Điều chỉnh kích thước chữ

Bảo tàng Hà Nội lên kế hoạch mở cửa đón khách vào năm 2023

(CLO) Bảo tàng Hà Nội sẽ khởi công trưng bày từ ngày 19/5/2022 và tháng 10/2023 sẽ mở cửa đón khách tham quan sau thời gian đóng cửa để thực hiện công tác chuẩn bị nội dung.

Audio

Với khối lượng công việc đồ sộ, Bảo tàng Hà Nội đang gấp rút thực hiện để kịp thời đón khách theo mục tiêu đề ra.

bao tang ha noi len ke hoach mo cua don khach vao nam 2023 hinh 1

Tham quan các tài liệu, hiện vật được hiến tặng tại Bảo tàng Hà Nội. Ảnh tư liệu: TTXVN

Cụ thể, Bảo tàng sẽ tập trung vào 3 nhóm vấn đề. Nhóm thứ nhất liên quan đến dự án, sẽ tập trung thực hiện đảm bảo thời gian khánh thành. Trong quá trình chuẩn bị, Bảo tàng Hà Nội rà soát lại toàn bộ công việc liên quan đến công tác mở cửa phục vụ khách tham quan từ khâu đón tiếp, làm truyền thông, đưa sản phẩm văn hóa ra với công chúng…

Với nhóm vấn đề sưu tầm, trưng bày và tuyên truyền, Bảo tàng đang xây dựng đề án sưu tầm trong 5 năm từ 2022 - 2026, làm sản phẩm truyền thông từ khi Bảo tàng đưa vào hoạt động từ năm 2010 đến nay nhằm đánh giá cả quả trình hoạt động. Nhóm thứ ba là hành chính sự vụ và kỹ thuật cũng được lưu tâm, vì Bảo tàng đi vào hoạt động 11 năm nên cần rà soát lại toàn bộ hệ thống trang thiết bị của công trình, đánh giá độ an toàn trước khi đi vào mở cửa chính thức.

Những người làm công tác trưng bày Bảo tàng kỳ vọng, khi hoàn thành, cùng với kiến trúc độc đáo, Bảo tàng Hà Nội sẽ trở thành một bảo tàng tiêu biểu, đặc trưng cho Hà Nội với ngôn ngữ hiện vật gắn với chiều dài lịch sử cả Thủ đô và đất nước, tạo điểm đến hấp dẫn du khách. Tại đây sẽ trưng bày trên 7.000 hiện vật với diện tích trưng bày trong nhà là 9.000m2, ngoài trời là trên 22.000m2.

Ngoài số lượng hiện vật, tài liệu được coi là lớn nhất thì điều tinh túy nhất trong nội dung trưng bày của Bảo tàng là truyền tải được giá trị văn hóa nghìn năm lịch sử của Thăng Long - Hà Nội và là Thủ đô của Đông Dương xưa. Tài liệu, hiện vật được sưu tầm và trưng bày một cách công phu, độc đáo, từ nguồn lưu trữ khắp trong và ngoài nước.

Dự án trưng bày Bảo tàng Hà Nội là dự án có quy mô lớn sử dụng nhiều vật liệu, chất liệu, công nghệ mới. Vì vậy, theo đề nghị của chuyên gia Pháp và các thành viên Hội đồng tư vấn khoa học, được sự chấp thuận của UBND thành phố, Bảo tàng Hà Nội đã thi công thí điểm khu trưng bày mẫu để có cơ sở đánh giá chất lượng trước khi thi công tổng thể.

Theo đó, Bảo tàng Hà Nội đã triển khai thi công dàn dựng khu trưng bày thuộc một phần của chủ đề “Thiên nhiên”. Việc thi công trưng bày mẫu đã hoàn thành, được các nhà khoa học, các đơn vị tư vấn thẩm tra, tư vấn giám sát, đồng nghiệp ở các bảo tàng trong nước đánh giá cao. Hội đồng tư vấn khoa học đã họp và thống nhất phương án, vật liệu, chất liệu, công nghệ, đồ họa… làm theo phương án tại khu trưng bày mẫu.

BV

Bình Luận
 
 
Tin mới
Cứu thành công 12 thuyền viên tàu cá bị đâm chìm trên biển

(CLO) Một tàu cá trong đêm bị tàu hàng nước ngoài đâm chìm trên biển, 12 thuyền viên trên tàu cá đã bám vào phao cứu sinh, các mảnh vỡ tàu cá lênh đênh giữa biển lạnh.

'Phố trong làng' tập 20: Hiếu liên quan đến vụ trộm ở nhà thờ họ Vũ?

(CLO) Nam bắt gặp Hiếu trong tình huống "lấm la lấm lét" ngoài đường. Vì vậy, Nam nghi Hiếu có liên quan đến vụ trộm.

Kiểm tra về xây dựng, chỉnh đốn Đảng tại Ban cán sự Đảng Bộ Tài chính

(CLO) Sáng 7/12, Đoàn kiểm tra số 142 của Ban Bí thư đã làm việc với Ban cán sự Đảng Bộ Tài chính về việc triển khai Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII về xây dựng, chỉnh đốn Đảng và Quy định số 08-QĐi/TW về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên.

Mỹ tuyên bố gửi quân tới Đông Âu nếu Nga tấn công Ukraine

(CLO) Mỹ cho biết họ sẽ gửi quân tiếp viện để đối phó với cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine, cũng như áp đặt các biện pháp kinh tế mới nặng tay hơn, trong một cảnh báo với Moscow trước cuộc hội đàm giữa ông Joe Biden và ông Vladimir Putin.

Đề xuất thí điểm cho 5 trường cao đẳng, trung cấp ở TP. HCM đi học vào tuần sau

(CLO) Sở Lao động – thương binh và xã hội TP. HCM vừa có văn bản khẩn về tổ chức hoạt động giáo dục nghề nghiệp theo kế hoạch của UBND TP đưa ra vào ngày 30/11.

Trận đấu của đội tuyển Việt Nam bị tắt tiếng Quốc ca: Điều này là không được phép!

(CLO) Ngày 7/12, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch đã chính thức lên tiếng về sự cố Quốc ca bị cắt tiếng trong trận đấu bóng tối qua. Theo đó, Bộ yêu cầu tất cả các cá nhân, tổ chức không được có bất kỳ hành vi nào ngăn chặn việc phổ biến Quốc ca Việt Nam. 

Evergrande lại bên bờ vực vỡ nợ, cổ phiếu lao dốc kỷ lục 11 năm

(CLO) Tập đoàn bất động sản Trung Quốc Evergrande một lần nữa lại đứng bên bờ vực vỡ nợ, giá cổ phiếu chạm đáy, xuống mức thấp kỷ lục 11 năm.

Cháy cửa hàng quần áo ở Kiên Giang, 4 người trong gia đình tử vong

(CLO) Vợ chồng chủ cửa hàng kinh doanh quần áo ở Kiên Giang tử vong cùng 2 con nhỏ khi căn nhà bốc cháy trong đêm.

Hai xe tải đâm trực diện trên quốc lộ 1A, bốc cháy dữ dội

(CLO) Sáng 7/12, một vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng đã xảy ra trên quốc lộ 1A, đoạn qua đường tránh TP Huế (tỉnh Thừa Thiên Huế) khiến 1 người tử vong.