Điều chỉnh kích thước chữ

Ban Quản lý KKT Hà Tĩnh: Tăng cường hoạt động xúc tiến đầu tư và thu hút đầu tư

(CLO) Trong điều kiện năm 2020 hoạt động kinh tế của cả tỉnh gặp nhiều khó khăn, song Ban Quản lý KKT Hà Tĩnh vẫn phấn đấu làm tốt hoạt động xúc tiến đầu tư và thu hút đầu tư.

Audio
Đoàn Lãnh đạo tỉnh Bolykham Xay (Lào) do Phó Bí thư, Trưởng Ban tổ chức Tỉnh ủy tìm hiểu Cảng Sơn Dương - KKT Vũng Áng. Ảnh BHT

Đoàn Lãnh đạo tỉnh Bolykham Xay (Lào) do Phó Bí thư, Trưởng Ban tổ chức Tỉnh ủy tìm hiểu Cảng Sơn Dương - KKT Vũng Áng. Ảnh BHT

Nhằm tháo gỡ khó khăn, đồng hành với các doanh nghiệp hoạt động trong các KKT của tỉnh, Ban Quản lý KKT Hà Tĩnh đã đẩy mạnh một bước việc siết chặt lỷ luật, kỷ cương hành chính đối với cán bộ, công chức, viên chức. Tiếp tục thực hiện tốt công tác tuyên truyền, tạo đồng thuận trong chủ trương đổi mới, sắp xếp tinh giảm bộ máy. Đồng thời với đó, năm 2020 cũng là một năm mà Ban tập trung mạnh mẽ cải cách hành chính, đơn giản hóa các thủ tục theo tinh thần chỉ đạo của Chính phủ và của tỉnh.

Theo ông Lê Trung Phước – Phó Trưởng ban Quản lý KKT Hà Tĩnh, những nỗ lực nói trên đã mạng lại hiệu quả rõ rệt, đáng phấn khởi. Tính đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn các KKT và KCN của tỉnh có đến 181 dự án đang còn hiệu lực. Trong đó, KKT Vũng Áng có 144 dự án đầu tư còn hiệu lực (gồm 57 dự án có vốn đầu tư nước ngoài) với tổng số vốn đăng lý 13.586,260 triệu USD, 87 dự án đầu tư trong nước với số vốn đăng ký 46.562,65 tỷ đồng. Khu kinh tế Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo thu hút được 27 dự án đầu tư trong nước với số vốn đăng ký 1.761,452 tỷ đồng. Khu công nghiệp Gia Lách, ngoài KKT đã thu hút được 10 dự án đầu tư trong nước với số vốn đầu tư đăng ký 927,1 tỷ đồng.

Ngoài việc tập trung làm tốt công tác quản lý quy hoạch- xây dựng, Ban quan tâm đúng mức chỉ đạo quản lý tài nguyên – môi trường ở các KKT. Đặc biệt, đối với dự án Khu Liên hợp Gang thép Formosa, Ban thường xuyên chủ động phối hợp với các tổ công tác của Bộ TNMT và UBND tỉnh để kiểm tra, giám sát công tác bảo vệ môi trường. Điều đáng mừng, ngày 3/12/2020, Công ty được Tổ chức trao chứng nhận quốc tế - Viện tiêu chuẩn Anh Quốc (BSI) trao 2 chứng nhận Tiêu chuẩn ISO 14001 và 45001 về công tác bảo vệ môi trường và an toàn nghề nghiệp. Đây là một bước tiến đáng kể của Công ty trên con đường phấn đấu để đạt được mục tiêu: “không tai nạn lao động, không xẩy ra sự cố, không phát sinh ô nhiễm”, từ đó tạo ra môi trường kinh doanh bền vững.

Lưu lượng hàng hóa những ngày cuối năm thông quan qua Cảng Vũng Áng ngày càng nhiều. Ảnh BHT

Lưu lượng hàng hóa những ngày cuối năm thông quan qua Cảng Vũng Áng ngày càng nhiều. Ảnh BHT

Trong điều kiện dịch bệnh Covid – 19 diễn biến phức tạp mang tính toàn cầu, Ban coi trọng chỉ đạo làm tốt việc quản lý và cấp phép lao động, đặc biệt với lao động là người nước ngoài vào làm việc tại KKT của tỉnh. Nhờ vậy, từ đầu năm 2020 đến nay, Ban đã cấp 497 giấy phép lao động cho 18 đơn vị (trong đó cấp mới 77, cấp lại 420 giấy phép lao động) nhưng việc kiểm soát dịch bệnh vẫn được coi trọng đúng mức, nghiêm túc theo quy định. Vì thế tuy các KKT, đặc biệt KKT Vũng Áng có đến hàng chục ngàn lao động, trong đó có nhiều lao động nước ngoài đến làm việc, song không để xẩy ra lây lan do dịch bệnh covid – 19.

Theo thống kê của Văn phòng Ban Quản lý KKT Hà Tĩnh, hiện tại tổng số lao động tại KKT Vũng Áng có 18.573 người, gồm 17.292 lao động Việt Nam, 1.281 lao động nước ngoài.

Trước tình hình dịch Covid – 19 và lũ lụt diễn ra phức tạp, ảnh hưởng rất lớn đến sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp trong các KKT, song nhờ sự cố gắng tự thân cộng với các chính sách hỗ trợ của nhà nước nên công tác thu ngân sách của các KKT trong tỉnh vẫn đạt khá. Theo số liệu 10 tháng năm 2020, thu ngân sách các KKT Hà Tĩnh đạt 6.285,39 tỷ đồng, giảm 7% so với cùng kỳ năm 2019). Cụ thể là: thu từ hoạt động XNK đạt 3.897,79 tỷ đồng ( giảm 30% cùng kỳ năm 2019) Trong đó, thu tại KKT Vũng Áng 3.794,33 tỷ đồng (giảm 30 %) . Điều đáng nói là, thu từ nội địa đạt 2.387,60 tỷ đồng, tăng 97% so với cùng kỳ năm  2019. Trong đó thu tại KKT Vũng Áng 2.362, 64 tỷ đồng (tăng 99%),; thu từ KKT Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo và Khu công nghiệp Gia Lách 24,96 tỷ đồng (tăng 13%).

Bên trong khu sản xuất, lắp ráp xe máy, xe điện của Công ty CP xe điện Hà Tĩnh tại cụm Công nghiệp Đại Kim, Hương Sơn, Hà Tĩnh. Ảnh BHT

Bên trong khu sản xuất, lắp ráp xe máy, xe điện của Công ty CP xe điện Hà Tĩnh tại cụm Công nghiệp Đại Kim, Hương Sơn, Hà Tĩnh. Ảnh BHT

Cũng theo ông Lê Trung Phước – Phó Trưởng Ban quản lý KKT Hà Tĩnh, trong thời gian tới, đơn vị tăng cường hơn nữa hoạt động xúc tiến đầu tư, tập trung thu hút đầu tư các tập đoàn kinh tế lớn trong và ngoài nước, nhằm tạo ra các dự án động lực và cơ sở hạ tầng thiết yếu trong các KKT, tạo tiền đề cho việc hình thành khu vực phát triển công nghiệp nòng cốt trong các KKT. Bên cạnh đó, đẩy mạnh CCHC, đơn giản hóa các thủ tục đầu tư đối với các dự án có sử dụng đất. Trọng tâm là cải cách thủ tục hành chính, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ công chức, viên chức.

Diễm Hằng