Bắc Ninh: Đóng cửa các cơ sở vi phạm môi trường, kiên quyết không châm chước và không thỏa hiệp

(CLO) Đây là một trong những ý kiến chỉ đạo của Ủy viên Dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Vương Quốc Tuấn tại phiên họp thường kỳ tháng 8/2024 của UBND tỉnh diễn ra hôm nay (20/8).

Theo đó, Phát biểu ý kiến chỉ đạo tại cuộc họp thường kỳ UBND tỉnh sáng nay 20/8, Chủ tịch UBND Vương Quốc Tuấn cho biết, một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Bắc Ninh hiện nay là tập trung xử lý ô nhiễm môi trường tại các cơ sở làng nghề Phong Khê (TP Bắc Ninh), Phú Lâm (huyện Tiên Du), Văn Môn (huyện Yên Phong).

bac ninh dong cua cac co so vi pham moi truong kien quyet khong cham chuoc va khong thoa hiep hinh 1

Chủ tịch UBND tỉnh Vương Quốc Tuấn phát biểu chỉ đạo phiên họp.

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh nhấn mạnh: “Lĩnh vực môi trường là lĩnh vực rất khó, thời gian qua, tỉnh đã chỉ đạo nhiều giải pháp với tinh thần quyết liệt song kết quả thực hiện vẫn chưa được như kỳ vọng. Quan điểm của tỉnh đối với các cơ sở tại làng nghề Phú Lâm, Phong Khê, Văn Môn là cứ vi phạm về môi trường, giấy phép xây dựng, xả thải trái phép đều có thể áp dụng biện pháp mạnh nhất là đóng cửa hoạt động, kiên quyết không châm trước và không thỏa hiệp. Đến ngày 31/12/2024, tất cả cơ sở ngoài cụm công nghiệp sẽ phải đóng cửa dừng hoạt động”.

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh giao Sở Tài nguyên và Môi trường đôn đốc UBND các huyện, thị xã, thành phố tổng hợp báo cáo UBND tỉnh kết quả thực hiện chậm nhất ngày 17 hàng tháng. Công an tỉnh phối hợp chặt chẽ với các địa phương thực hiện việc trinh sát, mở đợt cao điểm xử lý ô nhiễm môi trường tại 3 khu vực trên; các địa phương rà soát, xây dựng Đề án lộ trình bảo vệ môi trường tại các làng nghề khác trên địa bàn.

Cũng tại phiên họp, Chủ tịch UBND tỉnh Vương Quốc Tuấn đã điểm lại những kết quả thực hiện nhiệm vụ trọng tâm trong tháng 08, nổi bật là lãnh đạo UBND tỉnh thường xuyên quyết liệt chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công; giao ban tiến độ thực hiện và kiểm tra đột xuất các dự án đầu tư công, nhất là công trình trọng điểm đường vành đai 4; kiểm tra công tác chuẩn bị khởi công cầu Kênh Vàng; thành lập Ban Chỉ đạo quản lý và phát triển Nhà ở xã hội tỉnh Bắc Ninh.

Về nhiệm vụ thời gian tới, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tập trung rà soát, hoàn thiện kế hoạch triển khai thực hiện Quy hoạch tỉnh Bắc Ninh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050; hướng dẫn triển khai thực hiện Dự án đầu tư sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao kết hợp hoạt động du lịch nông nghiệp tại huyện Gia Bình.

Đồng thời, tổng hợp báo cáo nguồn vốn phục hồi phát triển kinh tế - xã hội gắn với báo cáo tình hình giải ngân vốn đầu tư công; hoàn thiện các nội dung chuẩn bị chuỗi các hoạt động tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư và công bố quy hoạch tỉnh.

Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế - xã hội tỉnh hoàn thiện, tích hợp các nội dung tháo gỡ khó khăn khi có ý kiến khác nhau về các quy định pháp luật vào hoạt động của các Tổ chuyên gia gỡ khó.

Triển khai Kế hoạch tổ chức các hoạt động kỷ niệm 15 năm Dân ca Quan họ Bắc Ninh được UNESCO ghi danh là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của Nhân loại đảm bảo ấn tượng, thiết thực, hiệu quả, lan tỏa được hình ảnh Bắc Ninh gắn với xúc tiến đầu tư; tổ chức Ngày Bắc Ninh tại Tây Ninh; đẩy nhanh tiến độ dự án chùa Dạm và các công trình chào mừng 30 năm tái lập tỉnh.

bac ninh dong cua cac co so vi pham moi truong kien quyet khong cham chuoc va khong thoa hiep hinh 2

Sản xuất giấy ở làng nghề Phong Khê từ lâu đã gây ô nhiễm môi trường nặng nề. Ảnh: Nguyễn Chương.

Chuẩn bị các điều kiện tổ chức khai giảng, tổ chức hội nghị triển khai nhiệm vụ năm học 2024 - 2025; tăng cường đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu; tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí, thăm hỏi, tặng quà cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em khuyết tật nhân dịp Tết Trung thu...

Trước đó, nhằm giải quyết dứt điểm ô nhiễm môi trường ở làng nghề sản xuất giấy Phong Khê, các cơ quan chức năng tỉnh Bắc Ninh vừa ban hành và triển khai Kế hoạch thực hiện Đề án tổng thể xử lý ô nhiễm môi trường phường Phong Khê, xử lý nghiêm cơ sở vi phạm pháp luật; dừng hoạt động sản xuất và di dời trước ngày 31/12/2024 đối với các cơ sở trong làng nghề.

Đối với các cơ sở đang hoạt động trong cụm công nghiệp Phong Khê cũng sẽ phải di chuyển hoạt động sản xuất theo lộ trình trước 31/12/2029.Làng nghề sản xuất giấy Phong Khê bao gồm hơn 320 cơ sở sản xuất trong 3 cụm dân cư và 2 cụm công nghiệp. Tất cả các cụm này đều có nhà xưởng xen lẫn, hoặc các hộ dân vừa sản xuất vừa sinh sống trong nhà xưởng.

Mặc dù đã có nhiều nỗ lực như yêu cầu các hộ dân không sử dụng than hoặc chất thải công nghiệp để đốt lò, chuyển sang sử dụng lò hơi đốt nhiên liệu sinh khối; yêu cầu đấu nối nước thải về hệ thống xử lý nước thải tập trung của làng nghề nhưng ô nhiễm môi trường vẫn không được xử lý triệt để. Vẫn còn tình trạng lén lút xả nước thải chưa qua xử lý ra môi trường. Vì vậy, giải pháp quan trọng là di dời cơ sở sản xuất gây ô nhiễm ra khỏi khu dân cư.

Ngoài việc tăng cường kiểm tra, tuyên truyền, vận động các hộ làm nghề sản xuất giấy, tỉnh Bắc Ninh đang có kế hoạch triển khai đồng bộ nhiều giải pháp hỗ trợ di dời và xử lý ô nhiễm, như giới thiệu các Khu, cụm công nghiệp có đủ điều kiện về xử lý môi trường để các hộ dân di chuyển cơ sở sản xuất ra địa điểm mới.

Xem thêm

Gia Lai: Trao nhà Hữu nghị, tặng sinh kế vun đắp tình đoàn kết nơi biên giới Việt Nam - Campuchia

Gia Lai: Trao nhà Hữu nghị, tặng sinh kế vun đắp tình đoàn kết nơi biên giới Việt Nam - Campuchia

(CLO) Không chỉ trao tặng mái nhà Hữu nghị và sinh kế, Bộ đội Biên phòng cùng chính quyền các xã biên giới tỉnh Gia Lai còn gửi gắm nghĩa tình, sự sẻ chia đến Nhân dân nước bạn Campuchia. Những món quà giản dị nhưng thắm đượm tình người góp phần vun đắp tình đoàn kết, xây dựng tuyến biên giới Việt Nam - Campuchia hòa bình, hữu nghị và phát triển bền vững.

Náo nhiệt ngày hội nơm cá ở quê Bác

Náo nhiệt ngày hội nơm cá ở quê Bác

(CLO) Khi tiếng hò “bắt đầu” vang lên, các “nơm thủ” nhanh chóng lội xuống ao, tay cầm những chiếc nơm tre. Trong làn nước mát, hàng trăm người vừa dò tìm, vừa khéo léo úp nơm xuống những vị trí nghi có cá. Mỗi lần bắt được cá, tiếng reo hò, cổ vũ lại vang lên. Phía trên bờ, đông đảo người dân đứng kín để theo dõi, ghi lại những khoảnh khắc thú vị của ngày hội nơm cá.

Ấm lòng những suất cơm nghĩa tình tại bệnh viện

Ấm lòng những suất cơm nghĩa tình tại bệnh viện

(CLO) Chăm chồng tại bệnh viện, người phụ nữ xúc động khi được nhận suất cơm mà các nữ Công an Nghệ An trao tặng. Với chị, đó không chỉ là suất cơm mà còn là sự động viên, hỏi thăm của những người xa lạ lúc gia đình gặp biến cố.

Cà Mau: Bức tranh kinh tế duy trì đà tăng trưởng trên nhiều lĩnh vực

Cà Mau: Bức tranh kinh tế duy trì đà tăng trưởng trên nhiều lĩnh vực

Dù còn nhiều khó khăn nhưng bức tranh kinh tế của tỉnh Cà Mau thời gian qua tiếp tục duy trì đà tăng trưởng trên nhiều lĩnh vực thủy sản, công nghiệp, thương mại, xuất khẩu, thu hút đầu tư, góp phần tạo nền tảng vững chắc để địa phương bứt phá và hoàn thành các mục tiêu đề ra.

Cảm hóa, đồng hành với người trẻ từ mô hình “3 cùng với thanh niên”

Cảm hóa, đồng hành với người trẻ từ mô hình “3 cùng với thanh niên”

(CLO) “3 cùng với thanh thiếu niên” không chỉ là mô hình phòng ngừa tội phạm, vi phạm pháp luật trong thanh thiếu niên mà còn là giải pháp mang tính nhân văn, hướng tới giáo dục, hỗ trợ, đồng hành với thế hệ trẻ. Điểm nổi bật của mô hình là đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, giáo dục kỹ năng sống cho thanh thiếu niên bằng nhiều hình thức sinh động, phong phú.

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa: Kỳ vọng người dân không còn phải đến bộ phận “một cửa” làm thủ tục trực tiếp

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa: Kỳ vọng người dân không còn phải đến bộ phận “một cửa” làm thủ tục trực tiếp

(CLO) Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Tô Anh Dũng nhấn mạnh, kết quả Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp sở, ban, ngành và địa phương năm 2025 không chỉ là thước đo chất lượng điều hành mà còn là động lực để các cơ quan, đơn vị tiếp tục đổi mới, đẩy mạnh chuyển đổi số, cải cách thủ tục hành chính, hướng tới mục tiêu người dân không còn phải đến trực tiếp bộ phận “một cửa” để thực hiện các thủ tục hành chính.

Khánh Hòa gặp gỡ, đối thoại với đoàn viên, người lao động

Khánh Hòa gặp gỡ, đối thoại với đoàn viên, người lao động

(CLO) Sáng 31/7, tại Cụm công nghiệp Sông Cầu (xã Khánh Vĩnh), UBND tỉnh Khánh Hòa phối hợp cùng Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức hội nghị gặp gỡ, đối thoại với hơn 250 đoàn viên, người lao động trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Nguyễn Thanh Hà, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị.

Lào Cai xem xét, xử lý cán bộ không hoàn thành nhiệm vụ 2 quý liên tiếp

Lào Cai xem xét, xử lý cán bộ không hoàn thành nhiệm vụ 2 quý liên tiếp

(CLO) Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai yêu cầu 100% cán bộ bị đánh giá “Không hoàn thành nhiệm vụ” từ 2 quý liên tiếp phải được xem xét, xử lý trách nhiệm và có phương án bố trí, sử dụng theo quy định. Danh sách đơn vị, cá nhân có tỷ lệ hoàn thành cao và chậm tiến độ sẽ được công khai hằng quý.

Cỡ chữ bài viết: