Điều chỉnh kích thước chữ

Bánh Trung thu handmade vẫn lấn át thị trường

(CLO) Mấy năm gần đây, đến dịp Tết Trung thu rất nhiều người tiêu dùng lựa chọn cho mình các sản phẩm handmade (tự tay làm) của bạn bè, người thân… Năm nay, còn chưa đầy một tháng nữa là đến Tết Trung thu, nhiều chị em đã ngấp nghé tìm địa chỉ đặt bánh.

Audio

Bánh Trung thu có nhiều màu sắc bắt mắt (Ảnh TL) 

 

Kiểu dáng nhỏ xinh, màu sắc đa dạng

Chỉ cần gõ cụm từ Bánh trung thu handmade trên địa chỉ tìm kiếm google, hơn 0,3 giây đã có gần 100.000 kết quả. Các trang mạng xã hội tràn ngập hình ảnh cũng như lời giới thiệu về loại bánh này.

Bánh trung thu handmade có nhiều màu sắc: Vỏ màu xanh được làm từ nguyên liệu trà xanh, vỏ màu đen có nguyên liệu mè đen, vỏ màu đỏ có nguyên liệu đậu đỏ, vỏ màu nâu có nguyên liệu café. Giá bán mỗi chiếc khoảng 60.000 đồng.

Ngoài ra các loại bánh nướng, độ to nhỏ tương ứng với giá cả cũng rất đa dạng. Bánh nướng 50g nếu mua 6 chiếc sẽ có giá 150.000, loại 75g giá 45.000 đồng một chiếc, loại 125g giá  60.000 đồng một chiếc, loại 150g giá 75.000 đồng một chiếc. Ngoài ra nhiều nơi còn nhận làm các loại bánh hình con thú đáng yêu cho các bé, một hộp từ 4 đến 6 chiếc có giá dao động từ 130.000-150.000 đồng.

Nếu như năm ngoái mẫu mã hình các con vật, 12 con giáp được nhiều người đặt mua thì năm nay về mẫu mã hình 3D in hoa nổi đang rất được ưa chuộng. Loại bánh 3D in hoa nổi thường không có màu vàng của bánh nướng, màu trắng của bánh dẻo truyền thống mà thay vào đó chúng được tạo màu hiện đại, khá sặc sỡ mang nét riêng. “Chỉ nhìn thôi đã thích rồi chưa nói đến ăn” – một người mua hàng nhận xét.

Nhiều địa chỉ làm bánh còn làm theo yêu cầu. Người mua thích nhân loại gì, vị gì, có trứng hay không, vỏ bánh có màu sắc gì chỉ cần đặt hàng viết rõ yêu cầu sẽ được đáp ứng.

Chị Minh Thu, nhân viên văn phòng tại Cầu Giấy, Hà Nội chia sẻ: "Mấy năm nay mình đều mua bánh Trung thu của người bạn làm về để thắp hương, đi biếu hay cả nhà ăn vào dịp Tết Trung thu. Chị bạn này rất khéo tay, có đi học thêm về làm bánh nên đã mua nguyên vật liệu về nhà tự làm bánh. Bánh rất ngon, màu sắc vừa mắt, mùi vị thơm mà đặc biệt ăn không bị cảm giác quá ngọt đến khé cổ. Mình thích những kiểu dáng bánh nhỏ xinh lại nhiều màu sắc để lựa chọn".

Bánh Trung thu truyền thống vẫn không có nhiều thay đổi

Nhiều người vẫn xếp hàng đợi mua bánh ở các cửa hàng bánh truyền thống (Ảnh TL) 

 

Với bánh trung thu truyền thống ở phân khúc bình dân tại các cửa hàng, năm nay mức giá không có nhiều thay đổi: Các loại bánh có giá dao động từ 40 đến gần 100.000 đồng/chiếc  tùy vào loại nhân và kích cỡ bánh. Ví dụ như loại bánh dẻo sữa dừa 180g có giá 45.000 đồng, bánh nướng hạt sen đậu xanh 150g có giá 56.000 đồng, bánh nướng hạt sen hạt dưa hai trứng 250g loại đặc biệt có giá 95.000 đồng.

Ở phân khúc cao cấp được bày bán tại các khách sạn lớn, bánh trung thu khá đa dạng với nhiều loại nhân như: nhân trà xanh, mơ khô, nhân hạt sen, hạt óc chó, trứng muối, nhân lá dứa, khoai môn, chà là, cốm, dừa non, hạt điều...

Mức giá mềm nhất cũng khoảng 400.000-500.000 đồng/hộp. Đơn cử như tại khách sạn Sheraton, hộp 4 bánh 180gr giá 810.000 đồng/hộp, hộp 2 bánh 180gr cũng gần 400.000 đồng/hộp, hộp 3 bánh loại 180gr kèm rượu vang có giá 1.500.000 đồng/hộp. Ngoài ra, mức giá đắt hơn nữa sẽ tùy theo trọng lượng bánh và rượu.

Thực tế, bánh Trung thu truyền thống bản thân nó đã có một chỗ đứng vững chắc trong lòng người tiêu dùng Việt. Nhiều người thích thử những mùi vị lạ lẫm của bánh nước ngoài, hay bánh tự làm tại nhà nhưng nhiều người vẫn chọn cho mình hương vị bánh dẻo, bánh nướng truyền thống. Đó là lý do vì sao, nhiều cơ sở sản xuất bánh tại Hà Nội vẫn có hàng dãy người xếp hàng đợi đến lượt để được mua về thưởng thức.

Lãnh đạo một doanh nghiệp sản xuất bánh Trung thu chia sẻ: "Một trong những bí quyết quan trọng là chúng tôi duy trì hương vị gắn bó lâu đời vốn đã quen thuộc với người tiêu dùng từ nhiều thế hệ. Bên cạnh đó, doanh nghiệp không chạy theo xu hướng chung “phú quý sinh lễ nghĩa” chỉ trọng hình thức mà bỏ quên chất lượng”.

Có thể nói thị trường bánh Trung thu đang rất sôi động từ kênh bán hàng truyền thống đến kênh bán hàng trên mạng. Do tính cạnh tranh cao nên các nhà sản xuất, hộ kinh doanh đã không ngừng nâng cao chất lượng, tìm kiếm mẫu mã ngày càng đa dạng, bắt mắt đáp ứng thị hiếu ngày càng cao của khách hàng. Trước thị trường bạt ngàn các loại bánh Trung thu, người tiêu dùng có quá nhiều sự lựa chọn phù hợp với sở thích cũng như túi tiền của mình.

 Nguyễn Mạnh