Bảo tàng Hồ Chí Minh kỷ niệm 55 năm thành lập

(CLO) Ngày 25/11/2025, tại Hà Nội, Bảo tàng Hồ Chí Minh đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 55 năm thành lập (25/11/1970 - 25/11/2025).
Ảnh màn hình 2025-11-25 lúc 14.28.23
Quang cảnh Lễ kỷ niệm 55 năm thành lập Bảo tàng Hồ Chí Minh. Ảnh: Bộ VH&TTDL

Cách đây tròn 55 năm, ngày 25/11/1970, Ban Bí thư Trung ương Đảng ban hành Nghị quyết số 206-NQ/TW về việc thành lập Ban phụ trách xây dựng Bảo tàng Hồ Chí Minh. Đây là một quyết định có ý nghĩa chính trị, tư tưởng và văn hóa sâu sắc, thể hiện tình cảm thiêng liêng, lòng biết ơn vô hạn của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại.

Công trình Bảo tàng Hồ Chí Minh được khởi công ngày 31/8/1985 và khánh thành ngày 19/5/1990, đúng dịp kỷ niệm 100 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh - Anh hùng giải phóng dân tộc, Nhà văn hóa kiệt xuất.

Từ khi mở cửa đón khách tham quan, Bảo tàng đã trở thành điểm đến văn hóa và chính trị có ý nghĩa đặc biệt, nơi hội tụ tình cảm tri ân, học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh của đồng bào, chiến sĩ cả nước và bạn bè quốc tế khi đến với Thủ đô Hà Nội.

Ảnh màn hình 2025-11-25 lúc 14.29.18
Bà Phạm Thị Thanh Mai - Phó Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh phát biểu tại buổi lễ kỷ niệm.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, bà Phạm Thị Thanh Mai - Phó Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh cho biết, trong suốt 55 năm xây dựng và phát triển, cùng với Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh và Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch, Bảo tàng Hồ Chí Minh đã khẳng định vị thế là trung tâm giáo dục truyền thống cách mạng tiêu biểu, một thiết chế văn hóa có tầm ảnh hưởng quốc gia, góp phần lan tỏa những giá trị bền vững của tư tưởng, đạo đức và phong cách Chủ tịch Hồ Chí Minh đến đông đảo công chúng trong nước và quốc tế.

Kể từ khi chính thức đi vào hoạt động, Bảo tàng Hồ Chí Minh đã đón tiếp hơn 40 triệu lượt khách trong và ngoài nước, trong đó có hơn 10 triệu khách là người nước ngoài đến tham quan, nghiên cứu về tiểu sử, sự nghiệp và tư tưởng Hồ Chí Minh, nhiều vị khách là lãnh đạo cấp cao đến từ các quốc gia và tổ chức quốc tế khác nhau.

Nhiều hoạt động trưng bày, triển lãm, hội thảo khoa học chuyên đề về tư tưởng Hồ Chí Minh được tổ chức thường xuyên, góp phần lan tỏa mạnh mẽ các giá trị to lớn của Di sản Hồ Chí Minh, củng cố niềm tin, bồi đắp lý tưởng, khơi dậy khát vọng cống hiến trong các tầng lớp nhân dân, nhất là thế hệ trẻ…

Ảnh màn hình 2025-11-25 lúc 14.29.57
Thứ trưởng Bộ VH&TTDL Hoàng Đạo Cương khen thưởng cho các tập thể và cá nhân của Bảo tàng Hồ Chí Minh có thành tích xuất sắc. Ảnh: Bộ VH&TTDL
Ảnh màn hình 2025-11-25 lúc 14.35.36
Tiết mục nghệ thuật đặc sắc tại Lễ kỷ niệm 55 năm thành lập Bảo tàng Hồ Chí Minh. Ảnh: Báo Văn hoá

Từ đó đến nay, ngôi nhà mang tên Bác đã trở thành một trong những bảo tàng lớn và hiện đại nhất của Việt Nam, là trung tâm quốc gia về nghiên cứu, trưng bày, tuyên truyền, giáo dục tư tưởng Hồ Chí Minh, đồng thời là địa chỉ đỏ, điểm đến văn hóa - chính trị đặc biệt trong lòng Thủ đô Hà Nội.

Bước sang giai đoạn phát triển mới, trước yêu cầu của thời đại chuyển đổi số, hội nhập quốc tế sâu rộng và yêu cầu đổi mới căn bản công tác văn hóa, Bảo tàng Hồ Chí Minh đặt mục tiêu đến năm 2030, tầm nhìn 2045 sẽ đổi mới mạnh mẽ nội dung và hình thức trưng bày, xây dựng không gian trải nghiệm hấp dẫn, đẩy mạnh chuyển đổi số để trở thành “bảo tàng thông minh” kết nối với các bảo tàng trong và ngoài nước. Đồng thời, Bảo tàng tăng cường nghiên cứu, sưu tầm, bảo quản hiện vật và đẩy mạnh hợp tác quốc tế nhằm quảng bá sâu rộng di sản Hồ Chí Minh ra thế giới.

Xem thêm

Nguyễn Khắc Phê và “Quảng Trị, vùng đất hội tụ”

Nguyễn Khắc Phê và “Quảng Trị, vùng đất hội tụ”

(NB&CL) Giữa tháng 5 năm 2026, tôi tìm trên giá sách riêng, tập hợp được hơn chục tác phẩm của nhà văn, nhà báo Nguyễn Khắc Phê. Cuốn sách xuất bản gần đây nhất in 1500 bản của ông ra mắt đầu năm 2026 có tựa đề “Quảng Trị - Vùng đất hội tụ” (Nhà Xuất bản Hội Nhà văn).

Cần những “bà đỡ” từ dòng vốn doanh nghiệp

Cần những “bà đỡ” từ dòng vốn doanh nghiệp

(NB&CL) Để bảo tàng tư nhân “sống sót” và hoạt động chuyên nghiệp là câu chuyện hoàn toàn không đơn giản. Thực tế tại Việt Nam, không hiếm chuyện chủ nhân bảo tàng rơi vào cảnh “vừa làm chủ, vừa làm nhân viên” vì nguồn lực tài chính hạn hẹp. Theo PGS.TS. Nguyễn Văn Huy (nguyên Giám đốc Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam, người sáng lập Bảo tàng Nguyễn Văn Huyên), Nhà nước cần có chính sách để thu hút các nguồn lực tài trợ cho hoạt động bảo tàng, từ đó tạo điểm tựa vững chắc cho các bảo tàng tư nhân phát triển bền vững.

Bảo tàng tư nhân góp phần đa dạng văn hóa theo tiêu chí UNESCO

Bảo tàng tư nhân góp phần đa dạng văn hóa theo tiêu chí UNESCO

(NB&CL) Với việc trưng bày các hiện vật đến từ nhiều nền văn hóa, nhiều bảo tàng tư nhân đang thực hiện tiêu chí và thông điệp cốt lõi của UNESCO là góp phần thúc đẩy sự hiểu biết lẫn nhau và gắn kết giữa các dân tộc, xóa bỏ sự ngăn cách và tệ nạn phân biệt đối xử về văn hóa, tôn vinh các giá trị nhân văn, nhân đạo giữa các dân tộc.

Khôi phục thể thức hai vòng đấu tại Lễ hội chọi trâu truyền thống Đồ Sơn năm 2026

Khôi phục thể thức hai vòng đấu tại Lễ hội chọi trâu truyền thống Đồ Sơn năm 2026

(CLO)- Ban tổ chức Lễ hội chọi trâu truyền thống Đồ Sơn năm 2026 vừa chính thức ban hành quy chế sửa đổi với hàng loạt điều chỉnh quan trọng. Việc khôi phục trọn vẹn thể thức hai vòng đấu sau nhiều năm gián đoạn cùng những thay đổi bước ngoặt trong luật phân định thắng thua là những điểm mới cốt lõi nhằm nâng cao tính minh bạch và chất lượng chuyên môn cho di sản văn hóa phi vật thể quốc gia này.

Vì sao thanh niên Khmer phải vào chùa tu trước khi trưởng thành?

Vì sao thanh niên Khmer phải vào chùa tu trước khi trưởng thành?

(CLO) Với người Khmer Nam Bộ, việc vào chùa tu học không đơn thuần là thực hành tín ngưỡng mà còn là cách báo hiếu cha mẹ, rèn luyện đạo đức và đánh dấu bước trưởng thành của một người đàn ông trước khi bước vào cuộc sống gia đình, xã hội.

Kết nối làng nghề và sáng tạo để đánh thức nguồn lực di sản

Kết nối làng nghề và sáng tạo để đánh thức nguồn lực di sản

(CLO) Chương trình Phát triển thủ công đương đại trên nền tảng Di sản làng nghề trong khuôn khổ Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội 2026 được khởi động với mục tiêu xây dựng hệ sinh thái kết nối giữa nghệ nhân, nhà thiết kế, doanh nghiệp và các cơ sở đào tạo, góp phần đưa nguồn lực di sản trở thành động lực cho sáng tạo và phát triển bền vững.

VTV lần đầu thực hiện truyền hình trực tiếp về thiên nhiên hoang dã

VTV lần đầu thực hiện truyền hình trực tiếp về thiên nhiên hoang dã

(CLO) Lần đầu tiên, Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) triển khai dự án truyền hình trực tiếp về thiên nhiên hoang dã mang tên “Vietnam Wild Live - Kết nối thiên nhiên, lan tỏa nhận thức”, đưa những hình ảnh chân thực của hệ sinh thái tự nhiên đến với khán giả trong và ngoài nước.

Cỡ chữ bài viết: