Điều chỉnh kích thước chữ

Ba cuốn sách được đề cử Giải thưởng "Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội"

(CLO) Giải thưởng" Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội" vừa công bố đề cử các hạng mục là cá nhân, công trình, tác phẩm xuất sắc. Trong đó, ở hạng mục "Tác phẩm", ba cuốn sách được đề cử gồm: “Một thời Hà Nội hát”, “Hà Nội quán xá phố phường” và “Kim Liên một thuở”.

Ra đời từ tháng 8/2008, nhân kỷ niệm 85 năm ngày sinh của danh họa Bùi Xuân Phái, Giải thưởng “Bùi Xuân Phái - Vì Tình yêu Hà Nội” do báo Thể thao và Văn hóa (Thông tấn xã Việt Nam) và gia đình cố họa sĩ đưa ra ý tưởng.

Giải thưởng tổ chức nhằm tìm tòi, phát hiện và tôn vinh những tác giả, tác phẩm, việc làm, ý tưởng “có hàm lượng nghệ thuật và khoa học cao, gắn bó với các mặt của đời sống Hà Nội và thấm đượm một tình yêu Hà Nội”. Hệ thống giải thưởng gồm: Giải thưởng Lớn - Vì tình yêu Hà Nội (dành cho tác giả gắn bó với Hà Nội bằng cả cuộc đời, sự nghiệp của mình); ba giải đồng hạng là giải Tác phẩm, giải Ý tưởng, giải Việc làm.

Cuốn sách “Một thời Hà Nội hát - Tim cũng không ngờ làm nên lời ca” của tác giả Nguyễn Trương Quý. Ảnh: zing.vn

Cuốn sách “Một thời Hà Nội hát - Tim cũng không ngờ làm nên lời ca” của tác giả Nguyễn Trương Quý. Ảnh: zing.vn

Đối với 3 đề cử, cuốn sách “Một thời Hà Nội hát - Tim cũng không ngờ làm nên lời ca” là du khảo công phu của tác giả Nguyễn Trương Quý. Cuốn sách tập trung vào một lát cắt lịch sử của Hà Nội: Khoảng thời gian trước và sau năm 1954 - giai đoạn thành phố bị tạm chiếm, cuộc kháng chiến 9 năm, cho tới những ngày đầu tiếp quản Thủ đô. 

Tác phẩm không đi vào toàn diện mọi mặt đời sống giai đoạn ấy, mà chỉ nghiên cứu một khía cạnh: Đời sống giải trí đô thị. Tác giả tập trung vào những "huyền thoại đô thị", những huyền thoại được thêu dệt bằng lời ca, tiếng nhạc của những tên tuổi như Nguyễn Thiện Tơ, Thẩm Oánh, Phạm Duy, Văn Cao... và đặc biệt là Đoàn Chuẩn. Sách tạo dựng những hình dung rõ nét về mỹ cảm, thị hiếu của thị dân Hà Nội một thời.

Cuốn sách “Hà Nội quán xá phố phường” của nhà văn Uông Triều. Ảnh: zing.vn

Cuốn sách “Hà Nội quán xá phố phường” của nhà văn Uông Triều. Ảnh: zing.vn

Cuốn “Hà Nội quán xá phố phường” là tập tản văn viết về những điều bình dị ở Hà Nội của nhà văn Uông Triều. Cuốn sách viết về những con phố quen thuộc như Đê La Thanh, Hàng Đào, Hàng Ngang... nhưng thể hiện cái nhìn trong dọc dài lịch sử. Với thế mạnh một tác giả từng có nhiều tác phẩm lịch sử, Uông Triều đưa người đọc ngược dòng lịch sử, khám phá những nhân vật, khung cảnh, sự kiện của phố đã mờ khuất. Tác giả dẫn dắt người đọc đến với những quán xá bình dị, những món ngon của Hà Nội như bánh rán, bún ốc, bún cá, phở bò... 

Không sinh ra, lớn lên ở Hà Nội, vì thế, tản văn của Uông Triều có sự hăm hở khám phá phố phường. Nhưng bằng con mắt của một người yêu thích lịch sử, mỗi món ăn, hàng cây, di tích, ngõ nhỏ... đều được tác giả lý giải vẻ đẹp bằng những biến thiên, thăng trầm lịch sử. 

Cuốn sách “Kim Liên một thuở” của Vũ Công Chiến. Ảnh: zing.vn

Cuốn sách “Kim Liên một thuở” của Vũ Công Chiến. Ảnh: zing.vn

Cuốn sách “Kim Liên một thuở” của Vũ Công Chiến - tác giả từng đoạt giải thưởng Hội nhà văn Hà Nội. Kim Liên trong cuốn sách là khu tập thể cao cấp đầu tiên ở Hà Nội được xây dựng từ năm 1959, là niềm tự hào của thế hệ 6x, 7x, 8x được sinh ra, lớn lên ở đó. 

