Điều chỉnh kích thước chữ

Bài 4: Chuyển vụ việc sử dụng "đất vàng" sai mục đích tại bán đảo hồ Đống Đa sang cơ quan điều tra

(CLO) Kiểm toán Nhà nước vừa chuyển vụ việc quản lý, sử dụng khu đất 5.644m2 tại bán đảo hồ Đống Đa (hay còn gọi là bán đảo hồ Hoàng Cầu), phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa, TP Hà Nội của Công ty Cổ phần đầu tư và phát triển Hà Thủy sang Cơ quan Cảnh sát điều tra.

Audio

>>>Từ chỗ phục vụ cho người dân, dự án bán đảo hồ Hoàng Cầu đã biến thành tụ điểm kinh doanh xa hoa

>>>Phó Chủ tịch phường Ô Chợ Dừa lo doanh nghiệp…lỗ vốn

>>>Nhà nước thiệt hại lớn do chính quyền địa phương buông lỏng quản lý

Mới đây, Báo cáo kết quả hoạt động của Kiểm toán Nhà nước năm 2019 nêu rõ, trong năm 2019 đã cung cấp 82 báo cáo kiểm toán và các tài liệu liên quan cho các cơ quan của Quốc hội, Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Ban Nội chính Trung ương, cơ quan điều tra và các cơ quan nhà nước khác có thẩm quyền để phục vụ công tác điều tra, kiểm tra, giám sát và thực hiện tố tụng.

Đồng thời, chuyển 5 vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự báo cáo, kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo và chuyển Cơ quan Cảnh sát điều tra để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Trong số đó có vụ việc quản lý, sử dụng khu đất 5.644m2 tại Bán đảo hồ Đống Đa, phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa, TP Hà Nội của Công ty Cổ phần đầu tư và phát triển Hà Thủy (Công ty Hà Thủy)

Biển hiệu Công ty Cổ phần đầu tư và phát triển Hà Thủy được đặt trước khu vui chơi dành cho người dân

Biển hiệu Công ty Cổ phần đầu tư và phát triển Hà Thủy được đặt trước khu vui chơi dành cho người dân

Trước đó, như Báo Nhà báo và Công luận đã phản ánh, khu đất bán đảo hồ Đống Đa (hay còn gọi là bán đảo hồ Hoàng Cầu), là nơi được mệnh danh là một trong những “khu đất vàng”, đắc địa nhất quận Đống Đa (TP.Hà Nội). Khu đất này vốn được quy hoạch để thực hiện “Dự án đầu tư cải tạo nâng cấp khu vui chơi giải trí bán đảo hồ Đống Đa” và được kỳ vọng sẽ trở thành khu vui chơi giải trí, phục vụ đời sống tính thần cho người dân khu vực.

Ngay khi thông tin về khu đất bán đảo hồ Hoàng Cầu được công bố, tại thời điểm đó rất nhiều người dân vui mừng, phấn khởi, hy vọng dự án sẽ sớm được triển khai để phục vụ nhân dân. Khi đó Công ty Hà Thủy đã may mắn được lựa chọn để thực hiện dự án. Và Công ty Hà Thủy thật "may mắn" khi dự án đã thực hiện xong, "biến" cả khu bán đảo hồ Hoàng Cầu lại thành một tổ hợp kinh doanh nhà hàng, cà phê sang trọng. Còn người dân thì không biết đến khi nào mới được sử dụng các dịch vụ dành cho họ tại bán đảo hồ Hoàng Cầu.

Tầng 1 được làm nhà hàng Maison và liên tục tổ chức các sự kiện, tiệc bia gây ồn ào không gian khiến người dân bức xúc

Tầng 1 được làm nhà hàng Maison và liên tục tổ chức các sự kiện, tiệc bia gây ồn ào không gian khiến người dân bức xúc

Cụ thể, trên bán đảo hồ Hoàng Cầu được xây dựng một tòa nhà ba tầng, tòa nhà này theo mục đích ban đầu có tầng 1 để làm nơi phục vụ dịch vụ ăn nhẹ cho người dân đến vui chơi, tầng 2 để đọc sách, tầng 3 là không gian vui chơi chung. Tuy nhiên, hiện tại, tầng 1 biến thành nơi tổ chức sự kiện, tầng là nhà hàng ăn uống sang trọng và không gian trên tầng 3 biến thành nhà ăn ngoài trời có view đẹp phục vụ các khách VIP và các sự kiện quan trọng. Không gian hai bên sườn của tòa nhà và khoảng sân rộng trước sảnh cũng biến thành quán cà phê và nơi đỗ ô tô.

Gia Hân