Điều chỉnh kích thước chữ

Bất động sản căn hộ TP. HCM tìm giải pháp ứng phó với dịch COVID-19

(CLO) Nhiều kịch bản đã được đưa ra để phòng việc dịch COVID-19 có thể sẽ kéo dài. Dự đoán giá bất động sản căn hộ tại TPHCM sẽ đi xuống nếu như tình trạng phòng chống dịch kéo dài qua tháng 6/2020.

Audio

 

Thị trường bất động sản bế tắc trong mùa dịch

Theo công bố mới nhất của Sở Xây dựng TPHCM, trong quý 1-2020 đã có 3.137 sản phẩm nhà ở là căn hộ, nhà phố của 9 dự án đủ điều kiện bán nhà hình thành trong tương lai. Đáng chú ý, dự án Khu văn phòng - thương mại - dịch vụ căn hộ ở - khách sạn 6 sao và văn phòng khách sạn có vị trí đắc địa (đối diện chợ Bến Thành, thuộc phường Nguyễn Thái Bình, quận 1) sau nhiều năm khởi động ì ạch, nay cũng được mở bán 214 căn hộ.

Thị trường bất động TP.HCM đang ảm đạm khi ba tháng đầu năm chỉ có 3.757 căn hộ được tiêu thụ (ảnh TL)

Thị trường bất động TP.HCM đang ảm đạm khi ba tháng đầu năm chỉ có 3.757 căn hộ được tiêu thụ (ảnh TL)

Theo cáo báo thị trường bất động TP.HCM đầu năm của CBRE, trong quý I, lượng quan tâm của người mua đang có dấu hiệu giảm nhiệt. Ba tháng đầu năm chỉ có 3.757 căn hộ được tiêu thụ, giảm 32% so với quý trước và 37% so với cùng kỳ năm ngoái. Do nguồn cung khan hiếm, thị trường tiếp tục hấp thụ sản phẩm còn lại từ các dự án cũ.

Đơn vị này đã đưa ra dự báo về thị trường căn hộ tại TP.HCM trong thời gian sắp tới với 2 kịch bản,

Thứ nhất, nếu dịch Covid-19 được kiểm soát trước tháng 6/2020, nguồn cung mới cho thị trường dự tính đạt khoảng 28.000 căn, tăng 5% so với 2019 với giá bán trung bình tăng 5%.

Trong đó phân khúc trung cấp và bình dân được dự báo có tốc độ tăng trưởng khiêm tốn chỉ 1-3% theo năm do tính cạnh tranh cao từ số lượng lớn nguồn cung.

Các dự án cao cấp dự kiến có mức tăng giá cao hơn, khoảng 5% theo năm. Các dự án hạng sang được cấp phép tại quận 1 và quận 3 có giá bán dự kiến tăng 5-7% theo năm do sự khan hiếm quỹ đất tại khu vực trung tâm. Lượng giao dịch dự kiến giảm 3% so với năm 2019.

Với kịch bản thứ 2 được đưa ra trong trường hợp dịch bệnh được kiểm soát muộn nhất vào tháng 9/2020, CBRE dự đoán nguồn cung mới sẽ chỉ đạt khoảng 15.000 căn, bằng 40% của năm 2019. Tuy nhiên, giá bán sơ cấp sẽ giảm khoảng 5% do lượng căn hộ chủ yếu tập trung ở phân khúc trung cấp.

Tìm giải pháp vượt dịch Covid-19

Nhằm chia sẻ khó khăn với DN đầu tư kinh doanh bất động sản, Hiệp hội Bất động sản TPHCM đề xuất Thủ tướng Chính phủ có các giải pháp tháo gỡ: Xem xét gia hạn 5 tháng đối với tiền thuế giá trị gia tăng từ tháng 3 đến tháng 6 (đưa vào dự thảo nghị định về gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất cho đối tượng chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19); chỉ đạo Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho phép gia hạn 5 tháng đối với tiền nợ bảo hiểm xã hội từ tháng 3 đến tháng 6 cho các DN.

Đặc biệt, Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước xem xét, chỉ đạo các ngân hàng thương mại cho giãn tiến độ trả nợ vay tín dụng và không chuyển nhóm nợ (xấu hơn) đối với các khoản nợ đến hạn của các DN, trong đó có DN bất động sản.

Trước những vấn đề khó khăn mà các doanh nghiệp bất động sản đang đối diện, chính quyền TPHCM rất tích cực tìm các giải pháp để trợ giúp.

Cuối tháng 2/2020, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cùng lãnh đạo các sở Tài nguyên và Môi trường, Quy hoạch - Kiến trúc, Xây dựng, Tư pháp… đã có buổi tiếp xúc với các doanh nghiệp bất động sản tại TP.HCM. Sau khi nghe các doanh nghiệp chia sẻ những khó khăn hiện nay khi phát triển dự án, lãnh đạo UBND Thành phố cho biết, đến ngày 30/4/2020, TP.HCM sẽ cơ bản giải quyết xong khó khăn, vướng mắc của các doanh nghiệp đã gửi kiến nghị lên Thành phố.

Mới đây, Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cũng đã có đơn kiến nghị gửi Thủ tướng Chính phủ về về đưa ra những giải pháp để giải cứu các doanh nghiệp. Nội dung kiến nghị đã đưa ra 4 nội dung cụ thể gồm:

Thứ nhất, bổ sung doanh nghiệp bất động sản là đối tượng được xem xét gia hạn 5 tháng đối với tiền thuế giá trị gia tăng của tháng 03-06/2020 vào dự thảo Nghị định của Chính phủ về gia hạn thời gian nộp thuế và tiền thuê đất cho đối tượng chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid 19.

Thứ hai, Chính phủ xem xét chỉ đạo Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho phép gia hạn 5 tháng đối với tiền nợ bảo hiểm xã hội của tháng 03-06/2020 đối với các doanh nghiệp, trong đó có doanh nghiệp bất động sản.

Thứ ba, Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước xem xét, chỉ đạo các ngân hàng thương mại cho giãn tiến độ trả nợ vay tín dụng và không chuyển nhóm nợ (xấu hơn) đối với các khoản nợ đến hạn của các doanh nghiệp, trong đó có doanh nghiệp bất động sản.

Thứ tư, Hiệp hội đề nghị Chính phủ xem xét tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn về quy trình hành chính thực hiện các thủ tục đầu tư xây dựng dự án nhà ở có quỹ đất hỗn hợp (gồm đất ở, đất nông nghiệp…); xử lý phần đất do Nhà nước quản lý xen cài trong dự án nhà ở thương mại… để tạo điều kiện cho thị trường bất động sản phục hồi.

Gia Cương