Ký ức của tác giả, ký ức của thế hệ đã gắn bó với khu Kim Liên là một bảo tàng tâm tưởng về Hà Nội một thời, cái thời người ta chung nhau bếp nấu ăn, chỗ rửa rau vo gạo... Đó là nơi người ta hỏi han thân tình, cho nhau quả chanh, thìa ớt, gọi nhau đi xếp hàng đặt phiếu mua đồ. Khu tập thể tồn tại hơn nửa thế kỷ lưu dấu trong ký ức của người xưa và nay, những người cũ và mới của Hà Nội.

Và năm 2019, Giải thưởng "Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội" lần thứ 12 được tổ chức, dự kiến trao giải vào cuối tháng 8 này.

PV

 
 
Tin mới
Xác định lĩnh vực tiềm năng để có thể đẩy nhanh tốc độ phục hồi kinh tế

(CLO) Theo Chủ tịch Quốc hội, cần xác định lĩnh vực nào có tiềm năng, chẳng hạn như kinh tế số hóa, xanh hóa, công nghệ thông tin… để có thể đẩy nhanh tốc độ phục hồi và tác động lan tỏa đối với nền kinh tế.

Vụ án Công ty Nhật Cường: Bác kháng nghị của Viện Kiểm sát về trách nhiệm dân sự

(CLO) Hội đồng xét xử (HĐXX) phúc thẩm bác toàn bộ kháng nghị của Viện Kiểm sát nhân dân TP Hà Nội về việc buộc Công ty Nhật Cường nộp tiền hưởng lợi từ hành vi buôn lậu để khắc phục hậu quả thay cho các bị cáo; không chấp nhận kháng cáo xin miễn nộp tiền khắc phục hậu quả của các bị cáo.

UBND tỉnh Thanh Hoá chỉ đạo xử lý phản ánh cây xăng tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông

(CLO) Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá Mai Xuân Liêm vừa chỉ đạo các cơ quan chức năng vào cuộc kiểm tra, xác minh, xử lý phản ánh cây xăng ngã 5 Bút Sơn tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông.

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội thông tin về ca nữ sinh lớp 9 tử vong sau tiêm vắc xin

(CLO) Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà khẳng định, quy trình tiêm vắc xin được giám sát chặt chẽ, khâu tổ chức thực hiện nghiêm theo quy định và hướng dẫn, cán bộ tiêm đã được tập huấn.

Thủ tướng chủ trì phiên họp đầu tiên của Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số

(CLO) Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ luôn xác định xây dựng Chính phủ số là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu. Đây cũng là xu thế tất yếu, vừa nâng cao tính công khai, minh bạch, giải trình của Chính phủ, đẩy lùi tham nhũng, lãng phí...

Biden cam kết không đóng cửa nước Mỹ, kêu gọi bình tĩnh trước biến thể Omicron

(CLO) Hôm thứ Hai (29/11), Tổng thống Joe Biden kêu gọi người Mỹ không nên hoảng sợ về biến thể Omicron mới của Covid-19 và cho biết quốc gia này đang lên kế hoạch cùng với các công ty dược phẩm để sản xuất vắc xin mới nếu cần thiết.

Diễn tập ứng cứu sự cố tấn công từ chối dịch vụ cho cơ quan báo chí

(CLO) Ngày 30/11, Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam - VNCERT/CC thuộc Cục An toàn thông tin (ATTT), Bộ TT&TT tổ chức diễn tập chủ đề “Ứng cứu sự cố tấn công từ chối dịch vụ (DDoS) cho cơ quan báo chí” năm 2021. Diễn tập được tổ chức kết hợp theo hình thức trực tuyến và trực tiếp.

Các cấp ủy và chi bộ tỉnh Thái Nguyên đã thi hành kỷ luật đảng đối với 140 đảng viên

(CLO) Qua công tác kiểm tra, giám sát, cấp ủy và chi bộ tỉnh Thái Nguyên đã thi hành kỷ luật đảng đối với 140 đảng viên (trong đó cấp uỷ viên các cấp bị thi hành kỷ luật là 11 trường hợp). Trong khi đó, Ủy ban kiểm tra các cấp đã thi hành kỷ luật đảng đối với 56 đảng viên.

Bắt giữ 2 vụ ma túy khủng thu giữ 100 bánh heroin và hơn 180.000 viên ma tuý tổng hợp

(CLO) Những ngày gần đây trên địa bàn tỉnh Lào Cai, lực lượng phòng chống ma túy của bộ đội biên phòng phối hợp với biên phòng tỉnh Lào Cai đã phát hiện bắt giữ kịp thời 2 vụ buôn bán, vận chuyển ma túy với khối lượng lớn 100 bánh heroin và 180.000 viên ma túy tổng hợp.