Điều chỉnh kích thước chữ

Ban dự án ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu làm việc tại tỉnh Phú Thọ

(CLO) Ngày 11/10, đoàn công tác của Ban dự án ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu do GS.TS Tạ Ngọc Tấn, Phó Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, cố vấn dự án làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với tỉnh Phú Thọ về việc triển khai tổ chức dự án ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu.

Sự kiện: tỉnh Phú Thọ

Ban dự án ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu làm việc tại tỉnh Phú Thọ.

Ban dự án ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu làm việc tại tỉnh Phú Thọ.

Tại buổi làm việc, GS.TS Tạ Ngọc Tấn cho biết: Dự án ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu (phối hợp tổ chức thống nhất Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương và Ngày Việt Nam trên toàn cầu) là dự án được khởi xướng từ năm 2015, có quy mô quốc tế, do một số kiều bào Việt Nam ở nước ngoài sáng lập.

Đây là dự án nhằm vinh danh giá trị tinh thần của dân tộc Việt trên các phương diện như văn hóa, xã hội, truyền thống, phong tục, ẩm thực, đặc biệt là văn hóa tâm linh, tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương... góp phần quảng bá hình ảnh đất nước ra thế giới và gắn kết tinh thần đại đoàn kết dân tộc, làm cầu nối cho bà con Việt kiều và đồng bào trong nước.

GS.TS Tạ Ngọc Tấn chia sẻ: Dự án nhận được sự quan tâm đặc biệt và ủng hộ của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước. Đặc biệt, Dự án mang tính xã hội cao, thể hiện tình cảm và nguyện vọng của người đất Việt nên nhận được sự quan tâm, hưởng ứng và ủng hộ rộng rãi của các tổ chức, đoàn thể xã hội, các tầng lớp nhân dân trong nước cũng như cộng đồng người Việt Nam ở khắp nơi trên thế giới. GS.TS Tạ Ngọc Tấn mong muốn, tỉnh Phú Thọ chia sẻ, phối hợp với Ban Dự án về các phương thức, phương pháp tiếp cận thực hiện, hỗ trợ cung cấp các tài liệu liên quan đến Dự án, tăng cường công tác truyền thông để tạo sự kết nối, sức lan tỏa hơn nữa cho ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu, đồng thời hỗ trợ nhân lực, địa điểm để tổ chức một số hoạt động văn hóa vào ngày này như Festival tinh hoa võ thuật toàn cầu.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ Hồ Đại Dũng bày tỏ sự cảm ơn sâu sắc đối với Ban Dự án đã quáng bá di sản văn hóa Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương đến với người dân Việt trên toàn cầu. Tỉnh Phú Thọ rất mong muốn và luôn nỗ lực để quảng bá, lan tỏa rộng rãi hơn nữa 2 di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại đã được UNESCO công nhận, trong đó có Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương.

Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng đã có nhiều đổi mới, trong đó có việc vận động các gia đình trên địa bàn tỉnh làm mâm cơm giỗ Tổ vào ngày 10/3.

Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng đã có nhiều đổi mới, trong đó có việc vận động các gia đình trên địa bàn tỉnh làm mâm cơm giỗ Tổ vào ngày 10/3.

Thời gian qua, việc tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng đã có nhiều đổi mới, trong đó có việc vận động các gia đình trên địa bàn tỉnh làm mâm cơm giỗ Tổ vào ngày 10/3 để người dân thực sự trở thành chủ thể thực hành tín ngưỡng. Xác định việc tổ chức ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu sẽ góp phần lan tỏa Ttín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương tới kiều bào và cộng đồng quốc tế, tỉnh Phú Thọ sẽ tạo mọi điều kiện hỗ trợ về tài liệu, cũng như cử đại diện của tỉnh cùng Ban Dự án sang các nước để hỗ trợ tổ chức ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu được thành công. Đối với ý tưởng tổ chức Festival Tinh hoa võ thuật toàn cầu trên địa bàn tỉnh trong dịp Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm 2020, tỉnh sẽ ủng hộ và nỗ lực để đảm bảo mục tiêu, ý nghĩa của hoạt động văn hóa này.

UBND tỉnh Phú Thọ giao Khu Di tích lịch sử và Văn phòng UBND tỉnh là đầu mối liên hệ để phối hợp tổ chức triển khai các hoạt động với Ban Dự án. Dự án ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu có sứ mệnh là định vị giá trị Việt trên toàn cầu với 3 nội dung cơ bản: Bảo tồn, quảng bá di sản Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở nước ngoài, kết nối, đối thoại liên văn hóa giữa nền văn hóa của Việt Nam và các nền văn hóa trên thế giới, quảng bá hình ảnh và thương hiệu của Việt Nam trên trường quốc tế thông qua môi trường thực tế là tổ chức ngày Giỗ Tổ cho bà con và môi trường báo chí truyền thông là quảng bá hình ảnh trên môi trường báo chí truyền thông quốc tế.

Sau 5 năm triển khai, Dự án “Ngày Quốc tổ Việt Nam toàn cầu” đã nhận được sự ủng hộ của đông đảo kiều bào nhiều nước trên thế giới như Đức, Séc, Nga, Áo, Hungary, Mỹ, Canada, Lào, Thái Lan, Nhật, Canada, Ba Lan… Đặc biệt, cộng đồng người Việt Nam tại thành phố San Jose, bang California (Mỹ) còn về Đền Hùng xin đất, nước, chân nhang thờ cúng tổ tiên và lập đền thờ các Vua Hùng. Đến nay, Ban dự án đã phối hợp với bà con kiều bào tổ chức tại 10 nước của 3 châu lục trên thế giới./.

Đức Thọ

 
 
Tin mới
Những người giàu Ấn Độ đã tăng vài lần tài sản khi người nghèo ngày càng khổ vì Covid-19

(CLO) Ấn Độ, nơi tỷ lệ thất nghiệp ở thành thị tăng cao tới 15% vào tháng 5 năm ngoái và tình trạng mất an ninh lương thực ngày càng trầm trọng, hiện nơi đây có nhiều tỷ phú hơn cả các nước Pháp, Thụy Điển và Thụy Sĩ cộng lại.

Hyundai triệu hồi hơn 26.000 xe để kiểm tra lỗi kính chắn gió

(CLO) Hyundai sẽ triệu hồi 26.413 xe thuộc dòng SantaFe, Elantra, Sonata sản xuất năm 2020, 2021 vì kính chắn gió được gắn không đúng cách, có thể bị rụng nếu gặp va chạm.

Sáng 20/1: Đã ghi nhận 108 ca mắc COVID-19 do biến thể Omicron

(CLO) Thông tin từ Bộ Y tế cho biết, trung bình số ca nhiễm mới trong nước ghi nhận trong 7 ngày qua 16.243 ca/ngày. Đến nay tại Việt Nam đã ghi nhận 108 ca mắc COVID-19 do biến thể Omicron.

Hongqi ra mắt 2 mẫu xe H9 và E-HS9 tại Việt Nam, giá từ 1,5 tỷ đồng

(CLO) Hongqi vừa giới thiệu 2 mẫu xe H9 và E-HS9 tại thị trường Việt Nam. Hãng chưa công bố giá bán, nhưng tư vấn bán hàng thông báo H9 có giá từ 1,508 tỷ đồng và từ 2,768 tỷ đồng đối với E-HS9.

Giá vàng thế giới 20/1: Tăng 1% khi đồng USD giảm

(CLO) Vàng đã tăng hơn 1% vào sáng nay khi đồng USD giảm và căng thẳng địa chính trị xung quanh Ukraine đã làm tăng sức hút của vàng thỏi để trú ẩn an toàn.

Apple dẫn đầu thị trường smartphone

(CLO) Doanh số vượt trội của iPhone 13 dịp cuối năm giúp Apple vươn lên giành lại "ngôi vương" trên thị trường smartphone toàn cầu quý IV/2021.

MiniBook X là laptop đầu tiên trên thế giới sở hữu màn hình

(CLO) Nhà sản xuất Chuwi tại Trung Quốc vừa cho ra mắt máy tính xách tay MiniBook X có màn hình "đục lỗ" đầu tiên trên thế giới.

Năm 2021 thực sự là năm dấn thân của những người làm báo

(CLO) Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh, muốn định hướng thì trước hết các cơ quan, đơn vị của thành phố phải kịp thời chuyển tải các thông điệp về lãnh đạo, quản lý, điều hành; phải chủ động thiết lập cơ chế, tạo ra các kênh đối thoại hiệu quả, gắn kết với báo chí.

Kiến nghị xét tốt nghiệp để tiết kiệm hàng ngàn tỉ đồng: Bộ GD&ĐT lên tiếng

(CLO) Trả lời về kiến nghị của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thừa Thiên - Huế về việc xét tốt nghiệp, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) giữ quan điểm vẫn tổ chức kỳ thi tốt nghiệp.