Báo chí các nước ASEAN muốn tạo "thế cân bằng" trước các nền tảng mạng xã hội

(CLO) Một trong những mục tiêu của Hội thảo báo chí quốc tế: “Quản trị tòa soạn báo chí số: Lý luận, thực tiễn, kinh nghiệm tại khu vực ASEAN” do Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức là nhằm nâng cao sự hợp tác giữa các nền báo chí trong khu vực. Đó cũng là mong muốn của báo chí các nước ASEAN.

Để thành công trong công cuộc chuyển đổi số, các cơ quan báo chí phải đối mặt với nhiều thách thức khác nhau, từ việc cơ cấu lại tổ chức, nhân sự và đặc biệt không ngừng cập nhật và ứng dụng công nghệ mới.

Tuy nhiên, có một thách thức chung mà mọi tổ chức báo chí trong khu vực, cũng như cả trên thế giới nói chung, là cần phải tạo ra được sự cân bằng trước sự chèn ép của các nền tảng truyền thông xã hội và công nghệ đang phát triển như vũ bão.

bao chi cac nuoc asean muon tao the can bang truoc cac nen tang mang xa hoi hinh 1

Các lãnh đạo và đại biểu dự Hội thảo báo chí quốc tế: “Quản trị tòa soạn báo chí số: Lý luận, thực tiễn, kinh nghiệm tại khu vực ASEAN” chụp ảnh chung thể hiện sự đoàn kết.

Báo chí các nước ASEAN trước sức ép từ mạng xã hội

Đó cũng là nhận định của ông Agus Sudibyo, Chủ tịch Hội đồng Giám sát Cơ quan phát thanh truyền hình công cộng TVRI thuộc Hội Nhà báo Indonesia. Ông tuyên bố: “Như tình trạng chung ở các nước ASEAN, báo chí Indonesia cũng đang đối mặt với thách thức lớn trong thời đại kỹ thuật số. Kinh tế báo chí đang suy giảm tại Indonesia khi nguồn thu đang bị các ông lớn công nghệ kiểm soát. Theo thống kê có tới từ 76 đến 81% tin tức được phân phối qua các nền tảng công nghệ như Google và Facebook. Doanh thu quảng cáo số ở Indonesia cũng bị Google và Facebook thâu tóm”.

Bởi vậy, ông đưa ra một gợi ý rằng: “Trước sức mạnh độc quyền của Google và Facebook, chúng ta không thể một mình bước đi mà chúng ta cần phải xây dựng sự hợp tác, không chỉ giữa các cơ quan báo chí trong một quốc gia, mà cả trong khu vực và thậm chí cả trên bình diện quốc tế”.

Đặc biệt ông Agus Sudibyo cho rằng một trong những cách quan trọng để bảo vệ báo chí là xây dựng các chế tài khiến các các mạng xã hội và công nghệ phải tuân thủ các quy định chung trong các hoạt động truyền thông và luật bản quyền, giúp báo chí không bị những gã khổng lồ như Facebook và Google chèn ép, thậm chí “đánh cắp” nội dung báo chí.

Cũng theo ông, các tổ chức báo chí Indonesia đang cùng nhau xây dựng một quy trình 5 bước cho sứ mệnh này, trong đó có cả việc vận động hành lang chính phủ, các nhóm truyền thông, quốc hội và chính nền tảng mạng xã hội, để có thể đưa ra các quy định nhằm đảm bảo sự công bằng cho báo chí. Có thể nói, kế hoạch này cũng rất giống các điều luật tại Úc và gần đây là Canada nhằm khiến các mạng xã hội và nền tảng công nghệ khác phải chia sẻ lợi nhuận cho báo chí.

Thách thức của các nền tảng mạng xã hội cũng được xem như một vấn đề lớn cần phải vượt qua ở hầu hết các quốc gia khác ở Đông Nam Á, theo nhiều khía cạnh khác nhau. Ví như đại biểu từ Philippines, nhà báo cấp cao Maria Maralit của tờ The Malina Times thì cho rằng việc báo chí ồ ạt đưa thông tin lên mạng xã hội cũng là một rủi ro. Bên cạnh việc tiếp tục phụ thuộc vào các nền tảng công nghệ, thì một rủi ro lớn là vấn đề “thông tin sai lệch”. Bà nói rằng: “Việc hoạt động trên các nền tảng mạng xã hội cũng tạo ra những thách thức, đặc biệt là kiểm soát thông tin sai lệch. Khi ngay cả các tổ chức tin tức lớn cũng có thể rơi vào cạm bẫy 'câu view' trên các nền tảng này".

