Điều chỉnh kích thước chữ
Sai phạm tại khu “đất vàng” ở bán đảo hồ Hoàng Cầu:

Bài 2: Phó Chủ tịch phường Ô Chợ Dừa lo doanh nghiệp…lỗ vốn

(CLO) Việc sử dụng đất trái mục đích tại khu “đất vàng” bán đảo hồ Hoàng Cầu đang diễn ra công khai, nhưng kỳ lạ là không có cơ quan chức năng nào xử lý. Thậm chí Phó chủ tịch phường Ô Chợ Dừa còn ngạc nhiên khi được phóng viên thông tin sự việc vi phạm...

Báo nói Công luận

>>>Từ chỗ phục vụ cho người dân, dự án bán đảo hồ Hoàng Cầu đã biến thành tụ điểm kinh doanh xa hoa

Tại khu vực bán đảo hồ Hoàng Cầu (quận Đống Đa, Tp. Hà Nội) thay vì được làm dự án phục vụ cho đời sống người dân khu vực thì nay đã bị biến tướng, chiếm dụng để Công ty Cổ phần đầu tư và phát triển Hà Thủy (công ty Hà Thủy xây dựng thành nhà hàng, quán café, nơi tổ chức sự kiện…qua đó không chỉ phá vỡ quy hoạch đô thị mà còn nhiều dấu hiệu cho thấy có việc “ôm đất vàng” sử dụng trái mục đích, trục lợi cá nhân.

Vô tư dựng rạp, chiếm dụng không gian để tổ chức sự kiện

Vô tư dựng rạp, chiếm dụng không gian để tổ chức sự kiện

Theo ông Nguyễn Phan T (người dân địa phương), chỉ cần đi từ xa quanh hồ Hoàng Cầu, ở bất cứ vị trí nào cũng có thể nhìn thấy biển quảng cáo của nhà hàng Maison nằm phía trong khu bán đảo. Đi về gần thì thấy rõ hơn các quảng cáo về món ăn “thượng hạng” lễ hội bia Bitburger nằm ngay lối vào, cùng tháp vỏ bia. Còn khu vực được gọi là khu vui chơi, giải trí thì được làm “cho có”, nhưng chẳng có người dân nào dám vào mà bị bỏ hoang và biến thành bãi để xe phục vụ cho nhà hàng. Còn nhớ ngày trước, khi biết ở đây sẽ làm dự án xã hội, thậm chí còn có cả thư viện, phòng đọc sách để phục vụ nhân dân, nhưng đã qua nhiều năm, chẳng có hạng mục nào được thực hiện. Thậm chí là khu vực thư viện, phòng đọc sách cũng biến thành các phòng VIP của nhà hàng với các dãy bàn ghế mạ vàng, sang trọng.

Quán cafe Skyline nằm phía trong khu vực bán đảo hồ Hoàng Cầu

Quán cafe Skyline nằm phía trong khu vực bán đảo hồ Hoàng Cầu

PV báo NB&CL đã đến thực tế tại khu vực bán đảo Hồ Hoàng Cầu và ghi nhận sự việc, tầng một là nhà hàng, nơi thường xuyên tổ chức sự kiện sinh nhật, các buổi gặp mặt giao lưu…Còn lên tầng 2, đập vào mắt là các dãy phòng được ghi biển VIP 1, VIP 2…Các dãy bàn, ghế đều được mạ vàng, bài trí trang trọng. Còn khu vực ngoài sân thì đã bị chiếm dụng, xây dựng thành quán café Skyline.

Khu vực tầng 1 trở thành nhà hàng tổ chức sự kiện hoành tráng

Khu vực tầng 1 trở thành nhà hàng tổ chức sự kiện hoành tráng

Để làm rõ sự việc, chúng tôi đã có buổi làm việc với ông Phạm Việt Cừ, Phó Chủ tịch UBND phường Ô Chợ Dừa và được biết, việc sử dụng đất sai mục đích của Công ty Hà Thủy đã có từ lâu, đến thời điểm hiện tại, Công ty Hà Thủy mới đang có văn bản đề nghị các cơ quan chức năng cho phép được thuê đất để sử dụng vào mục đích kinh doanh nhà hàng.

Khi chúng tôi cho biết, hiện nhà hàng đang kinh doanh công khai, thậm chí là quảng cáo rầm rộ trên mạng, không hiểu vì sao cơ quan chức năng địa phương không xử lý và không có bất cứ ý kiến gì? Nhất là việc trong khu bán đảo hồ Hoàng Cầu lại “mọc” lên một công trình quán café để kinh doanh thì đơn vị nào đã cấp phép?

Tầng 3 cùng bị chiếm dụng để làm Bar, sự kiện

Tầng 3 cùng bị chiếm dụng để làm Bar, sự kiện

Tuy nhiên ông Phạm Việt Cừ, Phó Chủ tịch phường Ô Chợ Dừa lại tỏ ra vô cùng ngạc nhiên, cho rằng…không có chuyện xây dựng, kinh doanh trái phép này ở khu vực trên. Đồng thời cho biết, đoàn kiểm tra liên ngành của phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa đã nhiều lần kiểm tra bất ngờ, nhưng…không phát hiện ra việc kinh doanh của nhà hàng!? Khi chúng tôi khẳng định là có bằng chứng và việc kinh doanh đang diễn ra công khai, bất cứ người dân nào bằng mắt thường cũng thấy được, không hiểu sao các cán bộ lại “không nhìn thấy” thì vị Phó Chủ tịch này mới cho biết: “sẽ kiểm tra, nếu có thì sẽ xử lý”.

Đây là

Đây là "thư viện" mà ông Phó Chủ tịch phường Ô Chợ Dừa bảo là rất khó phát hiện vi phạm?

Khi PV đặt vấn đề về việc sử dụng trái mục đích của doanh nghiệp đang có dấu hiệu trục lợi cá nhân, Phó Chủ tịch phường Ô Chợ Dừa lại cho biết, doanh nghiệp đang phải thuê khu đất này với giá 5 tỷ/năm, thời hạn là 50 năm. Hiện hợp đồng vẫn còn hiệu lực hơn 40 năm thuê đất. Với giá tiền thuê như vậy, việc kinh doanh bán café, nhà hàng ở đấy…không ăn thua, có khi doanh nghiệp còn lỗ!?

Việc lỗ, lãi của doanh nghiệp khi thực hiện dự án tại các khu “đất vàng” mà UBND TP. Hà Nội giao, lại sử dụng trái với mục đích ban đầu là sai phạm rõ ràng. Nhưng thay vì đôn đốc, kiểm tra, thanh tra việc hoạt động của doanh nghiệp, yêu cầu họ phải thực hiện việc sử dụng đất đúng mục đích thì chính quyền địa phương lại hờ hững, không quan tâm, không biết những sự thật “sờ sờ” trước mắt mà ai cũng có thể nhìn thấy được. Điều này có thấy trong công tác quản lý địa bàn của các cán bộ phường Ô Chợ Dừa còn lỏng lẻo, có dấu hiệu bao che cho các sai phạm, cho nên mới không “kịp thời” phát hiện vi phạm.

Dự án tại bán đảo hồ Hoàng Cầu là một trong những ví dụ về việc có quá nhiều các khu “đất vàng” đang bị doanh nghiệp chiếm dụng, sử dụng sai mục đích, thông qua chiêu trò của các chủ đầu tư là nhận thực hiện dự án mang tính xã hội hóa, phục vụ nhân dân. Nhưng ngay khi được giao đất, dự án chỉ được thực hiện mang tính đối phó, sau đó lại dùng đất vào mục đích khác để trục lợi, cho đơn vị khác thuê lại với giá cao hơn....

Trước thực trạng nêu trên, rất cần sự vào cuộc của UBND quận Đống Đa, UBND TP Hà Nội nhằm xử lý triệt để các sai phạm tại khu đất bán đảo hồ Hoàng Cầu, tránh để các cá nhân, tổ chức sử dụng đất sai mục đích nhằm thu lợi bất chính.

Gia Hân

Một số hình ảnh của khu vui chơi, giải trí, "thư viện" và phòng đọc sách của nhân dân tại bán đảo hồ Hoàng Cầu được PV báo NB&CL ghi nhận:

Quán cafe Skyline đang bị chiếm dụng trái phép, nhưng...không cán bộ địa bàn nào biết

Quán cafe Skyline đang bị chiếm dụng trái phép, nhưng...không cán bộ địa bàn nào biết

Đây là

Đây là "phòng đọc sách" đã được áp dụng linh hoạt thành phòng VIP 4

Bên trong khu

Bên trong khu "thư viện" của nhân dân

Các trang thiết bị, bàn ghế được mạ vàng sang trọng để làm

Các trang thiết bị, bàn ghế được mạ vàng sang trọng để làm "thư viện" cho nhân dân sử dụng?

Tầng 1 đã bị biến tướng thành khu tổ chức sự kiện, ăn nhậu

Tầng 1 đã bị biến tướng thành khu tổ chức sự kiện, ăn nhậu

Tầng 3 cũng đang bị sử dụng làm tiệc cưới, sự kiện ngoài trời

Tầng 3 cũng đang bị sử dụng làm tiệc cưới, sự kiện ngoài trời