Bà Von der Leyen tiếp tục được đề cử làm Chủ tịch Ủy ban châu Âu

(CLO) Các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí đề cử bà Ursula von der Leyen tiếp tục làm Chủ tịch Ủy ban châu Âu nhiệm kỳ thứ hai trong 5 năm.

Tại Hội nghị Thượng đỉnh EU ở Brussels, 27 lãnh đạo quốc gia của khối cũng đã đề cử cựu Thủ tướng Bồ Đào Nha Antonio Costa làm Chủ tịch Hội đồng châu Âu và Thủ tướng Estonia Kaja Kallas làm người đứng đầu chính sách đối ngoại tiếp theo của EU.

Chủ tịch hiện tại của Hội đồng châu Âu, ông Charles Michel cho biết: "Nhiệm vụ đã hoàn thành! Hội đồng châu Âu đã thực hiện xong".

ba von der leyen tiep tuc duoc de cu lam chu tich uy ban chau au hinh 1

Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Charles Michel, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy và Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Ursula von der Leyen tham gia lễ ký kết thỏa thuận an ninh với EU trong cuộc họp của Hội đồng Châu Âu tại Brussels, Bỉ, ngày 27 tháng 6 năm 2024 Ảnh: OLIVIER HOSLET/Pool

Nhóm lãnh đạo này sẽ đại diện cho khối với khoảng 450 triệu dân, với các phe trung lập ủng hộ EU vẫn giữ các vị trí quan trọng mặc dù phe cực hữu tăng mạnh trong cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu gần đây.

Thủ tướng cực hữu của Ý Giorgia Meloni không bỏ phiếu cho bà Von der Leyen và bỏ phiếu chống lại ông Costa và bà Kallas. Thủ tướng Hungary Viktor Orban cũng bỏ phiếu chống lại bà Von der Leyen và không bỏ phiếu cho bà Kallas.

Đề cử của bà Von der Leyen cần được Nghị viện châu Âu phê chuẩn trong một cuộc bỏ phiếu kín, được coi là khó khăn hơn so với sự ủng hộ của các lãnh đạo EU.

Nhóm lãnh đạo mới của EU được cân bằng cả về chính trị và địa lý. Bà Von der Leyen thuộc phe trung hữu, ông Costa thuộc phe trung tả và bà Kallas từ nhóm tự do của châu Âu.

Tại Hội nghị, EU cũng đã ký một thỏa thuận an ninh với Ukraine, thảo luận về cách củng cố phòng thủ EU và thống nhất các ưu tiên chiến lược của khối cho 5 năm tới. Thỏa thuận an ninh nhấn mạnh sự ủng hộ của EU đối với Kiev trong cuộc xung đột với Nga.

Cuộc chiến ở Ukraine cho thấy sự thiếu chuẩn bị của EU cho một cuộc xung đột khi khối này gặp khó khăn trong việc cung cấp đủ vũ khí cho Kiev. Khối đã kêu gọi tăng cường phối hợp và đầu tư vào ngành công nghiệp quốc phòng. Bà Von der Leyen cho biết EU cần đầu tư 500 tỷ euro vào quốc phòng trong 10 năm tới.

Hồng Hạnh (theo Reuters)

Xem thêm

Cảnh sát Hy Lạp bắt nghi phạm nhét thi thể phụ nữ vào vali

Cảnh sát Hy Lạp bắt nghi phạm nhét thi thể phụ nữ vào vali

(CLO) Cảnh sát Hy Lạp ngày 2/8 thông báo đã bắt giữ một thanh niên 26 tuổi, quốc tịch Afghanistan, với cáo buộc giết người có chủ đích, cướp tài sản và vi phạm luật sử dụng vũ khí, liên quan đến vụ sát hại một phụ nữ Scotland rồi giấu xác vào vali hồi tháng trước.

Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan được tái bổ nhiệm

Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan được tái bổ nhiệm

(CLO) Ngày 2/8, ông Nikol Pashinyan đã được bổ nhiệm lại vào cương vị Thủ tướng, chỉ vài giờ sau khi nội các của ông đệ đơn từ chức theo quy định của Hiến pháp khi Quốc hội khóa mới bắt đầu nhiệm kỳ.

Sri Lanka tăng cường an ninh nhà tù sau vụ bạo loạn

Sri Lanka tăng cường an ninh nhà tù sau vụ bạo loạn

(CLO) Sri Lanka đã siết chặt an ninh tại các nhà tù trên cả nước sau vụ bạo loạn xảy ra tại nhà tù Mahara khiến một người thiệt mạng và sáu người bị thương, trong bối cảnh hệ thống trại giam của nước này đang đối mặt với tình trạng quá tải nghiêm trọng.

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

(CLO) Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Công an Nhân dân Trung Quốc đã phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng phát hiện các giao dịch tiền điện tử bất hợp pháp với độ chính xác gần 90%, đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực kiểm soát tội phạm tài chính.

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

(CLO) Một thỏi vàng nặng 521,2 kg do Xưởng đúc tiền Perth (Perth Mint) tại bang Tây Úc chế tác đã chính thức được Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận là thỏi vàng lớn nhất thế giới, vượt xa kỷ lục cũ 300 kg do một xưởng đúc tại Dubai thiết lập cách đây hai năm.

Cỡ chữ bài viết: