Ba Lan 'đã huấn luyện' binh sĩ Ukraine sử dụng xe tăng Leopard
(CLO) Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Mariusz Blaszczak cho biết, Ba Lan đã bắt đầu huấn luyện binh sĩ Ukraine vận hành xe tăng chiến đấu Leopard 2 do Đức chế tạo.
Bình luận của ông được đưa ra để đáp lại các báo cáo của truyền thông Đức cho biết một số quốc gia NATO đang từ bỏ lời hứa cung cấp Leopard 2 cho Ukraine.
Ba Lan 'đã huấn luyện' binh sĩ Ukraine sử dụng xe tăng chiến đấu Leopard. Ảnh: Reuters
Trang web tin tức TVP.info thân chính phủ của Ba Lan cho biết, các báo cáo cũng cho rằng Ba Lan muốn cung cấp xe tăng mà không cung cấp đào tạo, sau khi trích dẫn tạp chí Der Spiegel của Đức.
Hãng thông tấn PAP của Ba Lan đưa tin hôm thứ Sáu rằng ông Blaszczak đã tới Kiev để thảo luận về kế hoạch cung cấp xe tăng Leopard 2 cho Ukraine. Bộ trưởng Blaszczak cho biết Ba Lan đã huấn luyện binh lính Ukraine sử dụng xe tăng.
Blaszczak được cho là đã nói với giới lãnh đạo Ukraine ở Kiev rằng các phương thức vận chuyển xe tăng sẽ được thảo luận với các đồng minh NATO tại một cuộc họp vào giữa tháng 2.
Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Olexiy Resnikov và Tổng thống Volodymyr Zelenskyy đã đích thân cảm ơn ông vì vai trò quan trọng của Ba Lan trong việc chuyển giao xe tăng Leopard cho Ukraine.
Ba Lan là một trong những đồng minh trung thành nhất của Ukraine trong cuộc chiến với Nga. Kiev đã nhiều lần kêu gọi các chính phủ phương Tây cung cấp nhiều vũ khí hạng nặng hơn nhưng nhiều quốc gia do dự trước khi đưa ra cam kết.
(CLO) Tình trạng tự tử trong giới trẻ tại thủ đô Manila của Philippines đang gia tăng, làm dấy lên lo ngại về áp lực tinh thần và tác động từ môi trường số.
(CLO) Lực lượng tuần duyên Yemen ngày 2/5 thông báo một nhóm tấn công chưa rõ danh tính đã bắt giữ một tàu chở dầu ngoài khơi bờ biển Yemen tại Vịnh Aden và điều khiển con tàu này hướng về phía Somalia.
(CLO) Cảnh sát Áo đã bắt giữ một người đàn ông bị nghi liên quan đến âm mưu tống tiền nhằm vào nhà sản xuất thực phẩm trẻ em của Đức HiPP, sau khi phát hiện sản phẩm bị trộn thuốc chuột.
(CLO) Ngày 3/5, Triều Tiên đã bác bỏ các cáo buộc của Mỹ cho rằng Bình Nhưỡng là một mối đe dọa an ninh mạng, gọi đây là “sự bịa đặt”, theo hãng thông tấn KCNA.
(CLO) Hôm 2/5, báo cáo viên đặc biệt của Liên hợp quốc về các vùng lãnh thổ Palestine bị chiếm đóng, Francesca Albanese, đã cảnh báo về nguy cơ "Israel hóa châu Âu".
(CLO) Vào ngày 1/5, một máy bay cỡ nhỏ chở các vận động viên pickleball đã rơi xuống khu vực cây cối rậm rạp ở vùng Texas Hill Country, bang Texas, khiến toàn bộ 5 người trên khoang thiệt mạng.
(CLO) Đại sứ quán Mỹ tại London kêu gọi công dân đang ở Vương quốc Anh nâng cao cảnh giác sau khi Chính phủ Anh nâng mức độ đe dọa khủng bố lên “nghiêm trọng”.
(CLO) Bộ Chiến tranh Mỹ thông báo sẽ rút khoảng 5.000 binh sĩ khỏi Đức trong vòng 6 - 12 tháng tới, trong bối cảnh quan hệ giữa hai nước gia tăng căng thẳng.
(CLO) Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm 1/5 cho biết đã gia hạn các cuộc đàm phán về quy tắc chia sẻ mầm bệnh, làm dấy lên nghi ngờ về thời điểm hiệp ước đại dịch được thông qua năm ngoái có thể chính thức có hiệu lực.
(CLO) Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố cuộc chiến của nước này tại Iran vốn đã “chấm dứt” sau lệnh ngừng bắn, đồng nghĩa ông không cần sự cho phép của Quốc hội Mỹ để tiếp tục cuộc xung đột.
(CLO) Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 1/5 thông báo đã phê duyệt các thương vụ bán thiết bị quân sự với tổng giá trị hơn 8,6 tỷ USD cho các đồng minh Trung Đông gồm Israel, Qatar, Kuwait và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE).
(CLO) Đại sứ Trung Quốc tại Liên hợp quốc Fu Cong hôm 1/5 cho rằng cần xem xét lại quyết định của Hội đồng Bảo an về việc chấm dứt nhiệm vụ của Lực lượng lâm thời Liên hợp quốc tại Lebanon (UNIFIL) vào cuối năm nay.
(CLO) Đoạn video ba binh sĩ giơ tay đầu hàng trước một robot mặt đất gắn súng máy phản ánh sự thay đổi nhanh chóng của công nghệ trong chiến tranh hiện đại.