Bắc Giang: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong công tác phòng chống dịch tả lợn Châu Phi

(CLO) Bắc Giang là tỉnh có đàn lợn nuôi lớn thứ 3 trong cả nước với hơn 700.000 con. Tỉnh Bắc Giang mới công bố dịch tả lợn Châu Phi vào ngày 3/5 nhưng trên thực tế, theo thông tin ghi nhận thì tình hình lợn chết hàng loạt đã xảy ra từ đầu tháng 4/2019.
Lợn chết vứt trôi đầy sông tại huyện Hiệp Hòa (Bắc Giang). Ảnh cắt từ clip

Lợn chết vứt trôi đầy sông tại huyện Hiệp Hòa (Bắc Giang). Ảnh cắt từ clip

Tình hình dịch tả lợn Châu Phi tại tỉnh Bắc Giang đang có diễn biến hết sức phức tạp và lây lan nhanh tại các địa phương. Đặc biệt, tại một số địa phương trong tỉnh có tổng đàn lợn chết nhiều, công tác tiêu hủy chưa kịp thời, có tình trạng vứt xác lợn chết ra ngoài môi trường làm lây lan dịch bệnh, gây bức xúc trong nhân dân và dư luận.

Theo thống kê, tính đến ngày 16/5, dịch tả lợn Châu Phi đã xảy ra tại 10 huyện, thành phố của tỉnh Bắc Giang. Số lợn chết do dịch tại tỉnh này lên tới gần 80.000 con.

Theo ông Dương Văn Thái, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang, từ đầu tháng 5 tới nay, số lợn chết vì dịch tăng mạnh, có thời điểm hàng chục hộ trong 1 xã cùng có lợn chết nhưng lực lượng lại quá mỏng, cả xã chỉ có 1 cán bộ thú y nên công tác tiêu hủy bị chậm trễ. Có thời điểm một số hộ tại một số xã vì sốt ruột nên tự ý mang lợn đi chôn.

Tình trạng vứt lợn chết xuống các sông, suối trên địa bàn tỉnh Bắc Giang thời gian qua cũng rất đáng báo động. Chỉ trong 2 ngày 14 và 15/5, tại các địa phương như huyện Hiệp Hòa, huyện Tân Yên và TP. Bắc Giang đã vớt và chôn lấp hơn 200 con lợn chết thối rữa trên các tuyến sông và kênh mương. Số lượng lợn chết vớt được từ kênh mương hoặc trôi nổi trên sông tại các huyện của tỉnh Bắc Giang ước tính lên tới cả chục tấn.

Trong khi dịch tả lợn Châu Phi đang diễn biến phức tạp và lây lan diện rộng thì nguồn nước các sông, suối bị ô nhiễm trở thành kênh lan truyền dịch bệnh rất khó ngăn chặn.

Trước thực trạng này, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang vừa có văn bản yêu cầu các Sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố tập trung phòng, chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi và xử lý nghiêm tình trạng vứt xác lợn chết ra môi trường.

Xác lợn thối rữa trên sông Thương làm nguồn nước bị ô nhiễm trở thành kênh lan truyền dịch bệnh rất khó ngăn chặn. (Ảnh: Đại La)

Xác lợn thối rữa trên sông Thương làm nguồn nước bị ô nhiễm trở thành kênh lan truyền dịch bệnh rất khó ngăn chặn. (Ảnh: Đại La)

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang yêu cầu UBND các huyện, thành phố tập trung chỉ đạo các cơ quan chức năng, UBND các xã, phường, thị trấn tập trung cao công tác phòng chống dịch, kịp thời khắc phục tình trạng lơ là, chủ quan, buông lỏng ở một số địa phương (nhất là đối với cấp xã).

Các địa phương cần xây dựng kế hoạch thực hiện đợt cao điểm phòng chống dịch, triển khai đồng bộ các biện pháp nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan, đặc biệt là đối với các trang trại, hộ chăn nuôi lớn; làm tốt công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cộng đồng và người chăn nuôi. Khi có lợn ốm, chết phải báo ngay cho chính quyền địa phương để tiêu hủy, tuyệt đối không vứt xác lợn chết ra môi trường.

Huy động các lực lượng trên địa bàn (các ban, ngành, đoàn thể, lực lượng vũ trang, dân quân tự vệ...) tham gia công tác phòng chống dịch để kịp thời phát hiện, xác minh lợn ốm chết, thiết lập hồ sơ pháp lý và tổ chức việc tiêu hủy theo đúng quy định. Thực hiện ngay trong vòng 12 giờ kể từ khi nhận được tin báo và phát hiện lợn bệnh, không được chậm trễ để người dân vứt xác lợn ra môi trường.

Chỉ đạo lực lượng chức năng, chính quyền cơ sở (xã, thôn) thường xuyên kiểm tra trên các tuyến kênh, mương, sông, hồ, đồng ruộng... kịp thời phát hiện, có xác lợn chết trên địa bàn phải tổ chức thu gom, tiêu hủy ngay theo quy định.

Chủ tịch UBND các huyện, thành phố chịu trách nhiệm trực tiếp, toàn diện trước Chủ tịch UBND tỉnh về công tác phòng chống dịch trên địa bàn, đặc biệt là tình trạng để người dân vứt xác lợn ra môi trường. Gắn trách nhiệm của người đứng đầu các xã, phường, thị trấn trong việc tổ chức triển khai công tác phòng chống dịch trên địa bàn.

Ngoài ra, UBND tỉnh Bắc Giang cũng yêu cầu lực lượng công an chủ trì phối hợp với các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra, kiểm soát công tác thực hiện việc phòng chống dịch, đặc biệt là tiêu hủy lợn bệnh không đúng quy định và tình trạng vứt xác lợn chết ra môi trường; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Đoàn kiểm tra liên ngành cơ động phòng, chống dịch động vật tỉnh cần tăng cường kiểm tra việc vận chuyển, buôn bán lợn, sản phẩm từ lợn lưu thông trên địa bàn, kịp thời phát hiện ngăn chặn các trường hợp vi phạm, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Hoàng Thao

Xem thêm

Gia Lai: Trao nhà Hữu nghị, tặng sinh kế vun đắp tình đoàn kết nơi biên giới Việt Nam - Campuchia

Gia Lai: Trao nhà Hữu nghị, tặng sinh kế vun đắp tình đoàn kết nơi biên giới Việt Nam - Campuchia

(CLO) Không chỉ trao tặng mái nhà Hữu nghị và sinh kế, Bộ đội Biên phòng cùng chính quyền các xã biên giới tỉnh Gia Lai còn gửi gắm nghĩa tình, sự sẻ chia đến Nhân dân nước bạn Campuchia. Những món quà giản dị nhưng thắm đượm tình người góp phần vun đắp tình đoàn kết, xây dựng tuyến biên giới Việt Nam - Campuchia hòa bình, hữu nghị và phát triển bền vững.

Náo nhiệt ngày hội nơm cá ở quê Bác

Náo nhiệt ngày hội nơm cá ở quê Bác

(CLO) Khi tiếng hò “bắt đầu” vang lên, các “nơm thủ” nhanh chóng lội xuống ao, tay cầm những chiếc nơm tre. Trong làn nước mát, hàng trăm người vừa dò tìm, vừa khéo léo úp nơm xuống những vị trí nghi có cá. Mỗi lần bắt được cá, tiếng reo hò, cổ vũ lại vang lên. Phía trên bờ, đông đảo người dân đứng kín để theo dõi, ghi lại những khoảnh khắc thú vị của ngày hội nơm cá.

Ấm lòng những suất cơm nghĩa tình tại bệnh viện

Ấm lòng những suất cơm nghĩa tình tại bệnh viện

(CLO) Chăm chồng tại bệnh viện, người phụ nữ xúc động khi được nhận suất cơm mà các nữ Công an Nghệ An trao tặng. Với chị, đó không chỉ là suất cơm mà còn là sự động viên, hỏi thăm của những người xa lạ lúc gia đình gặp biến cố.

Cà Mau: Bức tranh kinh tế duy trì đà tăng trưởng trên nhiều lĩnh vực

Cà Mau: Bức tranh kinh tế duy trì đà tăng trưởng trên nhiều lĩnh vực

Dù còn nhiều khó khăn nhưng bức tranh kinh tế của tỉnh Cà Mau thời gian qua tiếp tục duy trì đà tăng trưởng trên nhiều lĩnh vực thủy sản, công nghiệp, thương mại, xuất khẩu, thu hút đầu tư, góp phần tạo nền tảng vững chắc để địa phương bứt phá và hoàn thành các mục tiêu đề ra.

Cảm hóa, đồng hành với người trẻ từ mô hình “3 cùng với thanh niên”

Cảm hóa, đồng hành với người trẻ từ mô hình “3 cùng với thanh niên”

(CLO) “3 cùng với thanh thiếu niên” không chỉ là mô hình phòng ngừa tội phạm, vi phạm pháp luật trong thanh thiếu niên mà còn là giải pháp mang tính nhân văn, hướng tới giáo dục, hỗ trợ, đồng hành với thế hệ trẻ. Điểm nổi bật của mô hình là đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, giáo dục kỹ năng sống cho thanh thiếu niên bằng nhiều hình thức sinh động, phong phú.

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa: Kỳ vọng người dân không còn phải đến bộ phận “một cửa” làm thủ tục trực tiếp

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa: Kỳ vọng người dân không còn phải đến bộ phận “một cửa” làm thủ tục trực tiếp

(CLO) Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Tô Anh Dũng nhấn mạnh, kết quả Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp sở, ban, ngành và địa phương năm 2025 không chỉ là thước đo chất lượng điều hành mà còn là động lực để các cơ quan, đơn vị tiếp tục đổi mới, đẩy mạnh chuyển đổi số, cải cách thủ tục hành chính, hướng tới mục tiêu người dân không còn phải đến trực tiếp bộ phận “một cửa” để thực hiện các thủ tục hành chính.

Khánh Hòa gặp gỡ, đối thoại với đoàn viên, người lao động

Khánh Hòa gặp gỡ, đối thoại với đoàn viên, người lao động

(CLO) Sáng 31/7, tại Cụm công nghiệp Sông Cầu (xã Khánh Vĩnh), UBND tỉnh Khánh Hòa phối hợp cùng Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức hội nghị gặp gỡ, đối thoại với hơn 250 đoàn viên, người lao động trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Nguyễn Thanh Hà, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị.

Lào Cai xem xét, xử lý cán bộ không hoàn thành nhiệm vụ 2 quý liên tiếp

Lào Cai xem xét, xử lý cán bộ không hoàn thành nhiệm vụ 2 quý liên tiếp

(CLO) Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai yêu cầu 100% cán bộ bị đánh giá “Không hoàn thành nhiệm vụ” từ 2 quý liên tiếp phải được xem xét, xử lý trách nhiệm và có phương án bố trí, sử dụng theo quy định. Danh sách đơn vị, cá nhân có tỷ lệ hoàn thành cao và chậm tiến độ sẽ được công khai hằng quý.

Cỡ chữ bài viết: