Điều chỉnh kích thước chữ
“Đất vàng” sử dụng trái mục đích tại khu bán đảo hồ Hoàng Cầu

Bài 3: Nhà nước thiệt hại lớn do chính quyền địa phương buông lỏng quản lý

(CLO) Khu “đất vàng” tại bán đảo hồ Hoàng Cầu mặc dù đã bị doanh nghiệp chiếm dụng, sử dụng trái mục đích nhiều năm, nhưng chính quyền địa phương không hiểu sao vẫn dung túng cho các sai phạm tồn tại.

Audio

Bài 1: Từ chỗ phục vụ cho người dân, dự án bán đảo hồ Hoàng Cầu đã biến thành tụ điểm kinh doanh xa hoa

Bài 2: Phó Chủ tịch phường Ô Chợ Dừa lo doanh nghiệp…lỗ vốn

“Đất vàng” tại Hà Nội: Sử dụng sai mục đích thì dứt khoát phải thu hồi

Tại Hà Nội có rất nhiều khu “đất vàng” được quy hoạch thực hiện các dự án nhằm phục vụ cho người dân, xã hội, nhưng khi giao cho doanh nghiệp thì lại bị biến tướng sử dụng trái mục đích, nhằm trục lợi bất chính. Như báo NB&CL đã phản ánh, nhiều năm nay, khu đất bán đảo hồ Hoàng Cầu (phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa, Hà Nội) được TP. Hà Nội giao cho Công ty Cổ phần đầu tư và phát triển Hà Thủy (Công ty Hà Thủy) thực hiện “Dự án đầu tư cải tạo nâng cấp khu vui chơi giải trí bán đảo hồ Đống Đa” phục vụ người dân. Thế nhưng khi có được dự án, doanh nghiệp nhanh chóng biên khu bán đảo hồ Hoàng Cầu thành nơi kinh doanh nhà hàng, tổ chức sự kiện, thậm chí là cho thuê lại để trục lợi công khai.

Khu vực sân chơi thành nơi tổ chức sự kiện và quán cafe Skyline

Khu vực sân chơi thành nơi tổ chức sự kiện và quán cafe Skyline

Chính vì vậy mà dự án của TP. Hà Nội với mục đích phục vụ người dân đã trở thành “dự án trên giấy”, người dân cũng chưa biết đến bao giờ khu vực này mới được sử dụng đúng mục đích.

Khu vực này trước đây đã bị chính quyền địa phương tiến hành kiểm tra, lập biên bản hiện trạng, tình hình triển khai dự án của Công ty Hà Thủy và đã phát hiện nhiều hạng mục bị sử dụng sai mục đích như: khu nhà 2 tầng, tầng hầm, sân thượng, khu không gian ngoài trời…Các cơ quan chức năng đã tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính với công ty Hà Thủy, yêu cầu khắc phục sai phạm. Thế nhưng việc xử lý lại chỉ dừng ở “trên giấy”.

Quán cafe chiếm dụng không gian của người dân

Quán cafe chiếm dụng không gian của người dân

Bởi lẽ, khi các cơ quan báo chí phát hiện, phản ánh thực trạng của khu vực bán đảo hồ Hoàng Cầu, nhưng không hiểu vì lý do gì mà UBND quận Đống Đa, UBND phường Ô Chợ Dừa vẫn “làm ngơ” không xử lý triệt để. Thậm chí trong buổi làm việc với PV báo NB&CL, Phó Chủ tịch UBND phường Ô Chợ Dừa – Phạm Việt Cừ còn không biết có việc vi phạm xây dựng, kinh doanh trái phép ở khu vực này. Đồng thời cho biết, UBND phường, quận Đống Đa cũng nhiều lần kiểm tra…nhưng không phát hiện việc sai phạm.

Khu bán đảo hồ Hoàng Cầu luôn nhận được các hợp đồng lớn để tổ chức sự kiện hoành tráng, công khai, nhưng chính quyền địa phương lại...không biết

Khu bán đảo hồ Hoàng Cầu luôn nhận được các hợp đồng lớn để tổ chức sự kiện hoành tráng, công khai, nhưng chính quyền địa phương lại...không biết

Thế những những sai phạm ở khu vực này đã rất rõ ràng mà bất cứ người dân nào cũng có thể thấy được, các hạng mục đều được đưa vào để phục vụ kinh doanh như: hệ thống nhà hàng Maison, café vườn, tổ chức sự kiện, tiệc cưới, sinh nhật…nhưng không hiểu sao các cán bộ UBND phường Ô Chợ Dừa lại không “nhìn” thấy được.!?

Khi sai phạm ở khu vực bán đảo hồ Hoàng Cầu khi được các cơ quan báo chí thông tin, nhưng chính quyền địa phương vẫn "làm ngơ", đã có nhiều ý kiến phản ánh tới lãnh đạo thành phố Hà Nội tại buổi giao ban báo chí của Thành ủy Hà Nội. Điển hình vào ngày 4/9/2018, vấn đề về việc chiếm dụng khu đất của công ty Hà Thủy được đưa ra, mặc dù UBND quận Đống Đa đã tiến hành xử lý hơn hai năm, nhưng đến nay vẫn ngang nhiên hoạt động. Đại diện lãnh đạo UBND quận Đống Đa cho biết, UBND quận đã yêu cầu phải trả lại sân chơi, khu vực giải trí cho người dân. Khu vực tầng 2 phải được đầu tư làm thư viện đọc sách chứ không phải nơi bán hàng. Thế nhưng sau hơn một năm, “lời hứa” của UBND quận Đống Đa vẫn chưa thực hiện được.

Một góc của nhà hàng Maison ở khu bán đảo hồ Hoàng Cầu mà theo lãnh đạo UBND phường Ô Chợ Dừa là không nhận thấy sai phạm

Một góc của nhà hàng Maison ở khu bán đảo hồ Hoàng Cầu mà theo lãnh đạo UBND phường Ô Chợ Dừa là không nhận thấy sai phạm

Lý giải cho việc khó xử lý sai phạm khu bán đảo hồ Hoàng Cầu, PCT phường Ô Chợ Dừa - Phạm Việt Cừ cho rằng, có thể do các cán bộ khi đi kiểm tra thì đơn vị biết mặt nên có những phương án xử lý nhằm qua mặt các cơ quan chức năng. Do đó khi kiểm tra thì…không phát hiện ra sai phạm. Nhiều người dân cho biết, khu vực quán café, nhà hàng kinh doanh công khai, “sờ sờ” ra trước mắt mà bất cứ ai cũng có thể thấy được, không biết vì sao các cán bộ, Phó Chủ tịch UBND phường Ô Chợ Dừa lại không nhìn ra!? Phải chăng họ bị “che” mắt?

Tầng thượng cũng bị chiếm dụng trái phép

Tầng thượng cũng bị chiếm dụng trái phép

Bởi lẽ, chẳng có khu vui chơi giải trí nào dành cho người dân lại biến tòa nhà có tầng một là nơi kinh doanh dịch vụ ăn nhẹ phục vụ cho người dân thành nhà hàng tổ chức sự kiện cho các cá nhân có nhu cầu thuê. Còn khu tầng 2 là khu thư viện cho người dân đọc sách lại đang biến thành các phòng VIP của nhà hàng sang trọng, đắt tiền, thậm chí một số phòng còn bị  chiếm dụng thành văn phòng. Phía dưới những khoảng không gian cho cây xanh, người dân sử dụng vui chơi lại biến thành quán cà phê vườn, đến ngay phần sân rộng chính giữa cũng biến thành nơi để ô-tô và tổ chức sự kiện ngoài trời để thu tiền.

Đây là phòng thư viện, đọc sách của...nhân dân

Đây là phòng thư viện, đọc sách của...nhân dân

Còn bề mặt ngoài vẫn có một phần diện tích đang được chủ đầu tư cho đặt những xích đu, thú nhún, tàu điện nhằm cho mọi người biết là nơi đây vẫn có vui chơi giải trí cho người dân mà cụ thể là trẻ em. Tuy nhiên, chẳng người dân nào vào đây chơi vì họ biết rằng những thứ đồ phục vụ vui chơi chỉ dựng lên theo kiểu “đối phó” cho có chứ không nhằm mục đích thực sự để bán đảo hồ Hoàng Cầu trở thành điểm vui chơi giải trí cho người dân.

Từ thực tế trên, có thể thấy đang có một sự buông lỏng quản lý mà nói nặng hơn là năng lực quản lý yếu kém diễn ra tại UBND phường Ô Chợ Dừa trong công tác quản lý đất đai, nhất là những khu đất được kỳ vọng trở thành nơi phục vụ cho cộng đồng. Chính vì vậy, nhiều người dân nghi ngờ có sự bao che, dung túng, thậm chí là có dấu hiệu tiếp tay cho sai phạm từ chính quyền địa phương. Đây cũng là thực trạng ở Thủ đô Hà Nội là rất nhiều khu “đất vàng” được giao cho chủ đầu tư bị biến tướng, giao một đằng nhưng thực hiện một nẻo. Khu bán đảo hồ Hoàng Cầu này là một ví dụ điển hình.

 Gia Hân