Điều chỉnh kích thước chữ
Nhân sự Đại hội Đảng lần thứ XIII: Quyết tâm lớn- Kỳ vọng lớn

Bài 4: Lựa chọn nhân sự khóa XIII: Cái gốc của ‘Thành – Bại’ là ở người cán bộ

(CLO) Công tác chuẩn bị nhân sự Đại hội XIII của Đảng được xác định là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng, là nhiệm vụ “then chốt” của “then chốt”, có liên quan đến sự sống còn của Đảng, vận mệnh của chế độ, sự phát triển, vững mạnh của đất nước.

Bởi vậy, từng cơ quan, địa phương, từng cán bộ trực tiếp tham gia vào công tác chuẩn bị phải nhận thức đầy đủ, sâu sắc trách nhiệm của mình, toàn tâm, toàn ý lo cho công việc chung, phải đặt lợi ích của Đảng, của đất nước, của nhân dân lên trên hết, trước hết.

'Sóng gió' nhiệm kỳ ở nhiều địa phương

Hẳn chúng ta vẫn còn nhớ câu chuyện buồn về ‘hạt giống chín ép’ Nguyễn Xuân Anh, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng. Bước vào tuổi 40, ông Xuân Anh được biết đến là Bí thư trẻ nhất nước và được kỳ vọng sẽ mang lại những đột phá giúp Đà Nẵng bứt phá và tiếp tục phát triển.

Ngày nhậm chức Bí thư, ông Xuân Anh đã phát biểu rất hùng hồn và liên tiếp thời gian sau ông được truyền thông liên tục đưa tin với những phát biểu ấn tượng. Thế nhưng, những lời nói của ông Nguyễn Xuân Anh không biến thành hành động cụ thể mà ngược lại chỉ sau hơn 1 năm cả tập thể Ban thường vụ Thành ủy Đà Nẵng bị Bộ Chính trị kỷ luật.

Tại Kỳ họp 17, UBKT Trung ương nhận thấy, những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Thành uỷ Đà Nẵng, ông Nguyễn Xuân Anh và ông Huỳnh Đức Thơ là nghiêm trọng, ảnh hưởng xấu đến uy tín của Đảng bộ, chính quyền Thành phố, gây bức xúc trong cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Sau khi xem xét, cân nhắc nhiều mặt; căn cứ Quy định số 263-QĐ/TW và Quy định số 181-QĐ/TW của Bộ Chính trị về xử lý kỷ luật tổ chức đảng và đảng viên vi phạm: UBKT Trung ương quyết định thi hành kỷ luật cảnh cáo đối với ông Huỳnh Đức Thơ. UBKT Trung ương đề nghị Bộ Chính trị, Ban Chấp hành Trung ương xem xét, thi hành kỷ luật đối với Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng nhiệm kỳ 2015-2020 và ông Nguyễn Xuân Anh theo thẩm quyền.

Ông Nguyễn Xuân Anh (ảnh st)

Ông Nguyễn Xuân Anh (ảnh st)

Đau lòng hơn, là đầu tàu kinh tế cả nước, trong nhiệm kỳ qua, TPHCM là địa phương duy nhất cả Bí thư lẫn Phó Bí thư Thường trực Thành ủy mất chức, nhiều lãnh đạo bị xử lý hình sự. Thành phố phải vật lộn giải quyết hậu quả các vụ vi phạm, tiêu cực do cán bộ gây ra, khiến khiếu kiện kéo dài... Bộ Chính trị, Ban Bí thư nhận thấy: Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM nhiệm kỳ 2010-2015 đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ và quy chế làm việc của Thành ủy. Đồng thời thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý, thiếu kiểm tra, giám sát, để xảy ra nhiều vi phạm, khuyết điểm kéo dài trong quá trình thực hiện dự án đầu tư khu đô thị mới Thủ Thiêm, ảnh hưởng xấu đến uy tín của Đảng bộ và chính quyền TP, gây bức xúc trong xã hội, đến mức phải xem xét, thi hành kỷ luật...

Bộ Chính trị đã quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cách chức bí thư Thành ủy TP.HCM nhiệm kỳ 2010-2015 đối với ông Lê Thanh Hải và cảnh cáo ông Lê Hoàng Quân, cựu Chủ tịch UBND TP.HCM.

Ông Trần Vĩnh Tuyến

Ông Trần Vĩnh Tuyến

Mới đây nhất, ngày 11/7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa ký quyết định về việc tạm đình chỉ công tác 90 ngày đối với ông Trần Vĩnh Tuyến , Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh. Trước đó, ông Trần Vĩnh Tuyến cũng đã bị HĐND TP Hồ Chí Minh tạm đình chỉ tư cách đại biểu HĐND TP Hồ Chí Minh.

Nguyên nhân ông Trần Vĩnh Tuyến bị khởi tố vì liên quan tới những sai phạm trong vụ án xảy ra tại Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn (SAGRI). Qua đó, ông Trần Vĩnh Tuyến và nhiều bị can khác đã bị Cơ quan CSĐT Bộ Công an khởi tố bị can để điều tra về hành vi "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí", quy định tại Điều 219, Bộ luật hình sự năm 2015.

‘Sóng gió’ cũng xảy ra tại tỉnh Khánh Hòa khi Ban Thường vụ Tỉnh ủy Khánh Hòa nhiệm kỳ 2010-2015, nhiệm kỳ 2015-2020 và Ban cán sự đảng Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa nhiệm kỳ 2011-2016, nhiệm kỳ 2016-2021, đã vi phạm nghiêm trọng nguyên tắc tập trung dân chủ và quy chế làm việc; thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu kiểm tra, giám sát, để xảy ra rất nhiều vi phạm, khuyết điểm kéo dài trong công tác quản lý, sử dụng đất đai và thực hiện các dự án đầu tư xây dựng, gây hậu quả rất nghiêm trọng, thất thoát, lãng phí rất lớn tài nguyên đất đai, tài sản và ngân sách nhà nước, ảnh hưởng trực tiếp đến quốc phòng, an ninh, tác động xấu đến kinh tế-xã hội, gây bức xúc trong xã hội và ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức đảng.

Qua đó, Ban Bí thư quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức Cảnh cáo đối với Ban Thường vụ Tỉnh ủy; Cảnh cáo đối với Ban cán sự đảng Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa.

Đối với ông Lê Đức Vinh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Ban cán sự đảng, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân nhiệm kỳ 2016-2021 và Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ủy viên Ban cán sự đảng, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa nhiệm kỳ 2011-2016, cùng chịu trách nhiệm về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Khánh Hòa trong 2 nhiệm kỳ và những vi phạm, khuyết điểm của Ban cán sự đảng, của Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa nhiệm kỳ 2011-2016; chịu trách nhiệm chính và trách nhiệm người đứng đầu về những vi phạm, khuyết điểm của Ban cán sự đảng và Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa nhiệm kỳ 2016-2021.

Ông  Nguyễn Chiến Thắng, Phó Bí thư Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2010-2015, Bí thư Ban cán sự đảng, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa nhiệm kỳ 2011-2016, cùng chịu trách nhiệm về vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Khánh Hòa nhiệm kỳ 2010-2015; chịu trách nhiệm chính và trách nhiệm người đứng đầu về những vi phạm, khuyết điểm của Ban cán sự đảng và Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa nhiệm kỳ 2011-2016.

Ông Lê Đức Vinh và Nguyễn Chiến Thắng đã trực tiếp ký các văn bản của Ban cán sự đảng Ủy ban nhân dân tỉnh, của Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa về đất đai, về đầu tư xây dựng các dự án, vi phạm rất nghiêm trọng các quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước, trong đó có nội dung cố ý vi phạm.

Ông Đào Công Thiên, Tỉnh ủy viên, Ủy viên Ban cán sự đảng, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa nhiệm kỳ 2016-2021, cùng chịu trách nhiệm về những vi phạm, khuyết điểm của Ban cán sự đảng Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa nhiệm kỳ 2016-2021; đã trực tiếp ký các văn bản về đất đai và đầu tư xây dựng các dự án vi phạm rất nghiêm trọng các quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước.

Ban Bí thư quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức Cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng đối với các ông Nguyễn Chiến Thắng, Lê Đức Vinh, Đào Công Thiên.

Thành – bại phụ thuộc những người gác cổng nhân sự

Tại Hội nghị lần thứ 12, Ban Chấp hành Trung ương khóa XII đã bàn về phương hướng công tác nhân sự khóa XIII. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã nhấn mạnh, kiên quyết không để lọt vào Ban Chấp hành Trung ương những người có một trong các khuyết điểm, như: Bản lĩnh chính trị không vững vàng; không kiên định đường lối, quan điểm của Đảng; có biểu hiện cơ hội chính trị, tham vọng quyền lực, xu nịnh, chạy chọt, tham nhũng, quan liêu, cục bộ, vận động cá nhân, phe cánh, lợi ích nhóm; thiếu chính kiến, thấy đúng không bảo vệ, thấy sai không đấu tranh. Vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, mị dân, chuyên quyền, độc đoán, không công bằng, công minh trong đánh giá, sử dụng cán bộ, trù dập người thẳng thắn đấu tranh, phê bình. Để nội bộ mất đoàn kết nghiêm trọng hoặc để xảy ra tham nhũng, thất thoát, vụ việc tiêu cực lớn ở địa phương, cơ quan, đơn vị. Không chịu nghiên cứu học hỏi; bảo thủ, trì trệ, làm việc kém hiệu quả, nói nhiều làm ít, nói không đi đôi với làm. Ý thức kỷ luật kém, không chấp hành sự điều động, phân công của tổ chức, uy tín thấp. Kê khai tài sản không trung thực, có biểu hiện giàu nhanh, nhiều nhà, nhiều đất, nhiều tài sản khác mà không giải trình rõ được nguồn gốc; bản thân hoặc vợ, chồng, con có lối sống thiếu gương mẫu, lợi dụng chức quyền để thu lợi bất chính. Vi phạm quy định về lịch sử chính trị hoặc chính trị hiện nay…

Nhấn mạnh công tác chuẩn bị nhân sự Đại hội XIII của Đảng được xác định là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng, là nhiệm vụ “then chốt” của “then chốt”, ông Đỗ Hùng Cường, hàm Vụ trưởng Vụ Trung ương I, Cơ quan UBKT Trung ương cho rằng: Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn quan tâm sâu sắc đến công tác cán bộ, tư tưởng của Người về công tác cán bộ là di sản vô cùng quý báu của Đảng ta. Tìm hiểu, phát triển tư tưởng Hồ Chí Minh về công tác cán bộ trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước hiện nay là một nhiệm vụ trong công tác xây dựng Đảng và là việc làm thường xuyên lâu dài, nhưng rất cấp thiết của toàn Đảng, toàn dân ta.

Chủ tịch Hồ Chí Minh đánh giá vai trò quan trọng của cán bộ trong thực hiện công việc cách mạng. Người khẳng định: “Cán bộ là cái gốc của mọi công việc”, “Muôn việc thành công hay thất bại đều do cán bộ tốt hoặc kém”. Người còn chỉ rõ: “Cán bộ là những người đem chính sách của Đảng, của Chính phủ giải thích cho dân chúng hiểu rõ và thi hành. Đồng thời, đem tình hình của dân chúng báo cáo cho Đảng, cho Chính phủ hiểu rõ, để đặt chính sách cho đúng”. Từ yêu cầu của nhiệm vụ và tính chất hoạt động cách mạng rất khó khăn, mà người cán bộ phải có đạo đức cách mạng và đòi hỏi phải được đào tạo, rèn luyện....Để giúp cán bộ hoàn thành được vai trò, vị trí của mình trong việc thực hiện nhiệm vụ cách mạng thì việc đánh giá và sử dụng, bố trí đúng cán bộ là vấn đề quan trọng – ông Cường phân tích.

Đồng quan điểm trên, trả lời báo chí ông Lê Quang Thưởng, Nguyên Phó Trưởng ban Tổ chức Trung ương cho rằng, công tác cán bộ là “then chốt” của mọi “then chốt” nên luôn có sự kế thừa. Cái khác trước, lần này đội ngũ cán bộ đa phần trưởng thành trong hòa bình, được hưởng thành quả từ quá trình đổi mới của đất nước. Đội ngũ này có kiến thức, bằng cấp nhiều hơn so với thế hệ trước. Cái thiếu, có chăng là trải nghiệm “trường đời” chưa nhiều, song điều này hoàn toàn có thể khắc phục được. Vì thế, theo ông Thưởng cần mạnh dạn trao quyền, trao trách nhiệm nhiều hơn cho đội ngũ cán bộ trẻ, để họ phát huy năng lực, trí tuệ, tư duy đổi mới, dám nghĩ, dám làm, góp phần xây dựng đất nước giàu mạnh. 

Trở lại câu chuyện ở TP. HCM, nguyên Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy TPHCM Trần Văn Đông cho rằng: Công tác cán bộ quyết định đến sự thành bại của nhiệm vụ. Để có một đội ngũ cán bộ “vừa hồng vừa chuyên”, TPHCM cần thực hiện quy hoạch mở; lựa chọn cán bộ trẻ có triển vọng, phẩm chất đạo đức tốt đưa xuống cơ sở để rèn luyện, thử thách. Đánh giá cán bộ cần có tiêu chí cụ thể, chí công vô tư, thông qua hiệu quả công việc, từ đó mới xem xét tiếp tục bố trí hay đề bạt; tuyệt đối không để tình cảm cá nhân, bè phái, lợi ích nhóm, tác động.…

Nói về công tác nhân sự thành phố Đà Nẵng cho nhiệm kỳ mới, ông Võ Văn Thương - Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy Đà Nẵng, cho biết: Tiêu chuẩn lựa chọn cán bộ chủ chốt trong nhiệm kỳ mới được Bộ Chính trị, Trung ương đặt ra cho Đà Nẵng là rất cao. Không vì cơ cấu mà xem nhẹ tiêu chuẩn. Phải đảm bảo sự lãnh đạo toàn diện của Đảng trong công tác xây dựng Đảng và phát triển kinh tế- xã hội.

“Việc lựa chọn cán bộ được Đà Nẵng đặt ra là phải tìm được người có bản lĩnh, trí tuệ, có tinh thần cầu thị, biết phát huy dân chủ, biết lắng nghe và quan trọng nhất phải quyết đoán để giúp thành phố tiếp tục phát triển... Lựa chọn cán bộ phải xuất phát từ tiêu chuẩn. Phải có niềm tin vào cán bộ trẻ. Không vì thiếu sót, khuyết điểm, sai phạm của một vài cán bộ trẻ mà chúng ta mất niềm tin. Nếu không có niềm tin vào cán bộ trẻ sẽ không có cán bộ trong tương lai”, ông Thương nói.

Trâm Anh

 
 
Tin mới
963 vụ tai nạn làm 565 người tử vong sau 1 tháng cao điểm

(CLO) Trong một tháng cao điểm đảm bảo trật tự ATGT phục vụ Tết Nguyên đán, cả nước xảy ra 963 vụ tai nạn giao thông làm chết 565 người.

Nga tổ chức các cuộc tập trận hải quân lớn với sự tham gia của tất cả các hạm đội

(CLO) Hôm thứ Năm (20/1), Nga thông báo hải quân của họ sẽ tổ chức một loạt các cuộc tập trận bao gồm tất cả các hạm đội của mình trong tháng này.

Mưa lẫn tuyết xuất hiện trên đỉnh Fansipan

(CLO) Do ảnh hưởng của mưa trên diện rộng khiến nhiệt độ các khu vực giảm thấp nên sáng sớm hôm nay (21/1), tại đỉnh Fansipan (SaPa) đã xảy ra hiện tượng thời tiết đặc sắc “mưa lẫn tuyết”.

Tạp chí Người làm báo vững vàng, đồng hành cùng mạch đập sôi động của báo chí cả nước

(CLO)  Sáng 21/1, tại Hà Nội, Tạp chí Người Làm Báo (cơ quan lý luận nghiệp vụ của Hội Nhà báo Việt Nam) tổ chức Lễ kỷ niệm ngày Tạp chí Người Làm Báo ra số đầu (01/1985 – 01/2022) và đón nhận Huân chương Lao động Hạng Nhì.

Một số câu hỏi thường gặp của F0 và lời giải đáp

(CLO) Hiện nay, khi bị F0 nhiều người bị rối và sau đây là một số kiến thức cần thiết để F0 vững tin hơn trong quá trình điều trị.

Giáo sư Xoay thay thế Lại Văn Sâm làm MC của '12 Con giáp 2022'

(CLO) Năm nay, nhà báo Lại Văn Sâm sẽ không làm MC chương trình "12 con giáp" như thường lệ mà giáo sư Xoay sẽ đảm nhận vị trí này.

Thị trường quà Tết đa dạng phong phú nhưng vắng khách

(CLO) Những ngày cận Tết Nguyên Đán, các sản phẩm bánh kẹo, rượu bia, giỏ quà Tết phục vụ nhu cầu mua sắm với mẫu mã bắt mắt đang được bày bán. Tuy nhiên số lượng người dân đến mua sắm lại thưa thớt, văng vẻ so với mọi năm

Tối nay sẽ truyền hình trực tiếp Lễ công bố và trao Giải Búa liềm vàng lần thứ VI - năm 2021

(CLO) Lễ công bố và trao Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng (mang tên Búa liềm vàng) lần thứ VI - năm 2021 được truyền hình trực tiếp vào 20h10 ngày 21/1 trên kênh VTV1.

Hộ chiếu vaccine của Việt Nam được 10 đối tác công nhận

(CLO) Bộ Ngoại giao cho biết, đến nay, hộ chiếu vaccine của Việt Nam đã được 10 đối tác công nhận, bao gồm Nhật Bản, Mỹ, Anh, Australia, Ấn Độ, Belarus, Campuchia, Philippines, Palestine và Maldives.