Bảo tàng Đại tướng Nguyễn Chí Thanh tại Hà Nội mở cửa thử nghiệm

(CLO) Bảo tàng Đại tướng Nguyễn Chí Thanh tại Hà Nội nằm ở phường Thuỵ Phương, quận Bắc Từ Liêm mở cửa đón khách tham quan thử nghiệm từ hôm nay (6/7).

Sáng 6/7, nhân dịp tri ân 56 năm ngày mất của Đại tướng Nguyễn Chí Thanh (6/7/1967-6/7/2023), Bảo tàng Đại tướng Nguyễn Chí Thanh tại số 81 đường Tân Nhuệ, phường Thụy Phương, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội, đã chính thức mở cửa đón khách tham quan thử nghiệm.

Tại buổi lễ, Đại tá Phạm Văn Phi, Giám đốc Bảo tàng Đại tướng Nguyễn Chí Thanh cho biết, năm 2020, theo nguyện vọng của gia đình và được sự đồng thuận của TP Hà Nội, Nhà lưu niệm Đại tướng Nguyễn Chí Thanh đã bắt đầu được nâng cấp thành Bảo tàng Đại tướng Nguyễn Chí Thanh.

bao tang dai tuong nguyen chi thanh tai ha noi mo cua thu nghiem hinh 1

Đại tướng Phạm Văn Trà, nguyên Bộ trưởng Quốc phòng cùng các đại biểu tham quan Bảo tàng Đại tướng Nguyễn Chí Thanh. Ảnh: Thành Đạt

Bảo tàng nhằm tôn vinh, tri ân công lao của lãnh tụ Hồ Chí Minh, các nhà lãnh đạo tiền bối và cá nhân Đại tướng Nguyễn Chí Thanh với những đóng góp cho sự nghiệp cách mạng, góp phần tuyên truyền giáo dục, lịch sử truyền thống cho các thế hệ, đặc biệt là thế hệ trẻ, học sinh, sinh viên, các lực lượng vũ trang và du khách khi đến Thủ đô Hà Nội.

Thiết kế kiến trúc bảo tàng được lấy theo nguyên mẫu ngôi nhà số 34 Lý Nam Đế, Hà Nội, từ những ký ức của các thành viên gia đình Đại tướng với nhiều kỷ niệm sâu sắc mà Đại tướng và gia đình đã ở từ năm 1958 đến năm 1986.

Tại ngôi nhà này, gia đình Đại tướng Nguyễn Chí Thanh đã nhiều lần được đón Chủ tịch Hồ Chí Minh đến thăm. Đặc biệt, tại đây đã diễn ra cuộc họp Bộ Chính trị trong những ngày tháng 8/1964 để bàn về chiến dịch nhằm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Bảo tàng có tổng diện tích 500m2, trong đó 200m2 là diện tích trưng bày, phòng hội thảo, xem phim, đọc sách; 100m2 diện tích văn phòng, kho; 150m2 diện tích sân vườn và các công trình phụ trợ khác.

bao tang dai tuong nguyen chi thanh tai ha noi mo cua thu nghiem hinh 2

Cán bộ, chiến sĩ QĐND Việt Nam tham quan Bảo tàng, sáng 6/7. Ảnh: T.Việt

Ngoài không gian khánh tiết, hai không gian tái tạo, Bảo tàng có 8 chủ đề chính: Quê hương - Cách mạng miền Trung, Việt Bắc, Xây dựng Quân đội; Xây dựng hòa bình ở miền Bắc, Cách mạng miền Nam, Ngày 6/7, Tấm lòng những người ở lại, Gia đình - Hành trình tiếp nối.

Không gian bảo tàng còn có các tiểu đề như Bình Trị Thiên khói lửa, Nông nghiệp, Đối ngoại, Ông tướng Du kích, Văn hóa văn nghệ, Thể thao, Vì hòa bình mà đánh...

Hệ thống trưng bày giới thiệu 300 ảnh, 220 hiện vật, hơn 150 tài liệu hiện vật giấy, 23 pho tượng đồng gắn với những dấu mốc quan trọng trong quá trình hoạt động cách mạng của Đại tướng Nguyễn Chí Thanh.

Thư viện tại Bảo tàng có trên 100 đầu sách do Đại tướng Nguyễn Chí Thanh viết và các tác giả viết về Đại tướng, 6 phim tài liệu về thân thế, cuộc đời và sự nghiệp của ông.

Theo Đại tá Phạm Văn Phi, từ nay đến tháng 12/2023, Bảo tàng sẽ tiếp thu ý kiến đóng góp của các nhà khoa học, các cơ quan quản lý nhà nước và khách tham quan để hoàn thiện nội dung trưng bày trước khi tổ chức khánh thành vào ngày 1/1/2024 nhân kỷ niệm 110 năm ngày sinh Đại tướng Nguyễn Chí Thanh.

bao tang dai tuong nguyen chi thanh tai ha noi mo cua thu nghiem hinh 3

Bảo tàng Đại tướng Nguyễn Chí Thanh tại Hà Nội mở cửa từ ngày 6/7

Phát biểu tại sự kiện, Đại tá Nguyễn Văn Oanh, Phó Cục trưởng Cục Chính trị, Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam khẳng định, việc thành lập, xây dựng Bảo tàng Đại tướng Nguyễn Chí Thanh rất có ý nghĩa, đúng với chủ trương đẩy mạnh các nguồn lực, xã hội hóa hoạt động bảo tàng của Đảng, Nhà nước ta. Đây cũng là hoạt động thiết thực nhằm tri ân những công lao, cống hiến của Đại tướng đối với cách mạng Việt Nam và quân đội.

“Chúng tôi tin tưởng, khi đi vào hoạt động, Bảo tàng sẽ là địa chỉ đỏ để trực tiếp tuyên truyền, giáo dục truyền thống cho cán bộ, chiến sỹ toàn quân và nhân dân cả nước, bạn bè quốc tế”, Đại tá Nguyễn Văn Oanh nhấn mạnh.

bao tang dai tuong nguyen chi thanh tai ha noi mo cua thu nghiem hinh 4

Không gian trưng bày nhiều tư liệu, hình ảnh về cố Đại tướng Nguyễn Chí Thanh. Ảnh: Thế Vũ

Tại buổi lễ hôm nay cũng diễn ra lễ ký kết hợp tác giáo dục giữa bảo tàng Đại tướng Nguyễn Chí Thanh và Học viện Chính trị Bộ Quốc Phòng, Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam, Phòng Giáo dục quận Bắc Từ Liêm, Quân chủng Phòng không - Không quân, Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội).

Kh.Ngọc

Xem thêm

Tháp cổ hơn nghìn năm, nơi phát hiện bảo vật quốc gia độc bản

Tháp cổ hơn nghìn năm, nơi phát hiện bảo vật quốc gia độc bản

(CLO) Ẩn mình bên dòng sông Lam, dấu tích Nhạn Tháp hơn 1.000 năm tuổi không chỉ là công trình Phật giáo cổ độc đáo, mà còn là nơi phát hiện hộp đựng xá lị bằng vàng duy nhất tại Việt Nam. Hộp xá lị có một không hai này đã được công nhận là bảo vật quốc gia.

Nhã Nam giới thiệu tiểu thuyết Nga đương đại 'Phi công' đến độc giả Việt Nam

Nhã Nam giới thiệu tiểu thuyết Nga đương đại 'Phi công' đến độc giả Việt Nam

(CLO) Nhã Nam vừa giới thiệu bản tiếng Việt của tiểu thuyết "Phi công" (Aviator) của nhà văn Nga đương đại Evgeny Vodolazkin. Tác phẩm được xem là một trong những cuốn sách nổi bật của văn học Nga thập niên 2010, gợi mở nhiều suy ngẫm về ký ức, lòng nhân ái và những giá trị bền vững của con người.

Nguyễn Khắc Phê và “Quảng Trị, vùng đất hội tụ”

Nguyễn Khắc Phê và “Quảng Trị, vùng đất hội tụ”

(NB&CL) Giữa tháng 5 năm 2026, tôi tìm trên giá sách riêng, tập hợp được hơn chục tác phẩm của nhà văn, nhà báo Nguyễn Khắc Phê. Cuốn sách xuất bản gần đây nhất in 1500 bản của ông ra mắt đầu năm 2026 có tựa đề “Quảng Trị - Vùng đất hội tụ” (Nhà Xuất bản Hội Nhà văn).

Cần những “bà đỡ” từ dòng vốn doanh nghiệp

Cần những “bà đỡ” từ dòng vốn doanh nghiệp

(NB&CL) Để bảo tàng tư nhân “sống sót” và hoạt động chuyên nghiệp là câu chuyện hoàn toàn không đơn giản. Thực tế tại Việt Nam, không hiếm chuyện chủ nhân bảo tàng rơi vào cảnh “vừa làm chủ, vừa làm nhân viên” vì nguồn lực tài chính hạn hẹp. Theo PGS.TS. Nguyễn Văn Huy (nguyên Giám đốc Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam, người sáng lập Bảo tàng Nguyễn Văn Huyên), Nhà nước cần có chính sách để thu hút các nguồn lực tài trợ cho hoạt động bảo tàng, từ đó tạo điểm tựa vững chắc cho các bảo tàng tư nhân phát triển bền vững.

Bảo tàng tư nhân góp phần đa dạng văn hóa theo tiêu chí UNESCO

Bảo tàng tư nhân góp phần đa dạng văn hóa theo tiêu chí UNESCO

(NB&CL) Với việc trưng bày các hiện vật đến từ nhiều nền văn hóa, nhiều bảo tàng tư nhân đang thực hiện tiêu chí và thông điệp cốt lõi của UNESCO là góp phần thúc đẩy sự hiểu biết lẫn nhau và gắn kết giữa các dân tộc, xóa bỏ sự ngăn cách và tệ nạn phân biệt đối xử về văn hóa, tôn vinh các giá trị nhân văn, nhân đạo giữa các dân tộc.

Khôi phục thể thức hai vòng đấu tại Lễ hội chọi trâu truyền thống Đồ Sơn năm 2026

Khôi phục thể thức hai vòng đấu tại Lễ hội chọi trâu truyền thống Đồ Sơn năm 2026

(CLO)- Ban tổ chức Lễ hội chọi trâu truyền thống Đồ Sơn năm 2026 vừa chính thức ban hành quy chế sửa đổi với hàng loạt điều chỉnh quan trọng. Việc khôi phục trọn vẹn thể thức hai vòng đấu sau nhiều năm gián đoạn cùng những thay đổi bước ngoặt trong luật phân định thắng thua là những điểm mới cốt lõi nhằm nâng cao tính minh bạch và chất lượng chuyên môn cho di sản văn hóa phi vật thể quốc gia này.

Vì sao thanh niên Khmer phải vào chùa tu trước khi trưởng thành?

Vì sao thanh niên Khmer phải vào chùa tu trước khi trưởng thành?

(CLO) Với người Khmer Nam Bộ, việc vào chùa tu học không đơn thuần là thực hành tín ngưỡng mà còn là cách báo hiếu cha mẹ, rèn luyện đạo đức và đánh dấu bước trưởng thành của một người đàn ông trước khi bước vào cuộc sống gia đình, xã hội.

Cỡ chữ bài viết: