Điều chỉnh kích thước chữ

Bạc Liêu: Chủ đầu tư Dự án Khu dân cư Nọc Nạng lãnh 12 năm tù

(CLO) Ngày 28/11, TAND tỉnh Bạc Liêu đã tuyên phạt Nguyễn Việt Trung, Giám đốc Công ty TNHH Thiên Phúc, chủ đầu tư Dự án Khu dân cư Nọc Nạng 12 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Báo nói Công luận
Bị cáo Nguyễn Việt Trung tại phiên xét xử.

Bị cáo Nguyễn Việt Trung tại phiên xét xử.

Theo hồ sơ vụ việc, Dự án Khu dân cư Nọc Nạng (thị xã Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu) do Công ty TNHH Thiên Phúc (TP. Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu) trúng thầu vào năm 2011. Dự án trúng thầu có diện tích gần 4,3 ha; giá trị đầu tư hơn 63 tỷ đồng với thời gian thực hiện dự án từ ngày 1/8/2011 đến 11/9/2012.

Sau khi trúng thầu, Công ty Thiên Phúc không thực hiện việc đầu tư theo đúng tiến độ cam kết, không đầu tư cơ sở hạ tầng, không báo cáo tiến độ cho cơ quan quản lý dự án là UBND thị xã Giá Rai mà chủ yếu chuyển nhượng, cầm cố, thế chấp đất nền của dự án.

Cụ thể, dù hạ tầng khu dân cư chưa được hoàn thiện, chỉ có hệ thống đường có sẵn (đường số 1 và số 8) nhưng Công ty TNHH Thiên Phúc vẫn được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) cho 214/358 thửa của dự án. Trong số này, Trung hoàn thành thủ tục chuyển nhượng 89 thửa cho khách hàng; thế chấp vay ở các tổ chức tín dụng 22 thửa (đã bị phát mãi thu hồi nợ 10 thửa); thế chấp vay vốn của các cá nhân 61 thửa (bị phát mãi thu hồi nợ 60 thửa); chuyển nhượng nhưng chưa sang tên 42 thửa.

Khi gặp khó khăn về nguồn vốn do vay nợ nhiều tổ chức tín dụng, Trung nảy sinh ý định lập các “hợp đồng ghi nhớ, hứa mua, hứa bán; hứa chuyển nhượng, hứa nhận chuyển nhượng…” để ký kết và thu tiền của nhiều người có nhu cầu mua đất nền ở Dự án Khu dân cư Nọc Nạng.

Ngoài ra, trong quá trình ký hợp đồng, Trung biết rõ một số nền chưa được cấp GCNQSDĐ, chưa đủ điều kiện chuyển nhượng hoặc đã chuyển nhượng, thế chấp nhưng vẫn tiếp tục ký hợp đồng bán cho người khác để thu tiền.

Đến thời điểm phải giao GCNQSDĐ theo hợp đồng đã ký nhưng không có để giao, Trung chỉ đạo cho nhân viên công ty dẫn người mua đến vị trí đất, lập biên bản giao mốc phân lô nền nhà để làm tin nhưng thực tế hoàn toàn không có đất và GCNQSDĐ để giao cho người mua. Số tiền thu được từ việc chuyển nhượng này, Trung chỉ đạo cho nhân viên không được hạch toán vào sổ sách của công ty mà sử dụng vào mục đích cá nhân.

Với thủ đoạn nêu trên, từ tháng 5/2012 đến tháng 11/2013, Trung đã nhiều lần chiếm đoạt tài sản của nhiều người với tổng số tiền hơn 1,8 tỷ đồng.

Sau khi áp dụng các tình tiết tăng nặng và giảm nhẹ, HĐXX tuyên phạt bị cáo Nguyễn Việt Trung 12 năm tù. Đồng thời, buộc bị cáo phải khắc phục hậu quả cho bị hại với số tiền trên 1,4 tỷ đồng.

Trước đó, lãnh đạo tỉnh Bạc Liêu đã chỉ đạo cho UBND thị xã Giá Rai, cùng Sở Xây dựng tỉnh Bạc Liêu và các đơn vị chức năng liên quan tiến hành thanh tra toàn bộ Dự án tại Khu dân cư Nọc Nạng.

Qua thanh tra, phát hiện dự án này xảy ra nhiều sai phạm nên đã chuyển hồ sơ sang Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bạc Liêu để điều tra làm rõ vi phạm.

Đến ngày 6/6/2019, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bạc Liêu đã khởi tố, bắt tạm giam đối với Nguyễn Việt Trung, Giám đốc Công ty TNHH Thiên Phúc, chủ đầu tư Dự án Khu dân cư Nọc Nạng để điều tra về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Minh Luân