Điều chỉnh kích thước chữ
Giáo dục đạo đức hội viên - nhà báo khi tham gia mạng xã hội: Chuyện dài vẫn phải nói mãi...

Bài 7: Lấy rèn luyện về tư tưởng, chính trị, đạo đức nghề làm trung tâm

(NB&CL) Mỗi hội viên sinh hoạt tại Hội Nhà báo tỉnh Quảng Ngãi luôn nghiêm túc thực hiện việc tu dưỡng, rèn luyện đạo đức nghề và đặc biệt là quy tắc sử dụng mạng xã hội của người làm báo.

Audio
Bài liên quan

Gắn ứng xử trên MXH với đạo đức trách nhiệm người làm báo 

Hội Nhà báo tỉnh Quảng Ngãi hiện có khoảng 160 hội viên đang sinh hoạt tại 6 Chi hội nhà báo, 3 câu lạc bộ, 1 Ban điều hành chương trình thiện nguyện. Các cơ quan báo chí trên địa bàn tỉnh đã phát huy hiệu quả là công cụ tuyên truyền sắc bén, hiệu quả của các cấp ủy, chính quyền, là diễn đàn tin cậy của nhân dân.

Đội ngũ hội viên được lựa chọn, bồi dưỡng đảm bảo tiêu chuẩn về chức danh nghề nghiệp, trình độ ngày một nâng cao. Để đáp ứng nhu cầu nhiệm vụ đổi mới, phát triển truyền thông đa phương tiện, các hội viên ngoài được đầu tư trang thiết bị hoạt động còn được thực hành làm báo hiện đại, tận dụng những ưu thế của MXH để sản xuất, biên tập tin bài, phóng sự.

Song song với đó, Hội Nhà báo tỉnh còn định hướng để hội viên giữ vững định hướng chính trị, phẩm chất đạo đức, khơi dậy tinh thần cống hiến, sáng tạo, vượt qua khó khăn, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động.

Lãnh đạo Hội Nhà báo tỉnh Quảng Ngãi tặng quà cho lực lượng làm nhiệm vụ tại chốt kiểm dịch thị xã Đức Phổ.

Lãnh đạo Hội Nhà báo tỉnh Quảng Ngãi tặng quà cho lực lượng làm nhiệm vụ tại chốt kiểm dịch thị xã Đức Phổ.

Trong những năm qua, được sự đồng ý của Tỉnh ủy Quảng Ngãi, Hội Nhà báo đã phối hợp với các đơn vị mở các lớp trung cấp lý luận chính trị cho hội viên nhà báo, số lượng hội viên tham gia ngày càng tăng. Qua các lớp học tập giúp hội viên vận dụng lý luận vào thực tiễn trong hoạt động sáng tác, tìm kiếm đề tài. Phát huy được tính chủ động, sáng tạo, có những kỹ năng và lý tưởng sống cao đẹp trong hoạt động nghề nghiệp.

Nhờ làm tốt công tác giáo dục chính trị đạo đức, đặc biệt là phổ biến các nội dung trong quy tắc ứng xử MXH đã tạo thói quen chấp hành các quy định pháp luật cũng như quy tắc, nguyên tắc hành nghề của người làm báo tỉnh. Các hội viên luôn giữ “cái đầu lạnh”, bình tĩnh xử lý những tình huống từ thực tế cũng như các thông tin xấu, độc lan truyền trên MXH.

Nhà báo Trần Cao Tánh - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo tỉnh Quảng Ngãi cho biết: “Tất cả các văn bản hướng dẫn, chỉ đạo của Hội Nhà báo Việt Nam đều được triển khai xuống tới các Chi hội. Những chỉ đạo về ứng xử khi sử dụng MXH của người làm báo Hội Nhà báo tỉnh cũng yêu cầu các đơn vị triển khai cụ thể đến từng hội viên. Gắn ứng xử trên MXH với đạo đức trách nhiệm người làm báo”.

Trong thời gian qua, người làm báo tỉnh Quảng Ngãi luôn trung thực với phát ngôn và chia sẻ thông tin của mình trên MXH. Hội viên không nói “hai lời”, không viết tốt trên báo - viết xấu trên MXH, không chia sẻ và đăng tải nội dung thiếu tính xây dựng, mang tính phiến diện.

Thực tế cho thấy, hiện nay trên địa bàn tỉnh đã có nhiều nhà báo, phóng viên sử dụng MXH, gồm cả facebook, youtube, zalo… để sản xuất, chia sẻ tin bài cũng như trao đổi nghiệp vụ trên mạng. Phần lớn mọi người đều sử dụng ở mức độ vừa phải nhằm phục vụ nhu cầu công việc và không hoàn toàn bị lệ thuộc.

Hội viên Hội Nhà báo tỉnh Quảng Ngãi trao tặng lương thực, thực phẩm cho Bệnh viện điều trị bệnh nhân Covid-19 tỉnh Quảng Ngãi.

Hội viên Hội Nhà báo tỉnh Quảng Ngãi trao tặng lương thực, thực phẩm cho Bệnh viện điều trị bệnh nhân Covid-19 tỉnh Quảng Ngãi.

Công khai, cởi mở với báo chí

Báo chí Việt Nam luôn phát huy vai trò là tiếng nói của nhân dân, người làm báo không ngừng phản ánh các ý kiến, nguyện vọng của người dân để các cơ quan chức năng nắm bắt, xử lý, khắc phục. Thực tế cho thấy ở đâu địa phương thực hiện tốt quy định về phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí ở đó sẽ hạn chế những vấn đề nảy sinh phức tạp hơn. Hạn chế cả việc người làm báo mượn MXH để đăng tải những thông tin tiêu cực, bức xúc để đáp lại việc mập mờ, không minh bạch của các cấp chính quyền, cơ quan, đơn vị có trách nhiệm.

Trong những năm qua, các cấp chính quyền tỉnh Quảng Ngãi đều tích cực công khai thông tin cho báo chí, các vấn đề liên quan đến đời sống kinh tế - xã hội được tỉnh thực hiện đúng theo quy định pháp luật về Luật Báo chí cũng như quy chế phát ngôn và cung cấp thông tin. Không chỉ trả lời bằng văn bản, trong các buổi gặp mặt, họp báo, lãnh đạo tỉnh đều trả lời các cơ quan báo chí chi tiết, cặn kẽ các vấn đề thuộc thẩm quyền. Thậm chí với những vấn đề được nhiều người quan tâm, Bí thư, Chủ tịch tỉnh sẵn sàng đối thoại với báo chí. Các sở ngành, các địa phương cũng thực hiện theo chỉ đạo của tỉnh. Thông tin chính thống được ban hành kịp thời đầy đủ và chính việc duy trì như vậy đã hạn chế được những bức xúc của nhà báo, phóng viên và cả người dân khi cùng sử dụng MXH.

Nhà báo Trần Cao Tánh cho biết: “Nhất là trong nhiệm kỳ này, lãnh đạo tỉnh đều rất quan tâm vấn đề tiếp nhận và phản hồi cho báo chí, luôn có sự cầu thị, hạn chế thấp nhất “nợ” trả lời báo chí. Ngoài các cuộc hằng tháng, hằng quý còn có các cuộc họp đột xuất, bất thường cho tất cả phóng viên của tỉnh và phóng viên thường trú. Qua đó, báo chí tỉnh cũng dễ dàng tiếp thu được nhiều ý kiến đóng góp của người dân hơn”.

Ngoài ra, Hội Nhà báo tỉnh còn chỉ đạo các Chi hội thường xuyên tiếp nhận, nắm bắt tâm tư, vướng mắc của hội viên ở các chi hội mình để xử lý kịp thời. Luôn bám sát các vấn đề của đời sống kinh tế - xã hội, nhiệm vụ tuyên truyền chống dịch dần trở thành nhiệm vụ ưu tiên số một của đội ngũ làm báo trên địa bàn tỉnh. Các tin bài tuyên truyền phòng chống dịch được sản xuất nhanh chóng, kịp thời đã đẩy lùi những thông tin xấu độc, tin giả trên MXH.

Và điều ý nghĩa hơn, người làm báo trên địa bàn tỉnh không chỉ xung kích trực tiếp có mặt tại khu vực có dịch, vùng biên giới mà còn là một trong những đơn vị đi đầu trong công tác hỗ trợ từ thiện. Các hội viên sử dụng MXH để tạo thành nhóm, kêu gọi triển khai nhiều chương trình từ thiện thiết thực.

Như đợt đầu năm 2020 là Chương trình ly cà phê 50 ngàn, đã hỗ trợ kinh phí mua trang thiết bị y tế, đồ dùng thiết yếu cho vùng dịch ở tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh. Hay gần đây là chương trình “Nối vòng tay Việt” với sự vào cuộc tích cực của các hội viên cùng người dân, hàng chục tấn lương thực, thực phẩm được đưa vào cho người dân ở tâm dịch TP.HCM và Bình Dương.

Hoạt động thiện nguyện này của Hội Nhà báo tỉnh không chỉ lan sang các hội, đoàn thể khác mà còn nhận được sự hưởng ứng của cả nhiều tỉnh, thành khác. Khi dịch bệnh xảy ra, cách ly xã hội và quy định về hạn chế tiếp xúc thì MXH đã trở thành nơi tập hợp các hội viên, cùng nhau chia sẻ thông tin, kinh nghiệm tác nghiệp sao cho đảm bảo an toàn.

Đồng thời MXH còn tạo ra cầu nối để mỗi hội viên thể hiện trách nhiệm của mình với công tác hỗ trợ cộng đồng, để cùng chung sức, đồng lòng đẩy lùi dịch Covid-19.

Lê Tâm

Bình Luận
 
 
Tin mới
Bắc Kinh chạy đua để kiểm soát Covid bùng phát trước thềm Olympic mùa Đông

(CLO) Hôm nay (28/10) chính thức đánh dấu thời điểm đếm ngược 100 ngày tới Thế vận hội mùa Đông Bắc Kinh, nhưng không phải ai cũng có tâm trạng ăn mừng, khi các quan chức đang chạy đua để ngăn chặn sự bùng phát của Covid-19 đang lan rộng.

Cả nước có hơn 97.000 doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường

(CLO) Theo Cục Quản lý đăng ký kinh doanh (Bộ KH&ĐT), từ đầu năm đến nay, do tác động của dịch bệnh Covid-19, cả nước có hơn 97.000 doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường. Trong đó, khoảng 48.500 doanh nghiệp chọn cách tạm ngừng kinh doanh, còn lại chờ làm thủ tục giải thể hoặc đã giải thể.

Long Biên (Hà Nội): Con đường

(CLO) Nhiều năm qua, con đường nối từ phố Gia Quất sang phố Thượng Thanh (Long Biên, Hà Nội) đã hư hỏng nghiêm trọng, xuất hiện nhiều "ổ gà", "ổ trâu", thậm chí được ví như “hố bom” đã trở thành nỗi ám ảnh của người dân khi đi lại qua đây.

“Lên đời” máy tính với bộ vi xử lý Intel Core thế hệ thứ 12 sẽ rất tốn kém

(CLO) Khác với các máy tính sử dụng bộ xử lý Intel Core thế hệ 10 và 11 trước đây có thể chia sẻ chung bo mạch chủ, bộ nhớ RAM DDR4..., thế hệ 12 mới dự kiến bán ra thị trường từ ngày 4/11.

Lập các trạm thu phí là công nghệ rất lạc hậu, phải tiến tới thu phí bằng công nghệ khác

(CLO) Theo chuyên gia, Hà Nội cần sớm áp dụng công nghệ thông tin vào quản lý điều hành giao thông; phương tiện ra vào nội đô đều được giám sát bằng hệ thống camera và thu phí tự động để tránh gây ùn tắc tại các trạm thu phí. 

Sự nổi tiếng của Tiêu Chiến khiến các đoàn làm phim phải “dè chừng”

(CLO) Hiện nay, giới chức Trung Quốc đang có những chính sách hạn chế các "ngôi sao lưu lượng". Vì vậy, người hâm mộ luôn nơm nớp lo sợ khi các đoàn làm phim e dè Tiêu Chiến - diễn viên trẻ đang trong giai đoạn sự nghiệp nhạy cảm.

Hà Nội bàn giải pháp giảm thiểu phát thải khí nhà kính trong lĩnh vực giao thông

(CLO) Tại hội thảo “Thực trạng và giải pháp giảm thiểu phát thải khí nhà kính trong lĩnh vực giao thông nhằm chống biến đổi khí hậu và bảo vệ sức khỏe cộng đồng”, các chuyên gia đã đưa ra nhiều giải pháp giảm thiểu phát thải khí nhà kính trong lĩnh vực giao thông.

Merck bật mí về việc sản xuất chung thuốc viên điều trị COVID-19

(CLO) Công ty Merck đã ký một hiệp ước cho phép cấp giấy phép miễn phí bản quyền cho các nhà sản xuất thuốc thông thường để sản xuất viên uống kháng virus COVID-19 dạng uống của mình. Thuốc đã được chứng minh là làm giảm một nửa số bệnh nhân phải nhập viện.

Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà: Chú trọng đảm bảo “thành tích đến đâu khen thưởng đến đó”

(CLO) Theo Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà, trong dự án Luật Thi đua, khen thưởng sửa đổi lần này, Ban soạn thảo đã hết sức chú trọng đảm bảo “thành tích đến đâu khen thưởng đến đó”, khắc phục tình trạng khen thưởng nặng về cộng dồn thành tích, tích lũy thành tích, gây ra sự không công bằng, hình thức trong khen thưởng.