các chuyến du lịch quốc tế. Hiện tại, lượng khách đến hầu hết chỉ giới hạn ở công dân và cư dân trở về, cũng như khách du lịch từ New Zealand.

Bộ trưởng Tehan nói: “Chúng tôi cũng như phần còn lại của thế giới, sẽ cần phải bắt đầu sống chung với virus. Tôi nghĩ rằng đó là điều mà tất cả chúng ta sẽ phải đối mặt".

Xem thêm

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

(CLO) Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Công an Nhân dân Trung Quốc đã phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng phát hiện các giao dịch tiền điện tử bất hợp pháp với độ chính xác gần 90%, đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực kiểm soát tội phạm tài chính.

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

(CLO) Một thỏi vàng nặng 521,2 kg do Xưởng đúc tiền Perth (Perth Mint) tại bang Tây Úc chế tác đã chính thức được Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận là thỏi vàng lớn nhất thế giới, vượt xa kỷ lục cũ 300 kg do một xưởng đúc tại Dubai thiết lập cách đây hai năm.

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

(CLO) Bộ Thương mại Trung Quốc phản đối quyết định của Mỹ về việc đưa thêm 43 doanh nghiệp Trung Quốc vào danh sách các thực thể bị cáo buộc liên quan đến lao động cưỡng bức, cho rằng động thái này không có cơ sở thực tế và làm gián đoạn sự ổn định của chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

(CLO) Sau 6 năm đóng cửa vì đại dịch COVID-19 và căng thẳng biên giới, đèo Nathu La - cửa khẩu nằm ở độ cao hơn 4.300 m nối bang Sikkim của Ấn Độ với khu tự trị Tây Tạng của Trung Quốc - đã chính thức khôi phục hoạt động thương mại từ ngày 1/8.

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

(CLO) Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ duy trì vĩnh viễn chương trình bảo lãnh visa, theo đó người xin thị thực từ 50 quốc gia, phần lớn ở châu Phi, có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD trước khi được cấp visa, theo thông báo ngày 1/8.

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

(CLO) Chủ tịch FIFA Gianni Infantino đã từ bỏ kế hoạch bán cổ phần tại các giải đấu của FIFA, trong đó có World Cup, cho các nhà đầu tư tư nhân sau khi vấp phải làn sóng phản đối mạnh mẽ từ các liên đoàn bóng đá trên thế giới.

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

(CLO) Cơ quan Hải quan Indonesia đã bắt giữ một phi công người Malaysia với cáo buộc buôn lậu hơn 26 kg ma túy tổng hợp MDMA vào Jakarta ngay sau khi điều khiển chuyến bay từ Kuala Lumpur, đồng thời xác định người này dương tính với nhiều chất ma túy.

Hamas đạt thỏa thuận giải giáp vũ khí ở Gaza

Hamas đạt thỏa thuận giải giáp vũ khí ở Gaza

(CLO) Hamas cùng các phe phái Palestine đã thống nhất một văn kiện đặt nền tảng cho quá trình giải giáp vũ khí tại Dải Gaza. Các bên sẽ xây dựng lộ trình giải giáp chi tiết trong vòng 14 ngày, có thể gia hạn nếu được cơ quan giám sát quốc tế chấp thuận và tất cả các bên đồng thuận.

Cỡ chữ bài viết: