Điều chỉnh kích thước chữ

Bắc Ninh: Chủ động xây dựng, thực hiện tốt các kịch bản phòng chống dịch Covid-19

(CLO) Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, tại cuộc họp Thường kỳ Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Ninh ngày 23/2, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Hương Giang đề nghị các cấp, các ngành tỉnh Bắc Ninh cần chủ động xây dựng và thực hiện tốt các kịch bản phòng chống dịch Covid - 19.

Audio

Báo cáo tại cuộc họp, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh Tô Thị Mai Hoa cho biết từ 28/1 đến nay, trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh phát hiện 5 bệnh nhân mắc COVID-19, tại xã Lâm Thao, huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh. Đến nay, Bắc Ninh đã chữa khỏi 2 bệnh nhân, 3 bệnh nhân đã có kết quả xét nghiệm 2 lần âm tính.

Bắc Ninh có hơn 11.000 trường hợp đang thực hiện các ly, trong đó có 122 trường hợp đang cách ly tại các cơ sở y tế, 360 trường hợp đang cách ly tại các cơ sở cách ly tập trung, hơn 1.100 trường hợp đang cách ly tại khách sạn và gần 10.000 trường hợp đang cách ly tại nhà.

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Hương Giang phát biểu tại cuộc họp.

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Hương Giang phát biểu tại cuộc họp.

Quá trình truy vết các trường hợp với các ca mắc COVID-19, tỉnh Bắc Ninh phát hiện 221 trường hợp F1, hơn 4.300 trường hợp F2, gần 12.000 trường hợp F3; đồng thời rà soát hơn 9.500 trường hợp liên quan đến vùng dịch.

Toàn tỉnh đã xét nghiệm SARS-CoV-2 với hơn 22.000 mẫu với các trường hợp F1, F2 và các đối tượng khác. Trong đó có 247/247 mẫu các trường hợp F1 (có 226 mẫu cho kết quả âm tính, 16 mẫu cho kết quả dương tính của 5 bệnh nhân mắc COVID-19); 1.901/1.901 mẫu các trường hợp F2 đều cho kết quả âm tính. Ngoài ra, tỉnh Bắc Ninh lấy gần 20.000 mẫu xét nghiệm cho các cán bộ yế, người bệnh có yếu tố nguy cơ, các chuyên gia, người đã đến, đi từ vùng dịch; trong đó có gần 19.000 mẫu có kết quả âm tính, còn lại chưa có kết quả.

Ghi nhận những đóng góp của các cán bộ ngành Y tế và các ngành của tỉnh trong công tác phòng chống dịch bệnh, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh cho biết: Thời gian qua, công tác phòng chống dịch bệnh trên địa bàn tỉnh đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, bước đầu khống chế, ổn định tình hình dịch bệnh. Ngay từ đầu năm, tỉnh Bắc Ninh luôn coi phòng chống dịch là nhiệm vụ quan trong nhất, nên chúng ta đã dốc sức tập trung truy vết, khoanh vùng, cách ly, dập dịch hiệu quả, mang lại cái Tết an toàn cho bà con nhân dân.

Tuy nhiên, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh cũng nhấn mạnh nguy cơ dịch bệnh luôn thường trực, như Bắc Ninh là tỉnh tiếp giáp với nhiều địa phương có dịch, đặc biệt sau Tết ghi nhận hơn 6.000 trường hợp người từ Hải Dương sang Bắc Ninh. Vì vậy, tỉnh tiềm ẩn nhiều nguy cơ dịch bệnh bùng phát, công tác phòng, chống dịch càng khó khăn, các ngành cần tập trung cao độ, xây dựng, thực hiện tốt các kịch bản phòng, chống dịch bệnh theo từng cấp độ, có tính toán đến cấp độ cao nhất, luôn sẵn sàng với các tình huống xấu nhất có thể xảy ra.

Để đáp ứng được các cấp độ phòng dịch, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh cũng đề nghị các cấp, các ngành cần lưu ý địa điểm cách ly, bảo đảm đủ số lượng, cơ sở vật chất phòng chống dịch bệnh, nhu yếu phẩm, các chốt kiểm soát… Đồng thời yêu cầu ngành Y tế tỉnh Bắc Ninh tiếp tục rà soát, đề xuất mua nhu yếu phẩm, trang thiết bị y tế đủ cho công tác phòng chống dịch; đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền người dân các biện pháp phòng chống dịch COVID-19, cài đặt ứng dụng Bluzon, thực hiện nghiêm quy định “5K” của Bộ Y tế và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định về phòng chống dịch.

Vi Như

Bình Luận