Trong khi đó, ông Khieu Kola, Cố vấn Chủ tịch Câu lạc bộ Nhà báo Campuchia (CCJ), cho biết các phương tiện truyền thông mới nổi, chẳng hạn như truyền thông công dân, truyền thông xã hội, đặc biệt là trên Facebook, đang phát triển mạnh. Và đây là một thách thức lớn với các tổ chức báo chí Campuchia khi mà quá trình chuyển đổi số báo chí ở nước này vẫn chưa thực sự phát triển.

Bài liên quan

Báo chí ASEAN hướng tới chuyển đổi số tổng thể và toàn diện

Đoàn kết để thúc đẩy mạnh mẽ chuyển đổi số báo chí truyền thông ở các nước ASEAN

Xây dựng sự hợp tác không chỉ giữa các cơ quan báo chí trong một quốc gia mà cả trong khu vực

Cần có chiến lược thay đổi tư duy làm báo để thích nghi với xu hướng công nghệ số

Cần nhiều sự hợp tác và các chính sách bảo vệ báo chí

Tại Lào, sự phát triển của các kênh truyền thông xã hội cũng đang bùng nổ, qua đó khiến thông tin khó được kiểm soát. Cụ thể theo tham luận của ông Aditta Kittikhoun từ Hội Nhà báo Lào với tiêu đề: “Từ In ấn đến Pixel: Cuộc cách mạng báo chí truyền thông của Lào”, thì có tới 62% người dùng internet tại nước này đang sử dụng mạng xã hội làm kênh thông tin trao đổi tin tức.

Trong khi đó, cũng theo số liệu trong tham luận, cả nước Lào chỉ có 24 tờ báo, 32 đài truyền hình, 44 đài phát thanh. Điều đó có nghĩa, giống như Campuchia, mạng xã hội và các nền tảng công nghệ có thể sẽ dễ dàng “đè bẹp” các kênh báo chí truyền thống ở nước này. Như đã biết ngay cả các quốc gia có nền báo chí phát triển mạnh và đông đảo, cũng đang vật lộn trước sức ép từ nền tảng mạng xã hội và công nghệ.

bao chi cac nuoc asean muon tao the can bang truoc cac nen tang mang xa hoi hinh 2

Bức ảnh do AI tạo ra trong bài tham luận của đoàn đại biểu Hội Nhà báo Lào. Ảnh: AI

Dẫu vậy, theo chuyên gia Aditta Kittikhoun, thì báo chí vẫn không thể né tránh các kênh truyền thông xã hội hay các nền tảng công nghệ mới, mà còn phải xem đây vừa là thách thức vừa là cơ hội. Ví dụ, việc mọi công dân đều có thể trở thành một phóng viên trong thời đại nay cũng có nghĩa là báo chí sẽ có nhiều kênh thông tin để khai thác.

Trong khi đó, đặc biệt với việc sử dụng Trí tuệ nhân tạo (AI), việc làm báo sẽ dễ dàng hơn với những quốc gia mà báo chí vẫn còn hạn chế về nguồn lực như Lào. Ông cũng đưa ra một ví dụ khi công bố một bức ảnh ấn tượng được tạo bởi AI để mô tả bài thuyết trình của mình và nói rằng nó chỉ được tạo ra trong vòng “vỏn vẹn 10 giây”.

Trong số những đề xuất của mình, ông Aditta Kittikhoun cũng cho rằng những nhà làm chính sách các nước tại ASEAN nên hỗ trợ cho báo chí trong kỷ nguyên chuyển đổi số bằng cách đưa ra những quy định kiểm soát mạng xã hội, thông qua tăng thuế, kiểm duyệt thông tin sai lệch và kiểm soát các vi phạm bản quyền trên các nền tảng công nghệ.

Cuối cùng hầu hết các diễn giả, các chuyên gia trong nước và quốc tế trong Hội thảo đều nhận định rằng trước sức mạnh vượt trội của các nền tảng công nghệ toàn cầu, chúng ta không thể làm việc một mình, cần xây dựng mạng lưới và hợp tác giữa các quốc gia trong khu vực.

Và Hội thảo báo chí quốc tế: “Quản trị tòa soạn báo chí số: Lý luận, thực tiễn, kinh nghiệm tại khu vực ASEAN” vừa kết thúc chiều nay chắc chắn đã góp phần không nhỏ để giúp xây dựng sự hợp tác lớn hơn nữa giữa cộng đồng báo chí các nước ASEAN trong tương lai.

Hoàng Hải

Xem thêm

Sôi động sân chơi kết nối tại Giải Pickleball Hội Nhà báo Việt Nam 2026

Sôi động sân chơi kết nối tại Giải Pickleball Hội Nhà báo Việt Nam 2026

(CLO) Giải Pickleball Hội Nhà báo Việt Nam 2026 vừa được tổ chức tại TP HCM, thu hút hơn 200 vận động viên đến từ các sở, ban, ngành, cơ quan báo chí và cộng đồng doanh nghiệp không chỉ là hoạt động thể thao quy mô lớn mà còn trở thành điểm hẹn giao lưu giàu ý nghĩa, góp phần kết nối các lĩnh vực trong đời sống xã hội.
Hội Nhà báo Việt Nam: Ổn định tổ chức, lan tỏa hoạt động, khẳng định bản lĩnh và vị thế mới

Hội Nhà báo Việt Nam: Ổn định tổ chức, lan tỏa hoạt động, khẳng định bản lĩnh và vị thế mới

(NB&CL) Hôm nay 21/4, Hội Nhà báo Việt Nam tròn 76 năm tuổi (21/4/1950 - 21/4/2025). 76 năm qua, “ngôi nhà chung” của những người làm báo cả nước đã không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động, tạo sự chuyển biến tích cực trong công tác chỉ đạo báo chí; bồi dưỡng, nâng cao nghiệp vụ, đạo đức nghề nghiệp, bảo vệ quyền hành nghề hợp pháp của nhà báo, hội viên cả nước.
Văn hóa trong kỷ nguyên số: Từ bản sắc đến sức mạnh mềm quốc gia

Văn hóa trong kỷ nguyên số: Từ bản sắc đến sức mạnh mềm quốc gia

(CLO) Trong bối cảnh toàn cầu hóa và chuyển đổi số mạnh mẽ như hiện nay, việc chuyển hóa các giá trị văn hoá thành "sức mạnh mềm” không chỉ giúp quốc gia khẳng định vị thế trên trường quốc tế mà còn bảo vệ được bản sắc trước sự xâm lấn của các trào lưu văn hóa ngoại lai.
Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam: Yêu cầu chấm giải tuyệt đối công tâm, giữ vững uy tín Giải Báo chí Quốc gia

Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam: Yêu cầu chấm giải tuyệt đối công tâm, giữ vững uy tín Giải Báo chí Quốc gia

(CLO) Tại phiên khai mạc vòng chấm sơ khảo Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XX – năm 2025, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng sơ khảo Nguyễn Đức Lợi nhấn mạnh yêu cầu chấm giải công tâm, khách quan, đúng quy định, lựa chọn đúng những tác phẩm tiêu biểu, xứng tầm giải thưởng.
AI không thể thay nhà báo, nhưng đang thay đổi cách làm báo

AI không thể thay nhà báo, nhưng đang thay đổi cách làm báo

(CLO) Chiều 16/4, Trường Đại học Sư phạm – Đại học Đà Nẵng phối hợp với Hội Nhà báo thành phố Đà Nẵng tổ chức tọa đàm khoa học với chủ đề “Báo chí và truyền thông trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo (AI): Báo chí ứng xử với AI như thế nào?”.
Ba trụ cột đổi mới báo chí: Hoàn thiện quản lý, nâng cao nhân lực và chuyển đổi số

Ba trụ cột đổi mới báo chí: Hoàn thiện quản lý, nâng cao nhân lực và chuyển đổi số

(CLO) Bà Đinh Quỳnh Anh, Phó Ban Nghiệp vụ và Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam nhấn mạnh yêu cầu đổi mới báo chí trong kỷ nguyên mới, theo hướng đồng bộ trên ba trụ cột: quản lý, nhân lực và chuyển đổi số, nhằm đáp ứng tốt hơn nhiệm vụ thông tin, tuyên truyền trong bối cảnh hiện nay.
Đưa phong trào thi đua sáng tạo tác phẩm báo chí trở thành văn hóa nghề nghiệp

Đưa phong trào thi đua sáng tạo tác phẩm báo chí trở thành văn hóa nghề nghiệp

(NB&CL) Phong trào thi đua sáng tạo tác phẩm báo chí tại Hội Nhà báo tỉnh Phú Thọ đang được xây dựng thành một nét văn hóa nghề nghiệp, đi vào chiều sâu, nâng cao chất lượng, mang lại hiệu quả thực sự trong công tác tuyên truyền. Phát động phong trào – hỗ trợ tác phẩm – bồi dưỡng kỹ năng – tôn vinh sáng tạo.
Cỡ chữ bài viết: